Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân Mỹ Xuyên phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm về tội “Trộm cắp tài sản”

Để không ngừng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên và kỹ năng điều hành phiên tòa của Thẩm phán, đáp ứng yêu cầu của mỗi Ngành đặt ra và yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Vào ngày 23/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Văn Mơi và 02 đồng phạm về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017. Kiểm sát viên Đặng Phước Thiện được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử và Thẩm phán Nguyễn Thị Ái Mỹ được phân công làm Chủ tọa phiên tòa.

Dự và chỉ đạo cuộc họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa có đồng chí Lâm Minh Duy - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, đồng chí Phạm Thanh Tùng - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên. Cùng với sự tham dự, nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiêm kết quả phiên tòa của 13 đại biểu là các đồng chí Cán bộ, Kiểm sát viên, Cán bộ điều tra, Điều tra viên, Thẩm phán, Thư ký tòa án và Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Trên cơ sở kết quả điều tra, truy tố và kết quả tranh tụng tại phiên tòa đã xác định được các bị cáo Nguyễn Văn Mơi, Lê Văn Sóc và Nguyễn Hoàng Minh có quen biết nhau. Do không có tiền để tiêu xài nên vào khoảng 01 giờ ngày 09/01/2019, các bị cáo thống nhất trộm cắp hai cái mô tơ điện và hai cái giảm tốc trị giá 2.381.101 đồng của bà Tạ Thị Mai tại ấp Lương Văn Hoàng, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Xét tính chất và mức độ tham gia phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và nhân thân của các bị cáo, chấp nhận toàn bộ ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên xử bị cáo Nguyễn Văn Mơi 01 năm 03 tháng tù và tịch thu 50% giá trị tài sản chung của bị cáo Mơi và vợ bị cáo Mơi để sung quỹ nhà nước; bị cáo Lê Văn Sóc và Nguyễn Hoàng Minh mỗi bị cáo 01 năm tù và tịch thu mỗi bị cáo 01 chiếc xe mô tô do hai bị cáo sử dụng vào việc phạm tội để sung quỹ nhà nước.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa các đại biểu tham dự đã đánh giá cao công tác phối hợp liên ngành Viện kiểm sát-Tòa án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đồng thời cho Kiểm sát viên và Thẩm phán; biểu dương công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên và Thẩm phán trước khi tham gia phiên tòa; tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện tác phong trang nghiêm, đỉnh đạt, bản lĩnh, kiểm sát chặt chẽ phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, công bố Cáo trạng, trình bày luận tội to, rõ, mạch lạc, có điểm nhấn tạo sự thu hút đặt biệt đối với người tham dự phiên tòa, đưa ra chứng cứ, tài liệu và lập luận đối đáp đến cùng ý kiến của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác. Thẩm phán điều hành phiên tòa trang nghiêm, dân chủ, lắng nghe và ghi nhận đầy đủ ý kiến tranh luận của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác để đánh giá khách quan, toàn diện sự thật của vụ án. Phán quyết của Tòa án được dư luận đồng tình, các bị cáo tâm phục, khẩu phục. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng nhận xét việc đặt câu hỏi của Thẩm phán và Kiểm sát viên đôi lúc gây khó hiểu trong khi các bị cáo đều không biết chữ, xét hỏi vẫn còn trùng lắp nhau và do phiên tòa không có sự tham gia của Luật sư nên không thể làm phát huy kết kỹ năng tranh luận và điều hành phiên tòa của Kiểm sát viên và Thẩm phán.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo và kết luận cuộc họp, đồng chí Lâm Minh Duy ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của Kiểm sát viên và Thẩm phán, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các Kiểm sát viên và Thẩm phán tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu, học tập, nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp, tham mưu tốt cho lãnh đạo liên ngành Viện kiểm sát - Tòa án trong việc chọn án, hình thức, quy mô tổ chức phiên tòa để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm các loại án nói chung và án hình sự nói riêng, yêu cầu các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa phải theo dõi phiên tòa nghiêm túc, ghi chép kỹ lưỡng diễn biến phiên tòa để vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm vừa tham gia đóng góp ý kiến có chất lượng sau phiên tòa./.

 

Huỳnh Thanh Hải


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản