Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất”

Ngày 08/5/2019 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” nhằm tiếp tục nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm cho đội ngũ Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phân công Kiểm sát viên Phạm Thúy Trang kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Giữa nguyên đơn là bà Danh Thị Xuân H, bà Dương Thị Kim L, bà Lê Thị H, bà Danh Thị Xuân D và bị đơn là ông Lâm N (đã chết) - Người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của ông Lâm N gồm: bà Lâm Thị S, bà Lâm Thị G, bà Lâm Thị Đ, bà Lâm Thị T, bà Lâm Thị L, bà Lâm Thị Đ, bà Lâm Thị Chành T, bà Trần Thị H, cháu Lâm Hoàng T, bà Lâm Thị Sa L. Nội dung: Vào năm 1998 gia đình bà X, bà L, bà H và bà D có sang nhượng lại của ông Lâm N một phần diện tích đất để cất nhà ở, sợ về sau ông N làm khó về đường hẻm chung nên có lập “Giấy thỏa thuận” và được Ban nhân dân khóm 4 xác nhận vào ngày 01/10/1998 và UBND phường 3 chứng thực ngày 02/10/1998 về chiều rộng (ngang) của hẻm chung có kích thước 1,50m và chạy dài hết đường hẻm chung này để cho các gia đình sinh sống trong hẻm đi lại. Vào tháng 3/2016 ông N lại tự ý xây cất căn nhà cấp 4 mang số 341/8 lấn chiếm hẻm chung công cộng này làm cho việc đi lại của gia đình bà cũng như bà con sinh sống trong hẻm gặp nhiều khó khăn. Nay bà X, bà L, bà H và bà D yêu cầu Tòa án giải quyết: Buộc ông Lâm N tháo dỡ vật kiến trúc xây dựng trên diện tích đất 6,5m2 mà ông đã tự lấn chiếm hẻm chung. (Khởi kiện bổ sung thêm phần diện tích lấn chiếm 6,5m2 – 2,9m2 = 3,6m2). Đồng thời, buộc ông Lâm N tháo dỡ mái tôn, kèo, đòn tay, hàng rào, vật kiến trúc khác của phần mái nhà số 341/8 đã lấn chiếm khoảng không diện tích 6,5m2 con hẻm chung mà ông tự lấn chiếm.

Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Phòng 9 và Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng; cùng các đồng chí Kiểm sát viên làm công tác giải quyết án dân sự Viện kiểm sát nhân dân các huyện Kế Sách, Long Phú, Châu Thành và Cù Lao Dung.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng trong quá trình giải quyết các vụ án. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng nhận thấy: từ khi thụ lý vụ án đến khi xét xử tại phiên tòa Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng đã thực hiện đúng, đầy đủ quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự trong quá trình giải quyết vụ án, đồng thời các Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng đã đưa ra quan điểm về việc giải quyết vụ án. Nhìn chung, phiên tòa được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh, khách quan và quyền tranh tụng của các đương sự.

Phiên họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên tòa rút kinh nghiệm, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm do đồng chí Phan Văn Tùng, Viện trưởng VKSND thành phố Sóc Trăng chủ trì cuộc họp. Qua đó cho thấy: công tác phối hợp chọn phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị thực hiện tốt, lựa chọn được vụ án đáp ứng các tiêu chí theo hướng dẫn của ngành. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng thể hiện tốt việc ứng xử tại phiên tòa, có thực hiện việc lập hồ sơ kiểm sát đầy đủ, có chuẩn bị đề cương hỏi. Bên cạnh việc đánh giá những mặt đạt được các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa xét xử phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp và nghiêm túc rút kinh nghiệm để xét xử đạt chất lượng hơn nữa.

Qua đó cho thấy, việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng như giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên tham dự củng cố kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong việc kiểm sát giải quyết án dân sự. Từ đó có được những kinh nghiệm thực tiễn và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ khi tham gia phiên tòa./.

 

 

                             Nguyễn Thị Gíp


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản