Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Hội nghị công tác giải quyết các vụ án tham nhũng

----------------o0o----------------

Sáng ngày 30/7, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị về công tác giải quyết các vụ án tham nhũng được tổ chức với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC. Hội nghị còn có sự tham dự của đồng chí Lê Minh Trí, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC: Trần Phước Tới, Trần Công Phàn, Nguyễn Hải Phong; Đại diện lãnh đạo các đơn vị Vụ 1, Vụ 1A, Vụ 1B, Vụ 2, Vụ 3, Viện Phúc thẩm 1,2,3; Cục 6; Văn phòng VKSNDTC và các đồng chí là Viện trưởng; Trưởng phòng phụ trách giải quyết án tham những VKS cấp tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải PHòng, Vĩnh Phúc, Nam Định, Bắc Cạn, Yên Bái, Bình Thuận, Bình Phước, Đắk Lắk, Đồng Nai, Cà Mau, Bạc Liêu, An Giang, Tiền Giang.

 

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC phát biểu tại  Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Phùng, Vụ Trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án tham nhũng (Vụ 1B) đã thông qua báo cáo về tình hình, kết quả giải quyết các vụ án tham nhũng của ngành KSND. Theo đó, tình hình tội phạm tham nhũng trong năm 2013 và 06 tháng đầu năm 2014 vẫn diễn biến phức tạp; xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, các cấp, các ngành; tính chất ngày càng nghiêm trọng, thủ đoạn ngày càng tinh vi; tính tổ chức cao, quy mô, mức độ tham nhũng lớn hơn, hậu quả gây ra rất nghiêm trọng, làm thất thoát một lượng lớn tài sản nhà nước, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, Báo cáo cũng nêu kết quả các khâu cong tác từ kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đến công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử, những ưu điểm và những mặt còn tồn tại hạn chế, nguyên nhân cốt lõi cũng như nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2014 trong việc giải quyết các vụ án tham nhũng.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng VKSNDTC thay mặt lãnh đạo VKSNDTC thông báo Kết luận của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tại Phiên họp thứ 5 của Ban chỉ đạo.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tiếp đó, đồng chí Lê Minh Trí, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu một số ý kiến xoay quanh những đánh giá về tình hình và kết quả đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng; đồng chí nhấn mạnh tầm quan trọng của khâu công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm: “Nếu làm tốt khâu công tác này sẽ góp phần tạo dựng lòng tin trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng tích cực đến dư luận xã hội và giúp cho công tác điều tra xét xử án tham nhũng được tốt hơn”.

 

Đồng chí Lê Minh Trí, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương
phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã nghe 13 lượt ý kiến tham luận của các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc VKSNDTC và VKS cấp tỉnh trình bày việc giải quyết án tham nhũng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC nêu rõ với tinh thần làm việc trách nhiệm, khẩn trương, nghiêm túc các nội dung, yêu cầu của chương trình Hội nghị đã đạt được kết quả tốt. Các ý kiến của cá đại biểu tại Hội nghị đã đưa ra lượng thông tin phong phú, bám sát yêu cầu, đồng chí Viện trưởng cũng đánh giá cao những nổ lực, cố gắng của từng đơn vị đã nghiêm túc quán triệt sự lãnh, chỉ đạo của lãnh đạo Viện, chấp hành các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra một số vấn đề các địa phương cần lưu ý trong thời gian tới đó là: Tập trung phục vụ cho các đoàn công tác kiểm tra của Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng, kiểm tra, phối hợp với các Ban, Ngành có liên quan để tham mưu cho đoàn kiểm tra theo kết luận số 92 của Ban chỉ đạo Trung ương; tập trung giải quyết các vụ án còn tồn đọng; tuân thủ việc báo cáo đến cấp ủy, tập trung khắc phục những hạn chế: án kéo dài, án “đầu voi, đuôi chuột”, án treo nhiều; xác định đúng thẩm quyền điều tra; làm tốt khâu công tác phối hợp giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng, giữa các cấp kiểm sát, giữa các giai đoạn xét xử; có những đề xuất cụ thể trong công tác kiến nghị, phòng ngừa tội phạm; đối với từng địa phương, mỗi vụ án phải có báo cáo cụ thể gửi đến VKSNDTC (đặc biệt là những trọng án); tăng cường công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức trình độ năng lực chuyên môn cho cán bộ, KSV, Điều tra viên khi giải quyết án tham nhũng để thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra tránh những việc tiêu cực, đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: tapchikiemsat.org

 


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2022
» VKSND huyện Kế Sách tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự
» VKSND thị xã Vĩnh Châu triển khai công tác kiểm sát năm 2022
» VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2022
» Thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên là Lãnh đạo VKSND tỉnh, công chức và người lao động VKSND cấp huyện