Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Nhật Bản công bố sách trắng quốc phòng năm 2014

---------------o0o----------------

Ngày 5.8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố sách trắng quốc phòng 2014, trong đó nói rằng hoạt động gia tăng của Trung Quốc trên không và trên biển đã làm leo thang căng thẳng tại các vùng biển trong khu vực.

Một cuộc tập trận của quân đội Nhật Bản ở Chiba, gần Tokyo

Sách trắng quốc phòng này dày 429 trang, cập nhật thông tin đến tháng 7.2014, kể cả nhận định về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển Việt Nam đã gây căng thẳng cho cả khu vực.

Bộ Quốc phòng Nhật nói rằng quân đội Nhật có nhu cầu đóng góp phần quan trọng lớn hơn cả trong và ngoài nước.

Sách trắng bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc đơn phương thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông bao trùm vùng biển tranh chấp giữa hai nước Nhật và Trung Quốc, tăng cường số lần máy bay xâm phạm khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (400 lần so 300 lần năm ngoái), cũng như các hành động khác ở Biển Đông.

Bìa sách trắng năm 2014 minh hoạ một máy bay lai trực thăng Osprey của Mỹ đáp xuống một tàu khu trục chở trực thăng của Nhật Bản để minh hoạ cách Nhật Bản có thể đóng góp cho hoà bình.

Sách trắng này cũng bày tỏ lo ngại việc Triều Tiên cải tiến các tên lửa đạn đạo tầm xa và phát triển đầu đạn hạt nhân.

      

Bìa sách trắng quốc phòng 2014 của Nhật Bản

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản đã tăng 2,2% năm nay, lên 48 tỉ USD.

Vào tháng 7.2014, nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua việc diễn dịch lại Hiến pháp, cho phép mở rộng vai trò của quân đội, có thể hỗ trợ quân đội nước ngoài và đóng góp vai trò lớn trên bình diện quốc tế.

Sách trắng cho biết Chương trình phòng thủ quốc phòng từ 2014 - 2019 sẽ bao gồm việc bổ sung các máy bay trinh sát không người lái, khu trục hạm chống tên lửa, các trang thiết bị vạn chuyển… với chi phí lên đến 247 tỉ USD.

Minh họa lực lượng quân sự các nước và lãnh thổ ở Đông Bắc A, nguồn từ sách trắng quốc phòng 2014 của Nhật Bản

Phản ứng về sách trắng quốc phòng 2014 của Nhật, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng tuyên bố chủ quyền của Nhật với quần đảo Takeshima/Dokdo đang tranh chấp giữa 2 nước là “lố bịch”. Còn Trung Quốc chưa đề cập đến phản ứng của mình.

Nguồn: thanhnien.com.vn


Tin liên quan

» Bài học về lòng yêu nước và đại đoàn kết toàn dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám với công cuộc chống đại dịch Covid-19 hiện nay
» Lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19
» Quy định mới về nâng lương cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 15/8
» Bộ nội vụ hướng dẫn xếp lương công chức hành chính từ ngày 01/8/2021
» Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 7 năm 2021