Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng qua các thời kỳ xây dựng và phát triển

(Ngày đăng: 13/7/2018)

I. Vị trí địa lý, điều khiện tự nhiên và tình hình trật tự an toàn xã hội của địa phương

Thành phố Sóc Trăng là trung tâm văn hóa, xã hội của tỉnh Sóc Trăng. Thành phố Sóc Trăng được thành lập vào ngày 08 tháng 02 năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định thành lập thành phố Sóc Trăng trực thuộc tỉnh Sóc Trăng với 10 đơn vị hành chính (từ phường 1 đến phường 10), với có diện tích tự nhiên là 7.615,22 ha, với 173.922 nhân khẩu, có 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer. Trong đó có trên 60% người kinh, người khmer chiếm 23,4% và người Hoa chiếm 16,4%. Địa giới hành chính thành phố Sóc Trăng phía đông giáp huyện Long Phú; phía tây giáp các huyện Mỹ Tú và huyện Châu Thành; phía nam giáp các huyện Mỹ Xuyên và Trần Đề.

 Những năm gần đây Thành phố Sóc Trăng đã thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch bởi có nét đặc trưng về di tích tâm linh nhiều nhất cả nước với 54 ngôi chùa và đình thần. Ngoài ra thành phố Sóc Trăng còn có nét văn hóa đặc sắc xuất phát từ truyền thống đoàn kết, gắn bó, sự hòa quyện giao thoa văn hóa của 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer đã tạo nên nét văn hóa đặc sắc với các lễ hội lớn nhỏ diễn ra hàng năm.

 Thành phố Sóc Trăng với một vị trí địa lý thuận lợi có thể đi lại hầu hết các tỉnh thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Về mạng lưới đường ô tô có 129 km đường nội thành. Các tuyến đường lớn ở TP Sóc Trăng gồm các đường: Lê Lợi, Hai Bà Trưng, đường 30/04, Xô Viết Nghệ Tĩnh...và các đại lộ: đại lộ Phú Lợi, đại lộ Trần Hưng Đạo và đại lộ Hùng Vương.

Người dân trong thành phố Sóc Trăng sống chủ yếu bằng kinh doanh hàng hóa, vận chuyển, dịch vụ giải trí, nông nghiệp… Do thành phố Sóc Trăng là trung tâm kinh tế của tỉnh Sóc Trăng cho nên là nơi có nhiều người dân ở các địa phương khác ngoài thành phố Sóc Trăng tập trung về làm việc, sinh sống và học tập đã giúp cho kinh tế của thành phố Sóc Trăng ngày càng phát triển, tuy nhiên do việc có nhiều người dân với nhiều thành phần khác nhau tập trung về sinh sống, làm việc và học tập dẫn đến tình hình an ninh chính trị ở địa bàn thành phố Sóc Trăng luôn là điểm nóng của toàn tỉnh Sóc Trăng, mỗi năm tại địa bàn thành phố Sóc Trăng xảy ra từ khoảng 100 đến 120 vụ án hình sự với nhiều tội danh khác nhau như: Tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy, Cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, vị phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ…..; Án dân sự xảy ra từ khoảng 600 đến 800 vụ, việc xảy ra tranh chấp…. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm của các cấp, chính quyền địa phương, cũng như của các cơ quan Tư pháp nói chung và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng nói riêng, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thời gian qua.

Phiên Tòa xét xử vụ án hình sự

Ngoài ra, nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân để hạn chế xảy ra các vụ án hình sự và các tranh chấp dân sự…. Cho nên, trong thời gian vừa qua các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố Sóc Trăng đã có nhiều biện pháp giáo dục pháp luật cho người dân tìm hiểu pháp luật, điển hình như các hoạt động của cơ quan tư pháp (Viện kiểm sát và Tòa án) tổ chức phiên tòa xét xử lưu động các vụ án được người dân quan tâm; các cuộc thi về tìm hiệu pháp luật…. nhằm làm thay đổi căn bản những nhận thức, hành vi, những thói quen không tuân thủ pháp luật trong đời sống sinh hoạt.

II. Chức năng, nhiệm vụ

Từ tháng 4 năm 1992, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng được thành lập với tên gọi ban đầu là Viện kiểm sát nhân dân thị xã Sóc Trăng đến ngày 08 tháng 02 năm 2007 thị xã Sóc Trăng được thành lập theo số 22/2007/NĐ-CP theo đó thì được đổi tên thành Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng được đặt tại số 195, đường Hùng Vương, khóm 1, phường 6, thành phố Sóc Trăng là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng có nhiệm vụ góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản Nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân, bảo đảm để mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ich hợp pháp của công dân đều phải được xử lý theo qui định của pháp luật.

Mỗi năm tại địa bàn thành phố Sóc Trăng xảy ra khoảng từ 100 đến 150 tin báo về tội phạm, trong đó Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra đã phối hợp giải quyết được khoảng từ 100 đến 120 vụ án hình sự. Ngoài ra, đơn vị còn chấp hành nghiêm chỉnh chế độ trực nghiệp vụ, đảm bảo 100% các cuộc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đều có Kiểm sát viên tham gia kiểm sát. Các vụ việc nghiêm trọng, án phức tạp lãnh đạo đơn vị trực tiếp tham gia khám nghiệm và cho đường lối chỉ đạo. Nhờ vậy, các trường hợp cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Sóc Trăng ra quyết định khởi tố vụ án luôn đảm bảo tính có căn cứ, đúng pháp luật và kịp thời.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng là đơn vị có số lượng án hình sự xảy ra nhiều nhất trong các huyện, thị xã của tỉnh Sóc Trăng, nhưng với quyết tâm của Lãnh đạo viện cùng với sự cố gắng của các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên thì tất cả các vụ án đều được truy tố đúng thời hạn, đơn vị luôn đảm bảo truy tố 100% số vụ án tại Viện kiểm sát. Các kiểm sát viên của đơn vị đã tham gia xét xử tại Tòa án thành phố Sóc Trăng mỗi năm từ khoảng 100 đến 120 vụ án hình sự, trong đó đơn vị đã chọn các vụ án để làm phiên Tòa xét xử rút kinh nghiệm nhằm để nâng cao chất lượng của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự trung bình mỗi năm từ 06 đến 08 vụ án được chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm trong hai cấp kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Tỷ lệ án bị cấp phúc thẩm xét xử và sửa án là rất thấp. Đặc biệt là không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố Toà án tuyên không phạm tội.

Ngoài ra, đơn vị hàng năm đều có chọn các vụ án được dư luận xã hội quan tâm để làm các vụ án điểm nhằm tập trung điều tra, truy tố và xét xử, để phát huy tốt vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát thì hàng năm đơn vị đều có ban hành kiến nghị đến các Cơ quan điều tra và Tòa án để khắc phục các vi phạm trong công tác nhằm góp phần làm cho khâu công tác giải quyết án hình sự được đảm bảo đúng các qui định của pháp luật.

Phiên Tòa xét xử vụ án dân sự

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng luôn luôn kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, giải quyết án kiện hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình và kinh doanh thương mại lao động của Toà án cùng cấp. Qua kiểm sát thì hàng năm đơn vị đã ban hành kháng nghị phúc thẩm và báo cáo đề nghị các phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với  bản án, quyết định có vi phạm về thủ tục và nội dung; đồng thời, hàng năm đơn vị đều có ban hành kiến nghị yêu cầu Toà án nhân dân thành phố Sóc Trăng khắc phục một số vi phạm, thiết sót trong việc chuyển giao quyết định, bản án và hồ sơ vụ, việc dân sự. Kết quả các kiến nghị, kháng nghị đều được toà án cùng cấp và cấp xét xử cấp trên chấp nhận.

 Kiểm sát chặt chẽ, kịp thời các bản án hình sự phát sinh hiệu lực pháp luật và các trường hợp tạm đình chỉ, tạm hoãn thi hành án phạt tù. Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ  tại 10 phường trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở đó đơn vị đã tập hợp các vi phạm thiếu sót của các Cơ quan có liên quan để ban hành kiến nghị và được các cơ quan này đồng ý chấp nhận.

Kiểm sát trực tiếp án treo tại các phường

Kiểm sát 100% các quyết định về thi hành án dân sự. Hàng năm trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự tại chi cục Thi hành án dân sự thành phố Sóc Trăng, qua công tác kiểm sát đơn vị đã ban hành nhiều Kháng nghị, Kiến nghị yêu cầu khắc phục, sửa chữa một số vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự như: Trả đơn yêu cầu thi hành án sai quy định và vi phạm trong quản lý thu chi tiền thi hành án… Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác thi hành án  theo yêu cầu, hướng dẫn của Ngành.

Đơn vị đã tiếp hơn 1000 lượt công dân đến khiếu tố; thụ lý nhiều đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền và đã giải quyết ra văn bản trả lời tất cả các đơn khiếu tố trong thời hạn luật định cho đương sự; Trực tiếp kiểm sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp tại cơ quan Thi hành án dân sự và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Sóc Trăng qua đó đã ban hành các kiến nghị các cơ quan tư pháp thành phố khắc phục, sửa chữa một số vi phạm, thiếu sót trong giải quyết khiếu nại tố cáo về hoạt động tư pháp; chủ động phối hợp rà soát giải quyết đơn tồn đọng nên các đơn thư tồn đọng kéo dài về hoạt động tư pháp đã được giải quyết.

III. Các thành tích Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã đạt được qua các thời kỳ công tác

Đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng là đơn vị có nhiều thành tích nổi bật trong ngành kiểm sát nhân dân trong tỉnh Sóc Trăng, với rất nhiều thành tích đã đạt được từ lúc mới thành lập cho đến hiện nay. Trong đó có những thành tích như sau:

Về tập thể: Có 06 năm liên tục (2005-2010) giữ vững danh hiệu Cờ “Tập thể dẫn đầu phong trào thi đua khối”, đến năm 2016 và 2017 thì đơn vị tiếp tục đạt danh hiệu Cờ “Tập thể dẫn đầu phong trào thi đua khối”, trong các thành tích thì đặc đơn vị có những thành tích như: được thủ tướng chính phủ tặng 02 bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc; 01 huân chương lao động hạng III của chủ tịch nước tặng vì có thành tích xuất sắc 05 năm liền (2001-2005) góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc; 01 cờ thi đua do Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng trao tặng cho Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2013. 

Về cá nhân: 04 đồng chí được tặng kỷ niệm chương bảo vệ pháp chế, nhiều bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và nhiều cá nhân được tặng bằng khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, giấy khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng; một số cán bộ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua Ngành, chiến sỹ thi đua cơ sở và các danh hiệu khác...

 Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng là Chi bộ trực thuộc Thành ủy thành phố Sóc Trăng có 14 đảng viên chính thức, đã lãnh chỉ đạo chính quyền và hai đoàn thể trong cơ quan (Công đoàn, Đoàn thanh niên) hoạt động đạt được nhiều thành tích nổi bật, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ngành và hàng năm đều được Thành ủy công nhận “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh” và “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”.

IV. Về cơ cấu tổ chức

Tổng số biên chế tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng được chia qua các thời kỳ như sau:

Giai đoạn từ năm 1992 đến năm 2005: Tổng số biên chế của đơn vị là 09 đồng chí. Trong đó, giữ chức vụ Viện trưởng là đồng chí Huỳnh Văn Dũng, Phó Viện trưởng: đồng chí Nguyễn Chấn Hưng. Các đồng chí còn là Kiểm sát viên, chuyên viên và nhân viên giúp việc.

Giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2006: Tổng số biên chế của đơn vị là 12 đồng chí. Trong đó, giữ chức vụ Viện trưởng là đồng chí Đinh Gia Hưng, Phó viện trưởng: đồng chí Nguyễn Gia Viễn. Các đồng chí còn là Kiểm sát viên, chuyên viên và nhân viên giúp việc.

Giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2015: Tổng số biên chế của đơn vị là 18 đồng chí. Trong đó, giữ chức vụ Viện trưởng là đồng chí Nguyễn Hồng Phuông, Phó viện trưởng: là các đồng chí Nguyễn Gia Viễn; Bùi Thị Thúy Nga; Nguyễn Văn Sạch; Trần Phương Hồng và Đỗ Minh Hùng. Các đồng chí còn là Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên và nhân viên giúp việc.

Giai đoạn từ năm 2015 cho đến thời điểm hiện tại: Tổng số biên chế của đơn vị là 18 đồng chí và 03 hợp đồng lao động 68.   Trong đó, giữ chức vụ Viện trưởng là đồng chí Phan Văn Tùng, Phó viện trưởng: đồng chí Trần Phương Hồng, Đỗ Minh Hùng (được bổ nhiệm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Năm từ tháng 9 năm 2017). Tổng số 09 kiểm sát viên; 02 kiểm tra viên; 03 chuyên viên; 01 nhân viên văn thư lưu trữ và 01 kế toán; 01 Lái xe; 01 tạp vụ và 01 bảo vệ.

Hình tập thể đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng

Sơ đồ tổ chức tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng

Qua 26 năm xây dựng và phát triển, tập thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên, Nhân viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã có những đóng góp có hiệu quả vào công cuộc xây dựng pháp luật và bảo vệ đất nước trước yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay, với vai trò và trách nhiệm của mình Lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng luôn luôn học hỏi nghiên cứu trao dồi kiến thức pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng tốt hơn nhiệm vụ, chức năng được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ kiểm sát viên luôn rèn luyện để “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.                                                     

                                    Trần Thanh Duẩn - VKSND TPST Sóc Trăng


Tin liên quan

» Phòng thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử phúc thẩm hình sự - Lịch sử hình thành và phát triển
» Văn phòng tổng hợp Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng - 26 năm hình thành và phát triển
» Phòng kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng - 26 năm hình thành và phát triển
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành - 10 năm hình thành và phát triển
» Thanh Tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng - Lịch sử hình thành và phát triển