Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng: Triển khai công tác kiểm sát năm 2019

Ngày 18/01/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, cùng dự có các đồng chí là lãnh đạo các Vụ, Viện, Văn phòng trực thuộc Viện KSND tối cao; đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy có đồng chí Lê Hữu Nghĩa, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các cơ quan tư pháp tỉnh Sóc Trăng. Về phía Viện kiểm sát Sóc Trăng có đồng chí Đinh Gia Hưng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh, cùng tập thể lãnh đạo Viện, các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Viện trưởng VKSND cấp huyện và toàn thể lãnh đạo và cán bộ, Kiểm sát viên của 11 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện tham dự Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2018 với phương châm “Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương – Chất lượng, hiệu quả”, lãnh đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, của Đảng về công tác tư pháp, các chỉ thị, kết luận của Viện trưởng VKSND tối cao, các chỉ thị, nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND. Bên cạnh đơn vị cũng đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá để nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; Đã thụ lý kiểm sát giải quyết 1.062/1.125 tin báo, đạt tỉ lệ 94,4% (vượt 4,4% so với chỉ tiêu đề ra). Đồng thời, hai cấp kiểm sát đã thực hiện chặt chẽ việc bắt, tạm giữ, tạm giam; đã giải quyết 214/215 người tạm giữ, đạt 99,5%; giải quyết 417 người tạm giam theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Viện kiểm sát đã giải quyết 384 vụ/387 vụ (đạt 99,2%, vượt 4,2%), trong đó đã truy tố 383 vụ; Cơ quan điều tra đã giải quyết 596 vụ/687 vụ, đạt 87%, trong đó đã đề nghị truy tố 386 vụ; Tòa án đã giải quyết 442 vụ/466 vụ, đạt 95%, trong đó Tòa án đã xét xử 439 vụ…

Từ những kết quả trên đơn vị đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của ngành; công tác xây dựng ngành tiếp tục được chú trọng, chất lượng đội ngũ cán bộ, KSV được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Những kết quả công tác của ngành Kiểm sát Sóc Trăng đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị và ổn định xã hội; bảo vệ trật tự pháp luật, pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Với những thành tích đạt được trong năm 2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc và tặng Cờ thi đua cho 4 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Khối năm 2018.

VKSND Tối cao trao cờ cho 4 đơn vị dẫn đầu khối trong phong trào thi đua.

Đồng chí Lê Hữu Nghĩa - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của cơ quan VKSND hai cấp. Hai cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai thực có hiệu quả về các chủ trương, quy định về công tác tư pháp và cải cách tư pháp của Trung ương, địa phương. Chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành theo tinh thần cải cách tư pháp và tăng cường phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ. Tăng cường công tác quản lý sâu sát cơ sở và chủ động thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm cũng như tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Các đơn vị cần chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đơn vị có liên quan để giải quyết kịp thời các vụ án, vụ việc gây bức búc, dư luận trong nhân dân. Đặc biệt, cần quan tâm công tác quy hoạch, tạo nguồn bổ nhiệm lãnh đạo VKSND hai cấp.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quảng thống nhất cao ý kiến của Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy, lãnh đạo VKSND hai cấp cần tiếp thu và quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả. VKSND hai cấp cần phân tích và đánh giá về nguyên nhân của những hạn chế trong công tác để có hướng khắc phục kịp thời. Các đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo và có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng công tác. Đặc biệt, phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm của kiểm sát viên trong thực hiện nhiệm vụ; đánh giá chất lượng cán bộ phải gắn với trách nhiệm, nhiệm vụ công tác; chủ động hơn trong công tác và thực hiện đúng quy định pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Đinh Gia Hưng Viện trưởng VKSND tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, lãnh đạo VKSND tối cao và nhấn mạnh trong năm 2019 yêu cầu lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân hai cấp phải làm tốt công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, cán bộ, kiểm sát viên phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị và ý thức trách nhiệm đối với công việc được giao; các đơn vị tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, không để xảy ra oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm; qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng và kế hoạch công tác ngành Kiểm sát nhân dân năm 2019./.

Đồng chí Đinh Gia Hưng, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

 

Trần Việt Tuấn


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ