Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Xét xử nguyên Hiệu trưởng Trường mầm non tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 18/02/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử hình sự sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt chiếm đoạt tài sản do bị can Trần Thị Thanh Huyền thực hiện. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát là Kiểm sát viên Nguyễn Việt Hùng và Trần Thanh Nam.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Nội dung vụ án như sau:

Khoảng năm 1998 Trần Thị Thanh Huyền đăng ký thường trú ấp Cứ Mạnh, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, Sóc Trăng đứng ra làm chủ hụi (đầu thảo) dưới hình thức hụi hưởng hoa hồng và vận động nhiều người cùng tham gia (hụi viên). Thời gian đầu số dây hụi và số người tham gia chơi còn ít, Huyền tổ chức khui hụi, gom hụi và chầu hụi đúng như thỏa thuận ban đầu, tạo sự tin tưởng cho người chơi. Đến khi tạo được lòng tin đối với người chơi, Huyền mở thêm nhiều dây hụi mới với số tiền các dây hụi từ 500.000 đồng, 1.000.000 đồng và 2.000.000 đồng/chân, số người tham gia chơi ngày càng nhiều chủ yếu là bạn bè, đồng nghiệp, người thân, hàng xóm của Huyền và cũng có nhiều trường hợp những người tham gia chơi hụi trước giới thiệu người thân, quen cùng tham gia chơi hụi với Huyền. Những dây hụi do Huyền làm chủ hụi có dây hụi một tháng khui hụi một lần, có dây hụi một tháng khui hai lần, địa điểm Huyền chọn để khui hụi theo định kỳ là tại nhà mẹ ruột là bà Võ Thị Trăm, ấp Hòa Phú, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Cách thức tổ chức chơi hụi là đến định kỳ khui hụi, hụi viên nào bỏ thăm cao hơn thì sẽ được hốt hụi và sau khi khui hụi 10 ngày Huyền gom và giao tiền hụi cho hụi viên hốt hụi. Huyền được hưởng hoa hồng 50% số tiền của hụi viên đóng hụi chết cho 01 chân hụi, tức là nếu dây hụi 500.000 đồng một lần khui Huyền sẽ được hưởng số tiền 250.000 đồng.

Đến khoảng năm 2001- 2004 thì có một số hụi viên giật hụi với số tiền khoảng 300.000.000 đồng (ba trăm triệu) nhưng Huyền không tuyên bố vỡ hụi mà tiếp tục mở thêm nhiều dây hụi mới với số tiền lớn hơn những dây hụi trước nhằm hốt để lấy tiền lấp hụi. Để thực hiện được ý định này, Huyền ghi tên khống của những người ở địa phương khác không có tham gia chơi hụi vào danh sách hụi viên hốt đầu hoặc ghi tên những người chỉ tham gia một dây hụi qua nhiều dây hụi khác để Huyền hốt những chân hụi này lấp lại những chân hụi bị giật trước đó và tự ra thăm để hốt các chân hụi mà hụi viên không đi khui, rồi không nói cho hụi viên biết. Khi hụi viên hỏi địa chỉ của những người lạ trong danh sách hụi thì Huyền nói là bạn bè quen biết hay bà con xa của Huyền.

Đến đầu tháng 3/2015, một phần do Huyền đã hốt hết các chân hụi đã ghi tên khống nhưng không có khả năng đóng lấp vào các chân hụi đã chết theo định kỳ khui hụi, phần khác do nhiều dây hụi đã đến định kỳ mãn, hụi viên nuôi đến cuối cùng nhưng Huyền không có tiền để giao nên tự ý ghi thêm tên hụi viên mới vào danh sách hụi để tiếp tục kéo dài nhằm mục đích không cho hụi viên nuôi đến cuối kỳ hụi được hốt hụi và kéo dài được thêm thời gian mãn hụi. Đến khi không còn khả năng lấp và không kéo dài thêm thời gian được nữa thì Huyền tuyên bố vỡ hụi. Khi biết Huyền tuyên bố vỡ hụi và không còn khả năng trả lại số tiền vốn đã đóng vào trong các dây hụi, nhiều hụi viên đã làm đơn trình báo đến cơ quan Công an.

Qúa trình điều tra xác định bị can Huyền đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối trong việc mở và làm chủ nhiều dây hụi để hốt lấy tiền lấp vào các chân hụi bị giật trước đó và sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến khi không còn khả năng tiếp tục duy trì các đường dây hụi được nữa, Huyền tuyên bố vỡ hụi thì còn lại 27 dây hụi chưa mãn phát sinh từ ngày 26/6/2011 đến tháng 03/2015, Huyền đã chiếm đoạt của 124 bị hại với số tiền  3.320.353.000 đồng.

Căn cứ trên kết quả điều tra, sau thời gian nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị truy tố, đến ngày 25/10/2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Cáo trạng truy tố bị can Trần Thị Thanh Huyền ra trước Toà án nhân dân tỉnh Sóc Trăng để xét xử về Tội Lừa đảo chiếm đoạt  tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 139 Bộ luật hình sự. Đây là vụ án lớn, cách thức phạm tội lần đầu xảy ra tại tỉnh Sóc Trăng, tình tiết phức tạp, số lượng bị hại và người liên quan nhiều, trong quá trình điều tra bị can nhiều lần chối tội gây khó khăn cho các cơ quan tố tụng, tuy nhiên với chỉ đạo của lãnh đạo liên ngành tư pháp tỉnh, các cơ quan tố tụng tỉnh Sóc Trăng quyết tâm truy tố, xét xử vụ án đúng pháp luật, nhằm đưa ra một bản án đúng luật, đúng tình, đảm bảo không oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong một tuần.

Đồng Phước Thạnh


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy