Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Xâm hại tình dục trẻ em: Cần lắm sự chung tay

Những vụ việc đau lòng

Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, tuy vấn đề xâm hại tình dục trẻ em không quá “nóng”, nhưng cũng là vấn đề khá phức tạp. Thực tế cho thấy phần lớn các vụ xâm hại tình dục trẻ em, đối tượng thực hiện hành vi thường có quan hệ quen biết với nạn nhân và gia đình nạn nhân, nạn nhân thường là các em nhỏ, không có khả năng tự bảo vệ mình hoặc chưa có ý thức về việc bị xâm hại nên không nói với cha mẹ hoặc bị đe dọa nên đã giấu gia đình. Cụ thể là vụ việc em L.T.A.T, sinh ngày 11/11/2007, ngụ ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng bị Danh Minh, sinh năm 1989, ngụ ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng giao cấu nhiều lần trong khoảng thời gian từ tháng 01/2019 đến 4/2019, sự việc chỉ bị phát hiện vào ngày 11/4/2019 khi em L.T.A.T phát hiện mình có thai và thông báo cho mẹ ruột, sau đó mẹ em T đã trình báo sự việc đến Cơ quan công an. Hay như trường hợp của em T.T.H, sinh ngày sinh ngày 09/10/2006, ngụ ấp Đoàn Văn Tố A, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bị đối tượng Lý Vũ Linh, sinh ngày 03/11/1999 ngụ cùng ấp giao cấu nhiều lần từ khoảng tháng 01/2019 đến tháng 4/2019, cho đến ngày 16/4/2019, mẹ ruột của H phát hiện sự việc H bị Linh xâm hại tình dục dẫn đến có thai mới đến Cơ quan công an trình báo sự việc. Hai vụ việc trên hiện đã được Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguyên nhân không từ một phía

Từ hai vụ án trên có thể nhận thấy hiện nay sự xuất hiện của những ấn phẩm, trò chơi, thông tin trên mạng Internet, phim ảnh ngoài luồng có tính chất khiêu dâm ngày càng nhiều và việc tìm kiếm, xem các ấn phẩm trên cũng thật sự dễ dàng, dẫn đến nhiều đối tượng có nhận thức lệch lạc, phát sinh các hành vi xâm hại tình dục trẻ em đáng lên án. Các nạn nhân là trẻ em thường ít được hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục hoặc sau khi bị xâm hại tình dục, các em đều có tâm lý sợ hãi không dám chia sẻ với người thân và tố giác kẻ thực hiện hành vi. Bản thân cha mẹ sao nhãng, bỏ mặc con cái, ít chủ động dạy con kỹ năng tự bảo vệ đã góp phần dẫn đến việc các em bị xâm hại tình dục.

Trách nhiệm của gia đình và xã hội

Những hành vi xâm hại đó, đã, đang và sẽ để lại những nỗi ám ảnh, sự dày vò, sợ hãi trong cuộc sống của các em là nạn nhân của xâm hại tình dục. Qua đó cho thấy, trách nhiệm của gia đình và xã hội trong việc bảo vệ trẻ em trước tội phạm xâm hại tình dục là hết sức cấp thiết.

Trước hết cần ưu tiên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trẻ em tại các trường và dân cư ở vùng xã nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, không được tiếp cận nhiều với thông tin, kinh tế còn khó khăn, trình độ nhận thức còn hạn chế. Vì đây là nơi này dễ tiềm ẩn nguy cơ trẻ em bị xâm hại tình dục. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn cần được triển khai rộng rãi, từ nhà trường, các đoàn thể và nhất là trong từng gia đình. Nội dung tuyên truyền phải phù hợp, gần gũi, thiết thực với cuộc sống hằng ngày. Trong đó, phải chú trọng việc dạy các em những kiến thức nhận biết việc bị xâm hại tình dục, cũng như kỹ năng bảo vệ bản thân, phản kháng lại trước nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Đồng thời, kêu gọi nhân dân tăng cường tố giác loại tội phạm này; phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức, đoàn thể tại địa phương trong việc tư vấn, hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị xâm hại tình dục; các vụ án liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em cần được ngành và cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm minh để tạo sức răn đe…

Đến cùng có thể nói, điều cần thiết và gần gũi nhất đối với mỗi trẻ em chính là sự bảo vệ từ phía gia đình. Với các hình thức khác nhau, thông qua các cuộc trò chuyện hoặc tâm sự thường xuyên, cha mẹ sẽ góp phần rất quan trọng trong việc trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng phòng, chống hành vi xâm hại tình dục. Từ đó, các em sẽ thấu hiểu, tự bảo vệ mình và biết lên tiếng nhằm thoát khỏi việc bị xâm hại tình dục.

Lê Thị Bích Ngọc


Tin liên quan

» Bài học về lòng yêu nước và đại đoàn kết toàn dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám với công cuộc chống đại dịch Covid-19 hiện nay
» Lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19
» Quy định mới về nâng lương cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 15/8
» Bộ nội vụ hướng dẫn xếp lương công chức hành chính từ ngày 01/8/2021
» Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 7 năm 2021