Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND huyện Mỹ Xuyên: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự, đặc biệt là các vụ án xâm phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đáp ứng công tác đấu tranh và phòng ngừa tội phạm về giao thông trên địa bàn trong thời gian tới.

Vào ngày 7/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp với Tòa án huyện cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên, Thẩm phán đối với vụ án Mai Hoàng Duy Hậu bị truy tố, đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” quy định tại Khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009. Được sự phân công của Lãnh đạo, Kiểm sát viên Lê Sỹ Nghĩa thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Đến dự và đánh giá phiên tòa có các đồng chí là Lãnh đạo, Kiểm sát viên các Viện kiểm sát nhân dân: thị xã Vĩnh Châu, thị xã Ngã Năm, huyện Trần Đề, Thạnh Trị và Mỹ Tú. Ngoài ra, cùng tham dự có Lãnh đạo, Điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên, Lãnh đạo đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mỹ Xuyên và Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Trên cơ sở kết quả điều tra và xét hỏi công khai, sau khi làm rõ những vấn đề cần phải chứng minh trong vụ án và các vấn đề có liên quan. Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị của Kiểm sát viên. Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Mai Hoàng Duy Hậu phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông dường bộ” quy định tại Khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009, tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù và buộc bị cáo phải bồi thường trách nhiệm dân sự theo quy định pháp luật.

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Lâm Minh Duy - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để đánh giá những mặc làm được, chưa làm được sau phiên tòa. Với tinh thần thẳng thắn, đánh giá khách quan, toàn diện để cùng rút kinh nghiệm chung, các đơn vị tham dự cũng đã thống nhất đánh giá cao công tác chọn án và phối hợp tổ chức phiên tòa của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, như: chọn vụ án có nhiều tình tiết phức tạp được đặt ra, vụ án có hai luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội; cùng tòa án tổ chức rút kinh nghiệm cho Thẩm phán; có sự tham gia của Cơ quan Cảnh sát điều tra, đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mỹ Xuyên và đặc biệt là sự phối hợp tham gia đánh giá của Lãnh đạo, Kiểm sát viên các Viện kiểm sát nhân dân trong Cụm thi đua số 2 để cùng dự đóng góp và học hỏi kinh nghiệm. Đối với phần thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện được vai trò của mình, như: kiểm sát đầy đủ phần thủ tục bắt đầu phiên tòa; công bố cáo trạng to, rõ; tham gia xét hỏi tương đối đầy đủ; luận tội thể hiện đầy đủ chứng cứ buộc tội và các tình tiết khác,… Kiểm sát viên cũng đã tích cực tham gia tranh luận với bị cáo, luật sư về các tình tiết được đặt ra, đối đáp đầy đủ, đảm bảo, có tính thuyết phục. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số thiếu sót như: Cáo trạng còn dùng “Bởi các lẽ trên” trước phần quyết định là chưa đúng mẫu; Kiểm sát viên có tham gia xét hỏi nhưng chưa xét hỏi rõ về phần bồi thường trách nhiệm dân sự; Kiểm sát viên luận tội còn nhấn giọng chưa phù hợp,... Tuy nhiên, những thiếu sót này có thể sớm khắc phục trong thời gian tới.Tóm lại, KSV thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã thực hiện thành công các kỹ năng và thao tác nghiệp vụ cũng như thể hiện trình độ chuyên môn và năng lực của mình..

Toàn cảnh buổi họp rút kinh nghiệm

Cuối buổi họp, đồng chí Lâm Minh Duy cũng đã bày tỏ lòng cảm ơn đến các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ các đơn vị đã quan tâm, dành thời gian quý báu đến dự và đánh giá phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị. Cũng xin nghiêm túc tiếp thu tất cả các ý kiến đánh giá và sẽ có biện pháp chỉ đạo khắc phục những hạn chế thiếu sót trong thời gian tới.

 

Trần Thanh Nhường


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy