Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy

Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019, đẩy mạnh việc tấn công, trấn áp và xử lý các tội phạm về ma túy, đồng thời kết hợp với việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch công tác năm 2019 của đơn vị. Sáng ngày 11/6/2019, Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng do bị cáo Trần Thị Hà, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) cùng đồng phạm là Lê Trọng Nghĩa thực hiện. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là kiểm sát viên Trần Thanh Nam.

KSV thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng thể hiện hành vi phạm tội của các bị cáo như sau: Vào sáng ngày 07/9/2018, Trần Thị Hà đã dùng điện thoại di động của mình chủ động nhắn tin trên trên Facebook, qua Messenger cho Lê Trọng Nghĩa, trong lúc nhắn tin Hà có hỏi về việc sử dụng ma túy đá và kêu Nghĩa đi mua về sử dụng, thì Nghĩa đồng ý. Sau đó, Nghĩa đến gặp Hà để lấy tiền mua ma túy. Tại đây, Hà đưa cho Nghĩa 500.000 đồng và dặn Nghĩa đi mua ma túy 300.000 đồng, số còn lại làm chi phí. Trước khi đi mua ma túy, Nghĩa nhắn tin qua Messenger với Huỳnh Minh Thái nhờ Thái đi mua ma túy, nhưng Thái từ chối. Sau đó, Nghĩa nhờ Hồ Duy Khang, là bạn của Nghĩa, chở Nghĩa đi xuống thành phố Sóc Trăng để mua ma túy, nhưng không nói cho Khang biết. Đến trưa cùng ngày, Khang dùng xe gắn máy của mình chở Nghĩa đi thành phố Sóc Trăng. Khi Khang chở Nghĩa tới đầu hẻm (Nghĩa và Khang không nhớ tên hẻm) đối diện đường vào Chợ Đêm Phường 6, thành phố Sóc Trăng, thì Nghĩa đi vào hẻm một mình, còn Khang đứng đợi tại đầu hẻm. Nghĩa đi bộ vào trong hẻm khoảng 50 mét thì gặp người thanh niên không rõ họ, tên, khoảng 23-24 tuổi, Nghĩa hỏi mua 300.000 đồng ma túy đá, người này đồng ý bán và dùng đèn tia lazer chiếu xuống đất đến vị trí có miếng vỏ dừa khô, bên trong có chứa 01 bịch ma túy đá và kêu Nghĩa đến lấy. Sau khi lấy bịch ma túy đá xong, Nghĩa bỏ vào áo khoác, rồi Nghĩa đi ra cùng với Khang về lại huyện Kế Sách, dọc đường đi thì Nghĩa có trả tiền đổ xăng là 50.000 đồng. Khi Khang chở Nghĩa về đến huyện Kế Sách thì Nghĩa xuống xe, còn Khang đi về nhà. Lúc này, Nghĩa điện thoại cho Hà hỏi đang ở đâu và điện thoại cho Thái kêu Thái mang dụng cụ (nỏ) đến để sử dụng ma túy. Sau đó, Nghĩa điều khiển xe máy và chở Hà đi gặp Thái tại tiệm game trong chợ Kế Sách, để Nghĩa mượn dụng cụ sử dụng ma túy của Thái, thì Thái đồng ý đi lấy dụng cụ và hẹn nhau vào nhà nghỉ Hoàng Long thuê phòng để sử dụng ma túy. Sau khi Thái đi lấy dụng cụ, Nghĩa điều khiển xe chở Hà tới nhà nghỉ Hoàng Long và thuê Phòng số 8. Tại đây, Nghĩa lấy số ma túy vừa mua được cho Hà xem rồi cất vào túi. Khoảng 20 phút sau, khi lấy được dụng cụ thì Thái cũng đi xe ôm tới Phòng số 8 nhà nghỉ Hoàng Long, lúc này Nghĩa đi ra chạy xe về trả cho cha của Nghĩa, trước khi đi Nghĩa có lấy gói ma túy đã mua để lại trong phòng và chỉ cho Thái và Hà biết. Trong lúc Nghĩa rời khỏi phòng, thì Thái tiến hành làm dụng cụ, còn Hà thì mang gói ma túy ra, Hà cắt gói nilon lấy một ít ma túy bỏ vào dụng cụ để đun lên chuẩn bị sử dụng, phần ma túy còn lại trong gói nilon, Hà hàn kín lại và để lên kệ xi măng màu trắng. Sau đó khoảng 20 phút, Nghĩa điều khiển xe máy quay lại Phòng số 8 nhà nghỉ Hoàng Long. Tại đây, trong lúc Hà, Nghĩa và Thái đang sử dụng ma túy, thì bị Công an huyện Kế Sách bắt quả tang.

Các bị cáo tại phiên tòa

Qua kết quả điều tra với các chứng cứ rõ ràng trong vụ án như kết quả giám định hàm lượng ma túy, nội dung tin nhắn trao đổi giữa các bị cáo mà cơ quan điều tra đã sao chụp lại, cùng sự thống nhất giữa lời khai của các bị cáo cũng như những người liên quan, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hà cũng thống nhất với cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, tuy nhiên đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đối đáp với luật sư, kiểm sát viên cho rằng cáo trạng và luận tội của Viện kiểm sát đã phản ánh rõ ràng hành vi phạm tội của các bị cáo, đã xem xét toàn diện các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hình phạt nên không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo như luật sự bào chữa.

Trên cơ sở xem xét toàn bộ nội dung vụ án, chứng cứ, quá trình xét hỏi và tranh luận giữa luật sư bào chữa và đại diện Viện kiểm sát bảo vệ cáo trạng, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách quản lý độc quyền về chất ma túy của Nhà nước, đồng thời còn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương, trong lúc đang trong cao điểm của tháng hành động phòng, chống ma túy do đó cần xét xử nghiêm các bị cáo tương xứng với hành vi phạm tội, đồng thời tạo sự răn đe với tội phạm ma túy. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hà mức án 1 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Lê Trọng Nghĩa 1 năm tù giam.

Đồng Phước Thạnh


Tin liên quan

» VKSND tỉnh Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự năm 2021 tại Cơ quan THAHS Công an tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức tọa đàm: “ Về thời điểm ra quyết định truy nã bị can, bị cáo ”
» Tọa đàm: “Việc áp dụng quy định của pháp luật trong giải quyết các vụ án về Tội đánh bạc và Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc”
» Thục hiện tốt nhiệm vụ kiểm sát thi hành án hình sự
» Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”