Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Đẩy mạnh nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành KSND

 

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC phát biểu khai mạc

Sáng ngày 08/9/2014, tại thị xã Đồ Sơn (TP. Hải Phòng), VKSNDTC và Chương trình đối tác tư pháp phối hợp tổ chức Hội nghị nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành KSND. Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC dự và chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tội phạm và CNTT và đại diện một số đơn vị trực thuộc VKSNDTC, VKSQS Trung ương; đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ phòng Thống kê tội phạm và CNTT VKSND các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc từ Quảng Bình trở ra.

Sau phần phát biểu khai mạc của đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC, hội nghị đã nghe đồng chí Trần Văn Trung, Cục trưởng Cục Thống kê tội phạm và CNTT trình bày tóm tắt đề án “Nâng cao chỉ số ứng dụng CNTT trong ngành KSND”.

Theo mục tiêu của đề án, ngành KSND phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ đạt chỉ số ứng dụng CNTT trên 60 điểm, giai đoạn 2016 – 2018 đạt trên 80 điểm và giai đoạn 2019 – 2020 đạt trên 90 điểm trong thang điểm 100.

 

Đồng chí Trần Văn Trung, Cục trưởng Cục Thống kê tội phạm và CNTT trình bày tóm tắt đề án

Đề án có nhiệm vụ khảo sát, đánh giá chính xác thực trạng ứng dụng CNTT ở ba cấp ngành Kiểm sát về hạ tầng, phần mềm ứng dụng, chính sách đầu tư, nguồn nhân lực… chỉ rõ các hạn chế yếu kém, bất cập, so sánh với các cơ quan khác. Đề án sẽ xây dựng bộ chỉ số ứng dụng CNTT trong ngành KSND, thông qua bộ chỉ số này để có cái nhìn tổng thể về mức độ ứng dụng từng địa phương trong năm đó, đồng thời nghiên cứu việc điều chỉnh chỉ số ứng dụng CNTT của Ngành khi cần thiết cho phù hợp với các tiêu chí chung về định hướng phát triển CNTT của Đảng và Nhà nước. Đề án cũng xác định yêu cầu nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chỉ số ứng dụng CNTT trong ngành KSND.

 

Đồng chí Tạ Quang Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu

Tại hội nghị, đồng chí Tạ Quang Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp hướng dẫn hội nghị các phương pháp, tiêu chí đánh giá xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT của cơ quan Nhà nước.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã có những đánh giá khách quan về thực trạng triển khai ứng dụng CNTT của VKS các tỉnh, thành phố trong thời gian qua. Đồng thời nêu ra các phương hướng, giải pháp nâng cao chính sách, hạ tầng CNTT liên quan đến nhiều lĩnh vực như: Cơ chế chính sách, hạ tầng CNTT, phần mềm ứng dụng, nguồn nhân lực cho ứng dụng CNTT, tăng cường đầu tư kỹ thuật nâng cao khả năng bảo mật thông tin, tài liệu; đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống máy chủ tập trung; thường xuyên mở lớp tập huấn nghiệp vụ quản trị mạng, quản lý phần mềm thống kê nghiệp vụ cho các cán bộ phụ trách công tác thống kê và CNTT; bổ sung kinh phí đảm bảo cho hoạt động CNTT…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC biểu dương tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương, trách nhiệm và hiệu quả của các đồng chí đại biểu dự hội nghị; biểu dương Cục Thống kê tội phạm và CNTT đã phối hợp với Chương trình Đối tác tư pháp chuẩn bị tốt nội dung, tài liệu để hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của VKS các địa phương, đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC đề nghị Cục Thống kê tội phạm và CNTT điều chỉnh, bổ sung Đề án trình Lãnh đạo VKSND tối cao xem xét ký ban hành chính thức.

Để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC yêu cầu Lãnh đạo các đơn vị cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm Hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; thường xuyên sơ kết, đánh giá hiệu quả thực hiện các phần mềm ứng dụng nhằm đẩy mạnh việc tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực về CNTT; xây dựng cơ chế, chính sách chế khuyến khích thu hút đào tạo các cán bộ giỏi có năng lực vào công tác CNTT của Ngành; đặc biệt tính toán đến vấn đề an ninh mạng, không để xảy ra tình trạng thất thoát hoặc lộ thông tin quan trọng của Ngành. Thủ trưởng các đơn vị đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả ứng dụng CNTT, thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình ứng dụng CNTT trong đơn vị mình. Phấn đấu chỉ số ứng dụng CNTT của các đơn vị ngày một cao hơn; hàng năm có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp trong toàn ngành xếp hạng mức độ triển khai hoạt động ứng dụng CNTT của các VKS địa phương theo mục tiêu của Đề án. Cục Thống kê tội phạm và CNTT là đơn vị có trách nhiệm chính tham mưu cho Lãnh đạo VKSNDTC trong việc chỉ đạo, quản lý đồng bộ các hoạt động của lĩnh vực này để không xảy ra tình trạng sử dụng lãng phí, kém hiệu quả.

Khẳng định nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2014 còn rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của toàn ngành. Đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC chỉ đạo sau khi hội nghị kết thúc, VKS các cấp cần khẩn trương tổ chức quán triệt, triển khai nội dung của đề án tới toàn thể cán bộ của đơn vị mình, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, đề ra các biện pháp, giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương, đơn vị để triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành Kiểm sát. Lãnh đạo VKS các cấp cần quan tâm, đầu tư tốt hơn lĩnh vực CNTT, phát huy tốt tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu xây dựng ngành KSND trở nên tiên tiến, hiện đại trong tương lai.

Song Ngư - VKSNDTC

 

 


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2022
» VKSND huyện Kế Sách tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự
» VKSND thị xã Vĩnh Châu triển khai công tác kiểm sát năm 2022
» VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2022
» Thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên là Lãnh đạo VKSND tỉnh, công chức và người lao động VKSND cấp huyện