Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Mức án tử hình cho kẻ giết người, hiếp dâm và cướp tài sản

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên, ngày 10/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức ghi âm, ghi hình vụ án Thạch Đen phạm tội “giết người, hiếp dâm và cướp tài sản”. Nhận thấy đây là vụ án phức tạp, phạm nhiều tội và có khung hình phạt cao nhất là tử hình nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã phân công Kiểm sát viên là đồng chí Trần Thị Liên, Trưởng phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án trật tự xã hội (Phòng 2) trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với vụ án trên.

Theo cáo trạng thể hiện: Vào khoảng 19 giờ ngày 14/9/2018 Thạch Đen đã có uống rượu và sử dụng ma túy, nên nhớ lại chuyện xảy ra trước đó 2 ngày, Thạch Đen cùng với anh Trần Hữu Nghĩa đi mua dừa của bà Trần Thị L ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Trong lúc anh Nghĩa hái dừa làm rớt xuống mương nước, bà Loan kêu Thạch Đen lượm lên, nhưng do bận kéo xe dừa nên Thạch Đen không lượm lên được thì bị bà L chửi. Vì vậy, Thạch Đen nảy sinh ý định giết và lấy tài sản của bà L.

Đến khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, Thạch Đen đột nhập vào nhà bà Lvà ngồi đợi bà L ngủ để giết, nhưng trong lúc ngồi đợi, Thạch Đen thấy bà L thức dậy, sợ bà L phát hiện nên Thạch Đen quyết định giết chết bà L ngay. Thạch Đen chui vô mùng bóp cổ bà L đến khi bà L nằm im. Sau đó, Thạch Đen cởi áo, quần của bà L và cởi quần của mình ra định thực hiện hành vi giao cấu, nhưng thấy bà L không còn thở nên dừng lại. Tiếp đó, Thạch Đen kéo bà L vô nhà vệ sinh, cùng lúc này phát hiện trên cổ bà L có đeo sợi dây chuyền bằng vàng, nên Thạch Đen tháo sợi dây chuyền ra đeo vào cổ của mình và bỏ bà L vào thùng nước trong nhà vệ sinh với tư thế đầu cắm xuống chân đưa lên, xong Thạch Đen leo ra ngoài đi về nhà.

Đến ngày 17/9/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện trên cổ Thạch Đen có đeo sợi dây chuyền có đặc điểm giống sợi dây chuyền của nạn nhân nên đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp. Trong  quá trình điều tra Thạch Đen đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Thạch Đen tại phiên tòa

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm g và n  khoản 1 Điều 123; khoản 1 Điều 168; khoản 1 Điều 141 điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, khoản 3 Điều 57 và Điều 40 Bộ luật Hình sự, đề nghị xử phạt bị cáo Thạch Đen tử hình về tội giết người; 06 - 07 năm tù về Tội cướp tài sản; 02 - 03 năm tù về tội hiếp dâm; Áp dụng điểm d khoản 1 Điều 55 BLHS quyết định hình phạt chung của 03 tội đối với Thạch Đen là tử hình.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng truy tố bị cáo Thạch Đen

 Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và thể hiện thái độ ăn năn hối cải, xin lỗi gia đình người bị hại. Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo, Hội đồng xét xử đã áp dụng theo đề nghị của Viện kiểm sát xử phạt bị cáo Thạch Đen tử hình về tội giết người, 05 năm tù về Tội cướp tài sản và 03 năm tù về tội hiếp dâm. Tổng hợp hình phạt đối với Thạch Đen là tử hình.

Phiên tòa kết thúc với mức án tử hình được tuyên đã làm thỏa lòng người tham dự, cũng như phần nào xoa dịu sự căm phẫn và mất mát cho gia đình người bị hại. Mặt khác, đã góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm và tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân tại địa phương.

Lê Thị Bích Ngọc


Tin liên quan

» Chi bộ Văn phòng tổng hợp tổ chức Lễ kết nạp đảng viên
» Trực tiếp kiểm sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm tội Cố ý gây thương tích
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú tổ chức xét xử rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự