Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Cố ý gây thương tích”

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Theo Cáo trạng truy tố: Vào khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 29 tháng 12 năm 2018, tại quán ông Phan Văn Giào ở ấp Tân Phước A1, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có Nguyễn Văn Liền, Nguyễn Văn Trí (Nhí), Nguyễn Văn Rau, Nguyễn Văn Lẹ (Bửu) và một số người tổ chức uống rượu bia chung với nhau. Đến khoảng 17 giờ 30 phút, khi đang uống thì Rau và Bửu có xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với nhau, lúc đó mọi người đến can ngăn, trong lúc can ngăn thì Trí bênh vực Bửu, còn Liền thì lại bênh vực Rau nên Liền cầm vỏ chai bia Sài Gòn ném về phía của Trí và Bửu nhưng không trúng sau đó Liền mới lấy vỏ chai bia khác định tiếp tục đánh Trí thì Trí bước đến đứng đối diện mặt Liền và nói với Liền “Tụi mày muốn đánh không” nên Liền đã đập bể phần đáy chai rồi dùng phần vỏ chai bia còn lại đánh Trí, khi bị đánh Trí đưa tay phải lên đỡ thì trúng vào cổ tay gây thương tích, qua kết luận giám định pháp y về thương tích thì tỷ lệ tổn thương cơ thể do Nguyễn Văn Liền gây ra cho Nguyễn Văn Trí là 21%.

Kiểm sát viên Nguyễn Hữu Liệt thông qua bản cáo trạng

Bị cáo Liền tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Liền đã thật thà khai báo, biết ăn năn, hối cải cũng như trong quá trình điều tra bị cáo đã tự nguyên khắc phục hậu quả cho bị hại toàn bộ chi phí điều trị và bị hại cũng làm đơn không yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Tại bản luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ khách quan của vụ án, cũng như viện dẫn quy định của pháp luật làm căn cứ chứng minh bị cáo Liền phạm tội Cố ý gây thương tích, Kiểm sát viên khẳng định Cáo trạng truy tố bị cáo Liền phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có căn cứ và đúng quy định pháp luật. Sau khi nghe Kiểm sát viên trình bày luận tội, bị cáo Liền xin được giảm nhẹ mức án để sớm trở với gia đình và hòa nhập với cuộc sống. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và căn cứ các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa và xem xét nhân thân của bị cáo, tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Liền 02 năm 06 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sau khi xét xử, đơn vị đã họp rút kinh nghiệm chung. Các đồng chí được phân công tham dự phiên tòa đánh giá cao công tác chuẩn bị xét xử của Kiểm sát viên như: Nắm chắc nội dung hồ sơ vụ án, chuẩn bị dự thảo luận tội, xây dựng kế hoạch xét hỏi, dự kiến trước các tình huống phát sinh tại phiên tòa. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên mặc trang phục đúng quy định, có tác phong nghiêm túc, tập trung quan sát, chủ động trong việc xét hỏi và tranh luận với người tham gia tố tụng. Nội dung xét hỏi có trọng tâm,  quá trình tranh luận đáp ứng được các yêu cầu nội dung cần tranh luận. Bản luận tội chặt chẽ; phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ và viện dẫn các cơ sở pháp lý để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Tuy nhiên, Kiểm sát viên cũng còn một vài thiếu sót trong các thao tác nghiệp vụ đã được đóng góp rút kinh nghiệm.

Phiên tòa rút kinh nghiệm giúp cho các Kiểm sát viên - Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn về kỹ năng chuẩn bị hồ sơ, xét hỏi, luận tội và tranh tụng tại phiên tòa, qua phiên tòa góp phần trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trong tình hình hiện nay đạt hiệu quả./.

                                                Hồng Anh


Tin liên quan

» VKSND huyện Mỹ Tú – Mỹ Xuyên thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo VKSND huyện và Mẹ Việt Nam anh hùng
» VKSND thị xã Ngã Năm triển khai kế hoạch phúc tra tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng và Hội nghị cán bộ công chức năm 2023
» VKSND thành phố Sóc Trăng – Cù Lao Dung tổ chức hội nghị cán bộ công chức năm 2023
» Kiểm tra việc chấp hành quy định về việc trực ngoài giờ hành chính tại VKSND huyện Thạnh Trị