Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND Vĩnh Châu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy

Nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm gắn với việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên, ngày 09 tháng 4 năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu phối hợp cùng Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Thạch Huỳnh Học và Trần Văn Đạc, bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Phiên tòa diễn ra dưới sự điều hành của Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Vũ Phương; Kiểm sát viên Trần Kiều Mỹ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. 

          Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Tóm tắt nội dung vụ án: Khoảng 00 giờ, ngày 03/9/2018 Thạch Huỳnh Học, sinh năm 1995, cư trú tại ấp Tham Chu, xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu điện thoại cho một người không rõ họ tên và địa chỉ mua 01 bịch ma túy với số tiền là 200.000đ sau đó qua nhà Trần Văn Đạc, sinh năm 1990, cư trú tại Khóm 6, Phường 1, thị xã Vĩnh Châu, cùng với Lâm Sà Nạn sử dụng ma túy do Đạc mua của ông Dương Chui ngụ khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu vào ngày 02/9/2018, phần ma túy còn lại từ bịch ma túy vừa mới sử dụng Đạc để vào đoạn ống hút nhựa màu trắng - đỏ rồi hàn kín hai đầu. Sau đó có một người thanh niên không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể điện thoại cho Đạc mua ma túy với giá 400.000đ, Đạc đưa đoạn ống hút nhựa có sọc trắng - đỏ bên trong có ma túy cho Học kêu đi đến khu vực cây me lớn thuộc khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu giao cho người thanh niên có số điện thoại có số cuối là 80. Học lấy 01 bịch ma túy mà Học mua, cùng với đoạn ống hút nhựa sọc trắng - đỏ có chứa ma túy của Đạc đưa, dùng băng keo quấn chung lại rồi để vào đầu yên xe mô tô BKS 94F3-7141 (do đầu yên xe bị rách) để cất giấu, khi đến khu vực thuộc ấp Nô Puôl, xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu thì bị tổ tuần tra Công an thị xã Vĩnh Châu kiểm tra phát hiện, đồng thời tiến hành khám xét phòng ngủ của Trần Văn Đạc thu được 01 bịch nylon bên trong có chứa tinh thể rắn nghi là ma túy nên đã thu giữ và niêm phong. Kết luận giám định tổng trọng lượng ma túy bị thu giữ 1.303 gam loại Methamphetamine.

 

 

Các bị cáo tại phiên tòa

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị nên tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò, vị trí pháp lý là người đại diện Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật. Kiểm sát viên chú ý theo dõi, ghi chép việc xét hỏi của Hội đồng xét xử, việc trả lời của bị cáo, những người tham gia tố tụng và đối chiếu với dự thảo đề cương xét hỏi để tích cực, chủ động tham gia xét hỏi bổ sung đối với những vấn đề chưa được làm rõ. Nội dung xét hỏi của Kiểm sát viên bám vào các vấn đề trọng tâm, các tình tiết liên quan nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án và quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Bản luận tội của Kiểm sát viên đều căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được kiểm tra tại phiên tòa, kết quả tranh tụng cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân, cũng như tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra để thể hiện quan điểm xử lý vụ án và đề nghị áp dụng mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Chất lượng tranh luận của Kiểm sát viên ngày càng được nâng cao, có phương pháp tranh luận phù hợp, thái độ đúng mực, phong cách tranh luận bình tĩnh, tự tin, đưa ra các chứng cứ xác đáng và lập luận, phân tích đảm bảo tính khoa học, logic. Đặc biệt những nội dung tranh luận với Luật sư, người bào chữa thuyết phục được Hội đồng xét xử và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Đồng thời, Kiểm sát viên đã chú trọng kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật trước, trong và sau phiên tòa. Kiểm sát viên đã ghi chép cụ thể, chi tiết diễn biến phiên tòa, kiểm sát việc tuyên án, kiểm tra biên bản phiên tòa đảm bảo đúng quy định của pháp luật và Quy chế nghiệp vụ của Ngành đề ra. Quan điểm xử lý vụ án và đề nghị của Kiểm sát viên về mức hình phạt đối với các bị cáo tại phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đều đảm bảo có căn cứ, phù hợp với kết quả xét xử của Tòa án.

Sau phiên tòa, đồng chí Lâm Thăng Bằng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của Lãnh đạo, Kiểm sát viên trong đơn vị và sự tham dự của Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên các huyện Thạnh Trị, Long Phú, thị xã Ngã Năm và thành phố Sóc Trăng. Các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên đã đưa ra những góp ý quý báu, bổ ích trong việc thực hiện kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đối với Kiểm sát viên.

Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Việc tổ chức phiên toà hình sự rút kinh nghiệm để đánh giá ưu điểm, rút kinh nghiệm những hạn chế của quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa của Kiểm sát viên nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử hình sự nói riêng, chất lượng phiên toà nói chung. Thông qua phiên toà, các Kiểm sát viên rút kinh nghiệm về kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, ứng xử tại phiên toà; góp phần xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông pháp luật, chuẩn mực trong ứng xử, thực hiện tốt các quy định của pháp luật và Quy chế của Ngành; đồng thời góp phần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự./.

Âu Hoàng Mến

VKSND thị xã Vĩnh Châu

 

 


Tin liên quan

» Chi bộ Văn phòng tổng hợp tổ chức Lễ kết nạp đảng viên
» Trực tiếp kiểm sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm tội Cố ý gây thương tích
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú tổ chức xét xử rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự