Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề:”Nâng cao chất lượng kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự hướng đến tính khả thi trong thi hành án liên quan đến quyền sử dụng đất   

Vừa qua, VKSND thị xã Ngã Năm đã tổ chức buổi tọa đàm với chuyên đề nghiệp vụ: ”Nâng cao chất lượng kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự hướng đến tính khả thi trong thi hành án liên quan đến quyền sử dụng đất”. Đến tham dự buổi tọa đàm có đồng chí (đ/c) Nguyễn Văn Sạch – Trưởng Phòng 9; đ/c Trần Tân Khoa - Trưởng phòng 11; đại diện các đơn vị VKSND huyện bạn như: VKSND Trần Đề, VKSND Thạnh Trị và lãnh đạo các cơ quan tư pháp địa phương như: Tòa án, Chi cục thi hành án dân sự thị xã và Đài truyền thanh đến dự và đưa tin.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Mở đầu buổi Tọa đàm đ/c Nguyễn Thân Mến - Phó viện trưởng VKSND thị xã Ngã Năm đã nêu lý do cần thiết để tổ chức chọn chuyên đề tọa đàm. Đ/c Nguyễn Thân Mến nhận định, thời gian qua trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất ở địa phương còn xảy ra một số khó khăn vướng mắc trong quá trình nhận thức pháp luật, thu thập chứng cứ dẫn đến Tòa án tuyên không rõ ràng gây khó khăn trong quá trình tổ chức thi hành án; Vì vậy đơn vị đã chọn Chuyên đề: ”Nâng cao chất lượng kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự hướng đến tính khả thi trong thi hành án liên quan đến quyền sử dụng đất”để mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp cũng như đề ra các hướng giải quyết tốt hơn trong thời gian tới.

Chuyên đề đã đưa ra những nội dung vướng mắc cần trao đổi thảo luận như: Về yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập theo quy định tại Điều 200 BLTTDS năm 2015; về định giá tài sản và khó khăn trong việc xác minh thu thập chứng cứ tại cơ quan quản lý nhà nước về đất đai…. Từ đó dẫn đến một số bản án, quyết định của tòa án dù đã có hiệu lực pháp luật nhưng lại khó thi hành án trong thực tế.

Tại buổi tọa đàm đại diện Cơ quan thi hành án dân sự địa phương, đ/c Lương Minh Trung - Chi cục trưởng Chi cục THADS đã nêu lên những trăn trở khó khăn gặp phải khi tổ chức thi hành những bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án, qua buổi thảo luận này đ/c mong rằng thời gian tới về phía Tòa án sẽ khắc phục những thiếu sót trong khi xét xử như: tuyên án về đất đai phải có tứ cận rõ ràng, tài sản trên đất phải được tuyên giải quyết thỏa đáng… Đại diện phía Tòa án đ/c Ngô Mỹ Hạnh – Phó Chánh án cũng bài tỏ sự đồng tính với nội dung chuyên đề mà Viện kiểm sát đã đưa ra vì cho rằng phù hợp với thực tế địa phương. Đ/c Ngô Mỹ Hạnh cũng thừa nhận những bản án còn tuyên thiếu xót trong thời gian qua là do công tác thẩm định tài sản liên quan đến đất đai, để làm tốt công tác này đ/c đã đưa ra các giải pháp khắc phục trong đó công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn là then chốt.

Đại diện các phòng nghiệp vụ đ/c Nguyễn Văn Sạch, đ/c Trần Tân Khoa cũng đã đưa ra những ý kiến đóng góp xây dựng hoàn thiện chuyên đề cũng như đưa đã những ý kiến giải quyết mà chuyên đề đã đặt ra. Đ/c Nguyễn Văn Sạch nhận định đối với những bất cập, vướng mắc mà pháp luật có quy định thì phải áp dụng theo pháp luật quy định mà giải quyết, ngoài ra cũng cần chú trọng công tác phối hợp với Tòa án và các cơ quan chuyên môn, tranh thủ xin ý kiến thỉnh thị của cấp trên khi phát sinh khó khăn để giải quyết kịp thời tránh để kéo dài thời gian dẫn đến việc giải quyết phức tạp.

Kết thúc buổi tọa đàm, thay mặt đơn vị, đ/c Đỗ Minh Hùng - Viện trưởng gởi lời cảm ơn đến các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh Sóc Trăng, các VKSND huyện  bạn và các lãnh đạo cơ quan tư pháp ở địa phương đã đến tham dự buổi tọa đàm cũng như có những đóng góp quý báo để xây dựng chuyên đề nghiệp vụ, giúp cho đơn vị tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại trong thời gian qua và hướng đến việc thực thi nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới./.

                                          Lê Ngọc Niềm - VKSND thị xã Ngã Năm


Tin liên quan

» Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung tiếp đoàn kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức Tọa đàm nghiệp vụ
» VKSND huyện Trần Đề tiếp đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Sóc Trăng về các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ