Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án thứ nhất:  “Tranh chấp về vi phạm thỏa thuận giữa ba bên” giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần TSS Việt Nam; Người đại diện theo ủy quyền: ông Trần Văn H, cùng địa chỉ: Lô F, Khu công nghiệp An Nghiệp, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn: ông Trương Hoài P, địa chỉ: Số 42, đường Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh và bị đơn là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, địa chỉ: Số 02, đường Láng Hạ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Người địa diệu theo ủy quyền: bà Dương Thị Phượng N, địa chỉ: Số 20B, đường Trần Hưng Đạo, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn: bà Nguyễn Thị H, địa chỉ: Số 202, đường Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Vụ án thứ hai: “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị MD, địa chỉ: Tiền Chế 17, cư xá Phú Lâm A, phường 12, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Người đại diện theo ủy quyền là ông Trần Duy T, địa chỉ: Số 1159/4, Khu dân cư Sáng Quang, khóm Tâm Trung, phường 10, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; Bị đơn là ông Tạ Hoàng T và bà Lê Thị Kim T, cùng địa chỉ: Số 244, đường Trương Công Định, khóm 5, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phân công Kiểm sát viên Đồ Ngọc Tuyền kiểm sát xét xử tại 02 phiên tòa.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Lãnh đạo Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng.

Thông qua kiểm sát việc giải quyết vụ án từ khi thụ lý vụ án đến trước khi đưa vụ án ra xét xử, Thẩm phán đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự trong quá trình giải quyết vụ án cụ thể như sau: Xác định đúng thẩm quyền thụ lý vụ án, quan hệ tranh chấp, tư cách pháp lý và mối quan hệ giữa những người tham gia tố tụng đúng theo quy định; Xác định tư cách pháp lý và mối quan hệ giữa những người tham gia tố tụng đảm bảo; Về việc xác minh, thu thập chứng cứ, lấy lời khai đương sự, tiến hành hòa giải và công khai chứng cứ được thực hiện đúng theo quy định...

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký phiên tòa án; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Đồng thời, phát biểu của Kiểm sát viên đã phản ánh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng, bảo đảm việc xét xử tại phiên tòa được tiến hành công minh, khách quan, đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng.

Quang cảnh buổi họp rút kinh nghiệm của các đơn vị

Ngay sau khi kết thúc 02 phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp nhận xét, rút kinh nghiệm do đồng chí Phan Văn Tùng, Viện trưởng VKSND thành phố Sóc Trăng chủ trì cuộc họp. Trên tinh thần góp ý thẳng thắn, cầu thị tiếp thu, mang tính xây dựng, tập trung vào các nội dung như: công tác phối hợp chọn phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị thực hiện tốt, lựa chọn được vụ án đáp ứng các tiêu chí theo hướng dẫn của ngành. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng thể hiện tốt việc ứng xử tại phiên tòa, có thực hiện việc lập hồ sơ kiểm sát đầy đủ, có chuẩn bị đề cương hỏi. Bên cạnh việc đánh giá những mặt đạt được các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên, Thẩm phán tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa xét xử phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp và nghiêm túc rút kinh nghiệm để xét xử đạt chất lượng hơn nữa.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đã góp phần giúp cho Kiểm sát viên tích lũy kinh nghiệm khi tham gia xét xử, là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng như giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên tham dự có điều kiện để học hỏi, củng cố kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong việc kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Từ đó có được những kinh nghiệm thực tiễn và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ khi tham gia phiên tòa./.

                                         Nguyễn Thị Gíp


Tin liên quan

» Bắt quả tang vụ tàng trữ, vận chuyển 11.200 bao thuốc lá điếu nhập lậu
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác 10 tháng năm 2021
» Viện KSND huyện Kế Sách phát huy tinh thần tự rèn luyện, tự học tập nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ
» VKSND huyện Kế Sách chung tay phòng chống dịch Covid 19
» Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Kiểm tra viên và điều động công chức