Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tòa án nhân dân cấp huyện xác định tội danh không chính xác, VKSND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị

 Thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Qua kiểm sát Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân cấp huyện, Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện vi phạm và tham mưu lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng kiến nghị đến Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng để yêu cầu khắc phục vi phạm trong hoạt động xét xử đặc biết là trong công tác nhận định hành vi phạm tội của bị cáo để xác định tội danh cho phù hợp với hành vi phạm tội. Thông qua nội dung vụ án như sau:

Vào khoảng 20 giờ ngày 02/9/2018 Trần Văn Đ mua 01 bịch ma túy với số tiền 300.000 đồng. Đến khoảng 00 giờ ngày 03/9/2018 Thạch Huỳnh H mua bịch ma túy với số tiền là 200.000 đồng bỏ vào túi quần rồi điều khiển xe đến nhà Đ chơi, Đ tách 01 phần ma túy vừa mua xong để sử dụng cùng với Lâm Sà N, phần còn lại Đ bỏ vào đoạn ống hút nhựa rồi hàn kín hai đầu, lúc này H cũng đến cùng sử dụng ma túy với Đ và N, lúc này có người thanh niên không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể điện thoại cho Đ hỏi mua ma túy với giá 400.000 đồng, thì H đồng ý và lấy ma túy của Đ đi đến khu vực cây me lớn thuộc khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước, thị xã VC để giao ma túy, H dùng băng keo dán trên đầu đèn xe mô tô biển số 94F3- 7141 cùng điện thoại di động của Đ rồi điều khiển xe đi, H đi một đoạn thì gặp Lý Kèo L nên rủ L đi cùng. Khi đến nơi, thì H thấy Phanh Võ Phi Nh chở Sơn S cầm dao chạy đến do có mâu thuẫn trước nên H sợ bị đánh nên chạy về. Sau đó bị tổ tuần tra Công an huyện VC kiểm tra phát hiện và lập biên bản thu giữ số ma túy mà H đem đi bán nhưng chưa bán được, ngoài ra khám xét phòng ngủ của Trần Văn Đ thu giữ 01 bịch nylong bên trong có chứa tinh thể rắn nghi là ma túy.

Tại bản kết luận giám định số 53, ngày 6/9/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận: Gói 01 có khối lượng là 0,193 gam, loại Methamphetamine, gói 3 không tìm thấy chất ma túy thường gặp trong mẫu tinh thể gửi giám định có khối lượng là 0,986 gam.

  Tòa án nhân dân cấp huyện đã xét xử và tuyên xử bị cáo Trần Văn Đ và Thạch Huỳnh H phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Căn cứ điểm c khoản 1, 5 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 17; Điều 58 Bộ luật hình sự năm 2015.  Tuyên phạt bị cáo Đ 02 năm tù; bị cáo H 01 năm 06 tháng tù.

Việc Tòa án nhân dân cấp huyện xác định tội danh trong bản án nêu trên là không chính xác, trong trường hợp này phải xác định các bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma túy. Bởi lẽ, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm các bị cáo điều khai nhận có người thanh niên điện thoại hỏi mua ma túy với giá 400.000 đồng và bị cáo đã đồng ý bán nên mang ma túy đi bán, việc các bị cáo không bán được là do yếu tố khách quan nên tội phạm mua bán trái phép chất ma túy do các bị cáo thực hiện đã hoàn thành. Tại điểm a, tiểu mục 3.3 của Thông tư 17/2007/TTLT - BCA - VKSNDTC –TANDTC-BTP ngày 24/12/2007  Hướng dẫn về tội Mua bán trái phép chất ma túy khi một trong các hành vi sau đây: “Bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có) bao gồm cả việc bán hộ chất ma túy cho người khác để hưởng tiền công hoặc các lợi ích khác…”

Tuy có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật, nhưng mức hình phạt đã tuyên tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Tòa án nhân dân thị xã VC rút kinh nghiệm trong việc xác định tội danh đảm bảo tính chính xác.

Sau khi có kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc trăng đã chỉ đạo Tòa án nhân dân cấp huyện trực tiếp thực hiện công văn trả lời theo kiến nghị cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Ngày 24/6/2019 Tòa án nhân dân thị xã VC đã ban hành Công văn số 02/2019/CV-TA  trả lời chấp nhận cao kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

Nguyễn Trung Đang


Tin liên quan

» Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị ban hành kiến nghị yêu cầu cơ quan CSĐT Công an huyện Thạnh Trị khắc phục vi phạm trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố tác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị ban hành kiến yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Trị khắc phục vi phạm trong công tác giải quyết án Hình sự
» VKSND huyện Kế Sách tăng cường công tác Kiến nghị trong tuyên truyền, phổ biến quy định về họ, hụi, biêu phường tại địa phương
» Viện KSND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật
» Thực hiện tốt việc giải quyết án hình sự liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19