Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp chia thừa kế”

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Trần Đề xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự “Tranh chấp chia thừa kế” nhằm tiếp tục nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm cho đội ngũ Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề đã phân công Kiểm sát viên Lý Út Hoài kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Giữa nguyên đơn: Ông Châu B, Châu Thị PQ cùng ngụ ấp Tắc Bướm, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng; Người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn ông Châu B, bà Châu Thị PQ: Bà Châu Thị Kim S; ngụ ấp Bưng Cà Pốt, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng; Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn ông Châu B, bà Châu Thị PQ: Ông Nguyễn Khánh Trang - Luật sư Văn phòng luật sư Nguyễn Khánh Trang thuộc Đoàn luật sư tỉnh Sóc Trăng và Bị đơn: Ông Châu Sà V, ngụ ấp Tắc Bướm, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Nội dung vụ án: nguyên đơn Châu B và Châu Thị PQ trình bày: Cha mẹ ông Châu B và bà Châu Thị Sa Q là ông Châu P (chết ngày 06/9/2007) và bà Thạch Thị H (chết ngày 19/4/2015) chung sống với nhau sinh được hai người con ruột là Châu Thị PQ và Châu Sà V và một người con nuôi Châu B khi qua đời cha mẹ không có lập di chúc để phân chia di sản thừa kế. Lúc cha mẹ còn sống có tạo lập được rất nhiều tài sản, đất ruộng nhưng đã phân chia gần hết cho các con nên chỉ còn lại thửa đất chưa chia là: Thửa đất ruộng số 1003, tờ bản đồ số 03, diện tích 7800m2 và thửa đất trồng cây lâu năm thuộc thửa số 237, tờ bản đồ số 03 đất có diện tích 1034,5 m2 đất  (đều tọa lạc tại ấp Tắc Bướm, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng). Nguyên đơn yêu cầu chia thừa kế mỗi người được hưởng 1/3 của hai thửa đất nói trên.

Tham dự phiên tòa có đồng chí Trần Văn Nghiệp KSV Trung cấp Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đại diện cho lãnh đạo Phòng 9  và  các đồng chí Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết án dân sự Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu, thị xã Ngãn Năm, huyện Long Phú, huyện Thạnh Trị.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án nhân dân huyện Trần Đề trong quá trình giải quyết các vụ án. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề  nhận thấy: từ khi thụ lý vụ án đến khi xét xử tại phiên tòa Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng đã thực hiện đúng, đầy đủ quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự trong quá trình giải quyết vụ án, đồng thời các Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng đã đưa ra quan điểm về việc giải quyết vụ án. Nhìn chung, phiên tòa được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh, khách quan và quyền tranh tụng của các đương sự.

 

Kết thúc phiên tòa rút kinh nghiệm, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm do đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phó Viện trưởng VKSND huyện Trần Đề chủ trì cuộc họp. Qua đó cho thấy: công tác phối hợp chọn phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị thực hiện tốt, lựa chọn được vụ án đáp ứng các tiêu chí theo hướng dẫn số 32 /HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng thể hiện tốt việc ứng xử tại phiên tòa, có thực hiện việc lập hồ sơ kiểm sát đầy đủ, có chuẩn bị đề cương hỏi, dự kiến tình huống phát sinh tại phiên tòa.... Bên cạnh việc đánh giá những mặt đạt được các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa xét xử phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp và nghiêm túc rút kinh nghiệm để xét xử đạt chất lượng hơn nữa. Kết thúc cuộc họp các kiểm sát viên tham dự phiên tòa thống nhất đánh giá chấm điểm xếp loại kiểm sát viên đạt loại giỏi.

Đ/c Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Phó viện trưởng VKSND huyện Trần Đề chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm

Qua đó cho thấy, việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng như giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên tham dự củng cố kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong việc kiểm sát giải quyết án dân sự. Từ đó có được những kinh nghiệm thực tiễn và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ khi tham gia phiên tòa./.

 

Lý Thị Thanh Hoa


Tin liên quan

» Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung tiếp đoàn kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức Tọa đàm nghiệp vụ
» VKSND huyện Trần Đề tiếp đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Sóc Trăng về các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ