Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND Thạnh Trị đề ra giải pháp nhằm làm tốt công tác “Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi”

Công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi được bắt đầu ngay sau khi có vụ việc xảy ra là một trong những công tác quan trọng trong quá trình giải quyết án hình sự, nó là tiền đề để các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án được khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Thực hiện tốt công tác này sẽ giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử đạt hiệu quả, chất lượng cao. Quá trình khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi phải thật tỷ mỉ, thận trọng, thu thập đầy đủ dấu vết để lại tại hiện trường, đặc biệt là hiện trường những vụ chết người, các vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy, các vụ cố ý gây thương tích có nhiều đối tượng, nhiều nạn nhân…Từ kết quả khám nghiệm hiện trường có thể giúp nhận định có hay không dấu hiệu tội phạm, làm cơ sở ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án và căn cứ để chứng minh tội phạm cho quá trình điều tra sau này. Đây là bước đầu tiên xử lý những thông tin, dấu vết liên quan hành vi phạm tội, vì thế sự phối hợp giữa các lực lượng tham gia khám nghiệm có mối quan hệ chặt chẽ cũng như đảm bảo tính định hướng trong công tác điều tra.

Cùng với tăng trưởng kinh tế, những vấn đề về xã hội cũng cần được quan tâm, một trong số đó là vấn đề tội phạm. Điều này thể hiện ở việc gia tăng tội phạm không chỉ về số lượng mà còn xuất hiện rất nhiều loại tội phạm mới. Mặt khác, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, tội phạm còn gia tăng với xu hướng sử dụng các công cụ phương tiện và phương thức thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi hơn. Điều này khiến cho công tác điều tra tội phạm trở nên khó khăn hơn. Việc tội phạm sử dụng các thành tựu khoa học tiên tiến vào hành vi phạm tội đòi hỏi công tác điều tra, khám phá tội phạm cũng cần đổi mới về phương tiện và cách thức tiến hành điều tra. Chính vì vậy, công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nói riêng và công tác điều tra tại hiện trường nói chung cần được quan tâm đúng mức vì hiện trường là nơi lưu giữ nguồn chứng cứ vật chất quan trọng đối với bất kỳ một vụ việc mang tính hình sự nào. Mỗi hành vi được thực hiện đều gây ra những tác động lên thế giới vật chất xung quanh. Do đó, dù muốn hay không thì một hành vi phạm tội được thực hiện cũng sẽ để lại những dấu vết. Điều này vô cùng quan trọng vì tội phạm ngày càng trở nên tinh vi và chuyên nghiệp hơn, chỉ có những chứng cứ xác thực, mà một số lượng không nhỏ, thu được tại hiện trường mới giúp khám phá sự thật vụ án.

Kiểm sát viên Lâm Sà Phương tham gia kiểm sát khám nghiệm hiện trường

Trong thời gian quan công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi được lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị đặc biệt quan tâm. Khi nhận được tin báo cơ quan Điều tra luôn kịp thời thông báo cho Viện kiểm sát trước khi tiến hành khám nghiệm. KSV phối hợp chặt chẽ với điều tra viên. Các yêu cầu của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đều được Điều tra viên chủ trì khám nghiệm thực hiện triệt để, đầy đủ. Trong thời gian qua không có trường hợp nào Điều tra viên không thực hiện các yêu cầu của Kiểm sát viên. Khi nhận được tin báo, cơ quan điều tra phân công điều tra viên, thông báo cho Viện kiểm sát kịp thời và trưng cầu bác sĩ pháp y. Các trường hợp khám nghiệm tử thi đều lập biên bản khám nghiệm tử thi cẩn thận, có bản ảnh tử thi minh họa cho biên bản khám nghiệm tử thi, sơ đồ hiện trường có tử thi. Đồng thời khám nghiệm hiện trường một cách kịp thời, ghi nhận dấu vết và thu giữ vật chứng đúng theo trình tự, thủ tục của Bộ luật tố tụng hình sự quy định.

Làm tốt công tác phối hợp, sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan điều tra đã thành lập hội đồng khám nghiệm và có kế hoạch chi tiết để khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; về cơ bản các vụ khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi Điều tra viên đều thực hiện nghiêm theo quy định tại Điều 201, Điều 202 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, đều thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết để cử Kiểm sát viên tham gia giám sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Điều tra viên và Kiểm sát viên trước khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đã trao đổi sơ bộ về nội dung vụ việc xảy ra, trên cơ sở đó đi đến thống nhất về phương thức, cách thức tiến hành khám nghiệm. Sau các cuộc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi Kiểm sát viên và Điều tra viên đều tổng hợp các biên bản có liên quan, và trao đổi về kế hoạch điều tra sắp tới, đồng thời báo cáo lãnh đạo của hai cơ quan để chỉ đạo cụ thể. Trong qúa trình khám nghiệm Điều tra viên và Kiểm sát viên đã thực hiện tốt quy định của tố tụng về chức năng nhiệm vụ theo quy định tại các Điều 36, 37, 41, 32 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Các Điều tra viên, Kiểm sát viên được phân công luôn tận tụy đối với công tác khám nghiệm hiện trường, nhạy bén, có tính khoa học và sáng tạo, biết định hướng trong công tác khám nghiệm hiện trường nhằm hoạch định kế hoạch khám nghiệm phù hợp với hiện trường từng loại vụ việc khác nhau, với quy luật hình thành và tồn tại dấu vết. Quá trình khám nghiệm đã được xem xét tỉ mỉ các dấu vết để trên hiện trường, tử thi và thu thập các mẫu vật liên quan đến vụ việc nhằm đánh giá chứng cứ, không xảy ra tình trạng khám nghiệm sơ sài ảnh hưởng đến việc điều tra, truy tố và xét xử hoặc phải khai quật tử thi hoặc dựng lại hiện trường.

Bên cạnh những mặt đã làm được thì vẫn còn tồn tại những hạn chế trong công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi ở địa phương:

- Một số vụ tai nạn giao thông xảy ra chưa chết người, thì chỉ có lực lượng cảnh sát giao thông tham gia khám nghiệm, nhưng về sau nạn nhân chết, cơ quan điều tra vào cuộc khám nghiệm tử thi và khám nghiệm hiện trường lại, có thông báo Viện kiểm sát tham gia. Do đó ảnh hưởng đến tính khách quan trong đánh giá lỗi của vụ việc tai nạn giao thông xảy ra.

- Một số vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra, do xác định ban đầu là sự việc đơn giản, hậu quả xảy ra không lớn, nên người dân không báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng, đến khi có dấu hiệu thương tích nặng, hay có nguy cơ chết người hoặc thỏa thuận không thành thì sự việc mới được báo, khi đó công tác khám nghiệm hiện trường thường gặp khó khăn do hiện trường bị xáo trộn, dấu vết để lại hiện trường không còn nguyên vẹn, hay vật chứng bị thất lạc.

- Một số vụ việc trộm cắp xảy ra, không bị phát hiện quả tang, hay không có nhân chứng trong thấy, việc khám nghiệm hiện trường thu thập chứng cứ, đặc biệt là thu giữ dấu vết vân tay của đối tượng để lại hiện trường thường gặp nhiều khó khăn, nên có một số vụ việc xảy ra đã khởi tố vụ án hình sự nhưng không xác định được bị can nên vụ án bị tạm đình chỉ.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị đã đề ra những  giải pháp sau:

 - Duy trì tốt mối quan hệ phối hợp giữa cơ quan cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát trong công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. CQ Điều tra phải kịp thời thông báo cho Viện kiểm sát trước khi tiến hành khám nghiệm. Việc không thông báo trước cho Viện kiểm sát được coi là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và kết quả của hoạt động khám nghiệm hiện trường không có sự tham gia của Kiểm sát viên là không có giá trị chứng minh tội phạm. Ban hành quy chế phối hợp giữa cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong hoạt động kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, tử thi trong đó quy định từng thao tác cụ thể mà Điều tra viên, Kiểm sát viên cần thực hiện, đặc điểm hoạt động kiểm sát đối với một số loại hiện trường vụ án….

- Trong những trường hợp cần thiết thì Lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát  trực tiếp tham gia khám nghiệm.

- Kiểm sát viên, Điều tra viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công tác khám nghiệm, đảm bảo tính chính xác, toàn diện và đầy đủ có mặt tại hiện trường kịp thời để thực hiện hoạt động kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, tử thi. Trong qúa trình khám nghiệm Điều tra viên và Kiểm sát viên thực hiện đúng quy định của tố tụng về chức năng nhiệm vụ theo quy định tại các Điều 36, 37, 41, 32 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

- Cán bộ KSV, ĐTV thường xuyên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhất là kiến thức về khoa học dấu vết, kiến thức về giám định pháp y, các thành tựu khoa học tiên tiến cho lực lượng kiểm sát viên và điều tra viên.

- Làm tốt công tác tuyên truyền các kiến thức pháp luật cơ bản để người dân hiểu thêm tầm quan trọng của công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, từ đó kịp thời cung cấp thông tin về tội phạm cho các cơ quan chức năng xử lý đúng quy định.

- Cần đầu tư thêm trang thiết bị kỹ thuật, công cụ hỗ trợ trong công tác khám nghiệm hiện trường để phục vụ cho việc khám nghiệm được kết quả tốt hơn.

 

Huỳnh Hồng Diễm – VKSND huyện Thạnh Trị


Tin liên quan

» Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị ban hành kiến nghị yêu cầu cơ quan CSĐT Công an huyện Thạnh Trị khắc phục vi phạm trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố tác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị ban hành kiến yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Trị khắc phục vi phạm trong công tác giải quyết án Hình sự
» VKSND huyện Kế Sách tăng cường công tác Kiến nghị trong tuyên truyền, phổ biến quy định về họ, hụi, biêu phường tại địa phương
» Viện KSND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật
» Thực hiện tốt việc giải quyết án hình sự liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19