Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu với công tác phối hợp liên ngành

Nhận thức rõ vị trí, chức năng của Ngành trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm và yêu cầu cải cách tư pháp; chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm” của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã tập trung xây dựng mối quan hệ phối hợp công tác với các cơ quan tư pháp, song xem mối quan hệ phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân với Cơ quan điều tra, Tòa án là nhân tố hàng đầu, không thể thiếu, quyết định chất lượng, hiệu quả của công tác giải quyết án hình sự. Từ đó, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quan hệ phối hợp, làm cho quan hệ phối hợp trở nên thực chất, chặt chẽ, gắn bó trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mỗi ngành.

Liên ngành họp giải quyết tin báo tại Công an thị xã Vĩnh Châu

Đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi ngành, đảm bảo cho việc điều tra, truy tố, xét xử đúng pháp luật, với tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con người, của pháp nhân, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Toà án thị xã Vĩnh Châu thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác giải quyết các vụ án hình sự, nâng cao trách nhiệm trong công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Viện kiểm sát tăng cường kiểm sát khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo Bộ luật tố tụng hình sự, thực hiện phê chuẩn các lệnh, quyết định khởi tố bị can của Cơ quan điều tra, đảm bảo có căn cứ và đúng pháp luật, không để xảy ra các trường hợp hình sự hoá quan hệ dân sự, tăng cường phối hợp trong công tác khám nghiệm hiện trường, tử thi; Điều tra viên, Kiểm sát viên phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để nâng cao chất lượng điều tra, bám sát tiến độ điều tra và đề ra yêu cầu điều tra bằng văn bản để Điều tra viên thực hiện, đảm bảo thu thập đầy đủ chứng cứ, thủ tục tố tụng, hạn chế việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung đảm bảo thời hạn điều tra, kiểm sát điều tra, truy tố đúng người, đúng tội đúng pháp luật.

Kiểm sát viên, điều tra viên trao đổi giải quyết án hình sự

Định kỳ thứ sáu hàng tuần liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án tổ chức họp bàn giải quyết những tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, những vụ án hình sự phức tạp, qua đó Điều tra viên, Kiểm sát viên báo cáo nội dung những tin báo, vụ án còn khó khăn, vướng mắc về đường lối giải quyết vụ án, qua xem xét, Lãnh đạo liên ngành cùng nhau trao đổi, thống nhất quan điểm, đường lối xử lý. Ngoài ra trong quá trình giải quyết án, nếu gặp khó khăn vướng mắc, từng ngành chủ động mời họp liên ngành để bàn biện pháp giải quyết. Đối với những vụ án phức tạp, có quan điểm khác nhau thì phải báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của ngành cấp trên và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Đối với những vụ án mà người thực hiện hành vi phạm tội là đảng viên, các chức sắc tôn giáo hoặc các vụ trọng án phức tạp thì kịp thời báo cáo cấp ủy xin ý kiến chỉ đạo theo Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 07-7-2007 của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng; nay là chỉ thị số 26-CT/TW  ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị.

Trên cơ sở phối hợp, Kiểm sát viên thường xuyên trao đổi với Điều tra viên về những vấn để vướng mắc, thiếu sót trong xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; vướng mắc, thiếu sót trong công tác điều tra, thu thập chứng cứ, thủ tục tố tụng trong các vụ án cụ thể, không để những thiếu sót, vi phạm tồn đọng kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả chung. Vì vậy, chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết án hình sự được nâng lên qua các năm. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, mặc dù phải thụ lý giải quyết một lượng án hình sự lớn, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt nhưng không xảy ra trường hợp nào oan, sai phải đình chỉ điều tra do không phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội./.

 

Âu Hoàng Mến - KSV

Viện KSND Vĩnh Châu


Tin liên quan

» Chi bộ Văn phòng tổng hợp tổ chức Lễ kết nạp đảng viên
» Trực tiếp kiểm sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm tội Cố ý gây thương tích
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú tổ chức xét xử rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự