Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phòng 2, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng: Họp rút kinh nghiệm phiên tòa ghi hình có âm thanh

Thực hiện Kế hoạch số 79 ngày 04/4/2019 về việc phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng ghi hình có âm thanh phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Thạch Đen phạm tội “giết người, hiếp dâm và cướp tài sản” quy định tại Điều 123, Điều 168 và Điều 141 BLHS 2015. Sáng ngày 23/4/2019, Phòng 2 đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với phiên tòa trên.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Đinh Gia Hưng, Viện trưởng Viện Kiểm Sát tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Sáu, đại diện Tổ tư vấn phiên tòa rút kinh nghiệm Viện tỉnh; các đồng chí là đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 1, Phòng 7, Viện kiểm sát các huyện thị, thành phố thuộc tỉnh và tập thể đơn vị Phòng 2.

Phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi theo dõi lại diễn biến phiên tòa, đồng chí Trần Thị Liên, Trưởng phòng 2 đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm về quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa của Kiểm sát viên, cũng như chất lượng, hiệu quả từ việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức ghi hình có âm thanh. Tại buổi họp, các đồng chí tham dự phiên tòa đã có nhiều ý kiến đóng góp với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa và đóng góp ý kiến về những ưu, khuyết của việc ghi âm, ghi hình phiên tòa, cũng như tổ chức họp rút kinh nghiệm. Kết quả, phần lớn các ý kiến đánh giá đều thống nhất: Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án; chuẩn bị tốt đề cương xét hỏi và chủ động trong việc xét hỏi để làm rõ vụ án. Kiểm sát viên đã thể hiện được bản lĩnh khi tranh luận, đối đáp đầy đủ các luận điểm mà Luật sư bào chữa của bị cáo đưa ra. Qua đó, đã thành công trong việc bảo vệ quan điểm, cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.

Phát biểu tổng kết, đồng chí Nguyễn Văn Sáu đã đánh giá cao phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị, từ khâu chọn vụ án cho đến việc thực hiện ghi âm, ghi hình và tổ chức họp rút kinh nghiệm. Nhận xét chung của đồng chí về phiên tòa rút kinh nghiệm lần này là đã đạt yêu cầu đề ra, đã giúp Kiểm sát viên trực tiếp xét xử  nhận thấy được những ưu điểm, thiếu sót của mình trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án. Qua đó cũng giúp Kiểm sát viên trong hai cấp nâng cao hơn nữa nhận thức, bản lĩnh cũng như vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

Đến nay, việc thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức ghi âm, ghi hình đã được nhiều đơn vị thực hiện, trong thời gian tới cũng cần nhân rộng hơn nữa vì đây là một trong những biện pháp triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thực hiện thắng lợi chiến lược cải cách tư pháp mà Ngành và đơn vị đã đề ra. Đồng thời, việc ghi âm, ghi hình lại diễn biến phiên tòa sẽ giúp bản thân Kiểm sát viên thực hành quyền công tố nhận thấy được những ưu, khuyết điểm của bản thân, từ đó có biện pháp khắc phục. Ngoài ra, việc ghi âm, ghi hình còn giúp lưu giữ dữ liệu phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập của các cán bộ, công chức trong Ngành và đơn vị khi cần thiết.

Lê Thị Bích Ngọc


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản