Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND và TAND huyện Kế Sách phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02.6.2005 của Bộ chính trị về "chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020"; Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22.10.2010 của Bộ Chính trị về "tăng cường sự Lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới" và Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06.12.2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về "Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp". Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm liên quan đến các đối tượng có sử dụng ma túy trên địa bàn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng có diễn biến vô cùng phức tạp và kéo theo một số loại tội phạm xâm phạm sở hữu trong thanh thiếu niên trên địa bàn từ đó làm mất an ninh trật tự tại địa phương và gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân.

 Ngay từ đầu năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã có Kế hoạch chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án cùng cấp trong việc chọn các vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng, phức tạp để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên.

Để thực hiện tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã phối hợp với TAND huyện Kế Sách đưa vụ án Đổ Trường Phúc, sinh ngày 06/02/2002 ngụ ấp Hòa Lợi, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, can tội Trộm cắp tài sản và Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại các Điều 173, 249 Bộ luật hình sự. Đây là vụ án được Lãnh đạo Viện kiểm sát chọn để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm cho Đ/c Nguyễn Quang Đại - Kiểm sát viên sơ cấp được phân công THQCT, KSXX tại phiên tòa.

Thành phần tham dự phiên toà gồm có đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện gồm các đơn vị: thành phố Sóc Trăng, Long Phú, Châu Thành và Cù Lao Dung; Lãnh đạo, Kiểm sát viên và kiểm tra viên của đơn vị.

 

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên toà

          Theo cáo trạng số 05 ngày 07/3/2019 của Viện KSND huyện Kế Sách. Vào khoảng 00 giờ 30 phút ngày 20/8/2018 tại nhà của ông Hứa Văn Mười thuộc ấp Hòa Lợi, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Đổ Trường Phúc đã thực hiện hành vi lén lút trộm cắp điện thoại di động hiệu OPPO A71, màu vàng gold có trị giá 2.987.607 đồng của ông Hứa Văn Mười. Ngày 06/12/2018 Cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án và bị can đối với Đổ Trường Phúc theo khoản 1 điều 173 Bộ luật Hình sự và áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú. Nhưng đến ngày 09/01/2019, Đổ Trường Phúc lại tiếp tục có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy có khối lượng 0,110 gam, loại Methamphetamine.

Tại phiên tòa, người bào chữa cho bị cáo liên tục đưa ra các ý kiến tranh luận với Kiểm sát viên. Với bản lĩnh của một Kiểm sát viên được phân công THQCT tại phiên tòa, Đ/c Nguyễn Quang Đại đã tranh luận với người bào chữa về những vấn đề liên quan đến chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo để được HĐXX chấp nhận. Căn cứ vào nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nội dung vụ án, HĐXX áp dụng khoản 1, Điều 173, điểm c khoản 1 Điều 249; điểm b,s khoản 1; khoản 2 Điều 51; Điều 91; Điều 101; Điều 55; Điều 103 Bộ luật hình sự tuyên bị cáo mức án 02 năm tù giam, tịch thu tiêu hủy số lượng ma túy và các công cụ sử dụng vào việc tàng trữ, sử dụng ma túy của Đổ Trường Phúc.

Tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tiến hành tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm do Đ/c Lý Chân – Viện trưởng, chủ trì cuộc họp. Trong cuộc họp, đại biểu tham dự phiên toà đã có ý kiến đóng góp với tinh thần thẳng thắn, mang tính xây dựng, trong đó đại biểu tập trung đóng góp về tác phong của Kiểm sát viên, việc trình bày cáo trạng, bản luận tội, kỹ năng tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên với người bào chữa và các vấn đề khác diễn ra trong quá trình xét xử vụ án. Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp ích cho các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa.

Thay mặt Lãnh đạo đơn vị đồng chí Lý Chân - Viện trưởng xin tiếp thu ý kiến đóng góp của Đại biểu tham dự, đồng thời sẽ có hướng chỉ đạo tốt hơn cho Kiểm sát viên trong đơn vị nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác THQCT và KSXX tại phiên toà.

Trương Trung Hiếu

VKSND huyện Kế Sách


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy