Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Nhật Bản cung cấp 6 tàu tuần tra cho Việt Nam

------------------------------------------

Ngày 1.8, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản ngày 31.7 cho biết sẽ cung cấp cho Việt Nam 6 tàu phục vụ tuần tra biển trong khuôn khổ gói viện trợ 500 triệu yen (gần 5 triệu USD).

Ngoại trưởng Nhật Bản, Fumio Kishida, dự kiến sẽ thông báo kế hoạch này với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh tại Hà Nội hôm nay 1.8.

 

Theo Kyodo dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, trong số 6 tàu Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam có 2 chiếc là tàu kiểm ngư của Cơ quan Ngư nghiệp Nhật, và 4 chiếc là tàu cá thương mại. Các tàu này đều đã qua sử dụng, lượng giãn nước từ 600 - 800 tấn, có đi kèm trang thiết bị cũng như phao cứu sinh. Nhật hy vọng các tàu này sẽ được Việt Nam cải tiến để phục vụ mục đích tuần tra an ninh trên biển.

Trước đó, ngày 31.7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình cho biết tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trong chuyến thăm chính thức VN từ 31.7 - 2.8 của Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida Fumio, ông Fumio sẽ có cuộc hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 6 Ủy ban hợp tác Việt - Nhật.

Ông Kishida Fumio cũng sẽ gặp ông Tô Huy Rứa, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật và đến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Dự kiến ông Kishida Fumio sẽ đến thăm khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc.

Theo Bộ Ngoại giao, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của VN và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của VN (10.2011). Nhật Bản cũng là đối tác ODA lớn nhất cho VN, đồng thời là nhà đầu tư số 1 và đối tác thương mại lớn thứ 4 của VN.

Năm 2013, kim ngạch thương mại VN - Nhật Bản đạt hơn 24 tỉ USD. Trong 5 tháng đầu 2014, con số này là gần 10,7 tỉ USD, trong đó xuất khẩu trực tiếp của VN gần 6 tỉ USD (tăng 12,6% so với cùng kỳ 2013).

Nguồn: Thanhnien.com.vn


Tin liên quan

» Bài học về lòng yêu nước và đại đoàn kết toàn dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám với công cuộc chống đại dịch Covid-19 hiện nay
» Lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19
» Quy định mới về nâng lương cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 15/8
» Bộ nội vụ hướng dẫn xếp lương công chức hành chính từ ngày 01/8/2021
» Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 7 năm 2021