Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Đảm bảo mọi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật đều được tổ chức thi hành đúng quy định

Thi hành án là giai đoạn cuối cùng của quá trình tố tụng, là công tác phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội, trực tiếp ảnh hưởng đến quyền về tài sản, nhân thân của các bên đương sự và những người có liên quan đến việc thi hành án. Vì vậy, việc tổ chức thi hành dứt điểm các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, hoặc chưa có hiệu lực pháp luật nhưng được thi hành ngay và các quyết định khác có hiệu lực thi hành có một ý nghĩa trong thực tiễn. góp phần bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, giữ gìn kỷ cương pháp chế, đảm bảo tình hình chính trị tại địa phương.

Để đảm bảo thực hiện tốt các vấn đề trên thì vai trò của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự là hết sức quan trọng. Kiểm sát viên phải kiểm sát tất cả các trình tự thủ tục từ khi thụ lý cho đến khi kết thúc việc thi hành án để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án. Đảm bảo cho việc tổ chức thi hành án đúng quy định của pháp luật. Nhất là những vụ việc cưỡng chế thi hành án khó khăn, phức tạp tài sản có tranh chấp, gia đình chính sách, người cao tuổi, gia đình người phải thi hành án có trẻ em...thì công tác chuẩn bị cho việc cưỡng chế phải hết sức thận trọng để đảm bảo bản án được thi hành một cách nghiêm minh đúng quy định của pháp luật mà không làm ảnh hưởng đến quyền lợi về tài sản, sức khoẻ của người phải thi hành án cũng như những người có liên quan trong việc thi hành án.

Vừa qua, ngày 12 tháng 12 năm 2018, Cục thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cưỡng chế thành công việc giao trả nhà ở và đất ở cho người được thi hành án. Theo Bản án số 201/2015/DS-PT ngày 03 tháng 12 năm 2015 của Toà án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, quyết định:

“ Buộc bà Dương Thị Thê và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Dương Cẩm Lê, ông Trương Trường Giang giao trả nhà ở và đất ở số 18 đường Đồng Khởi, khóm 1, phường 9, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho bà Dương Kim Nga. Nhà và đất có tứ cận như sau:

* Đất ở 106,47 m2:

+ Hướng Đông giáp đất Châu Ngọc Tuyết, có số đo 5,35m;

+ Hướng Tây giáp đường Đồng Khởi, có số đo 5,35m;

+ Hướng Nam giáp đất Triệu Lợi, có số đo 19,90m;

+ Hướng Bắc giáp đường Mai Thanh Thế, có số đo 19,90m.

* Nhà ở:

+ Tầng trệt: Ngang trước 3,85m; ngang sau 3,65m; dài 15,8m; diện tích 59,25m2;

+ Lầu 1: Ngang trước 3,85m; ngang sau 3,65m; dài 15,8m; diện tích 59,25 m2; ban công trước: ngang 4,65m; dài 1,5m; diện tích 6,98m2; ban công hông nhà; ngang 01m; dài 09m; diện tích 09m2;

+ Lầu 2: Ngang trước 3,75m; ngang sau 3,65m; dài 07m; diện tích 25,9m2;

+ Sân thượng: Ngang trước 3,95m; ngang sau 3,65m; dài 9,05m; diện tích 34,39 m2;

+ Mái che: Ngang trước 3,75m; ngang sau 3,65m; dài 07m; diện tích 25,9m2;

+ Mái hiên ( khung tiền chế): Hiên trước (5,5m x 3m = 16,5m2); hiên bên hông nhà (01m x 16,8m = 16,8m2)

Buộc bà Dương Kim Nga có trách nhiệm thanh toán cho bà Dương Thị Thê và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Dương Cẩm Lệ, ông Trương Trường Giang chi phí làm mái che, chi phí sữa chữa (lát gạch nền nhà), công trông coi, quản lý, giữ gìn di sản tương đương 10% giá trị nhà ở và đất ở với số tiền là 290.023.198 đồng (Hai trăm chín mươi triệu, không trăm hai mươi ba nghìn, một trăm chín mươi tám đồng)”.

Trong quá trình tổ chức thi hành án, ngày 24 tháng 11 năm 2016 Cục thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 39/QĐ-CTHADS.

Qua xác minh điều kiện thi hành án được biết bà Dương Thị Thê là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, trước đây từng tham gia kháng chiến có công trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, và hiện đã 80 tuổi. Nên Chấp hành viên Cục thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã nhiều lần phối hợp với Hội cựu chiến binh tỉnh, các đoàn thể phường 9 tham gia động viên, thuyết phục bà Dương Thị Thê và bà Dương Thị Lê tự nguyện thi hành án nhưng bà Thê và bà Lê không đồng ý giao căn nhà gắn liền quyền sử dụng đất theo nội dung bản án.

Do vụ việc khó khăn phức tạp, người phải thi hành án là Đảng viên cao tuổi, có công với cách mạng, già yếu bệnh tim mạch, huyết áp. Nên ngày 27 tháng 3 năm 2018 Thường trực thành uỷ, UBND thành phố Sóc Trăng cùng đại diện các ngành của tỉnh và địa phương đã tổ chức buổi đối thoại, làm việc với bà Dương Thị Thê, Dương Cẩm Lê để giải thích, vận động, thuyết phục chấp hành nội dung bản án nhưng bà Thê và bà Lê không đồng ý với nội dung bản án. Đến ngày 31 tháng 10 năm 2018 Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ thi hành án dân sự cùng lãnh đạo các Sở Ban ngành tổ chức đối thoại động viên bà Dương Thị Thê và Dương Cẩm Lê tự nguyện thi hành án nhưng bà Thê và bà Lê vẫn không chịu chấp hành án.

Tuy nhiên, với sự quan tâm của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Thường trực thành uỷ, UBND thành phố cấp đất cho gia đình bà Dương Thị Thê và hỗ trợ tiền cất nhà cho gia đình bà theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính Phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Bên cạnh đó, thì người phải thi hành án còn hỗ trợ 95.000.000 tiền chi phí thuê nhà trong 6 tháng cho gia đình bà Thê ở và chi phí thuê kho để đảm bảo tài sản của người phải thi hành án.

Với quyết tâm mọi bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật được thi hành một cách nghiêm minh, chính xác, đầy đủ, kịp thời. Xét thấy người phải thi hành án có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành. Liên ngành địa phương Công an, Viện kiểm sát, Cục thi hành án dân sự và các Sở, Ngành chức năng có liên quan trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã họp bàn, trao đổi phương án cụ thể của từng ngành để thực hiện thành công việc cưỡng chế giao trả nhà ở và đất ở đối với bà Dương Thị Thê và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Dương Cẩm Lệ để giao cho người được thi hành án là bà Dương Kim Nga theo đúng nội dung bản án tuyên. Mang lại niềm tin cho nhân dân pháp luật là phải nghiêm minh, công bằng cho dù người phải thi hành án ở bất kỳ vị trí nào của xã hội đều phải chấp hành đúng quy định của luật pháp./.

 

Trần Thảo Trân


Tin liên quan

» Xét xử rút kinh nghiệm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy
» VKSND phối hợp TAND thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án tàng trữ trái phép chất ma túy
» VKSND Long Phú trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà Tạm giữ Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» VKSND huyện Thạnh Trị trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam 6 tháng đầu năm 2022 tại nhà tạm giữ Công an huyện Thạnh Trị