Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Châu Thành: phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án trọng điểm

Nhằm tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Ngày 14/11/2018, VKSND huyện Châu Thành phối hợp với TAND huyện Châu Thành đưa ra xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Trang Hải Po về “Tội cố ý gây thương tích”. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên: Nguyễn Hải Bằng.

Theo Cáo trạng truy tố của VKSND huyện Châu Thành: vào khoảng 20 giờ, ngày 15/4/2018, tại nhà của ông Sơn Rết, thuộc khu vực ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, do có mâu thuẫn với nhau, nên bị can Trang Hải Po (sinh năm 1990, ĐKTT: ấp Giồng Chùa A, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã cố ý dùng dao chém 02 nhát và cắt 02 nhát trúng vào vùng đầu, mặt và cổ của người bị hại Lâm Sa gây thương tích với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể theo kết luận giám định pháp y là 18%.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Trang Hải Po (do Luật sư Triệu Du Nguyên, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng bào chữa) đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. Xét thấy hành vi trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền được bảo hộ về sức khỏe của con người, được pháp luật bảo vệ. Đồng thời, hành vi của bị cáo còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Sau khi cân nhắc, xem xét các tình tiết, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trang Hải Po mức án 03 năm tù về “Tội cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Châu Thành tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Dự họp rút kinh nghiệm có đồng chí Nguyễn Văn Sáu - Trưởng phòng 7, Điều tra viên, Thẩm phán thụ lý vụ án và Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND huyện Châu Thành.

Phiên họp rút kinh nghệm

 Qua việc tham gia đóng góp ý kiến tại cuộc họp nhận thấy: việc chọn án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã đảm bảo theo yêu cầu, Kiểm sát viên đã nắm chặt hồ sơ, dự thảo đầy đủ đề cương xét hỏi, luận tội, dự kiến tình huống phát sinh. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã xét hỏi đúng trọng tâm, tranh luận làm rõ các vấn đề mà Luật sư đưa ra. Tuy nhiên, trong vụ án có người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng là người dân tộc thiểu số, nhưng Kiểm sát viên chưa có sự phối hợp, yêu cầu Thẩm phán thụ lý vụ án chuẩn bị người phiên dịch để phiên dịch khi có yêu cầu, tránh trường hợp phải hoãn phiên tòa. Qua các ý kiến đóng góp tại cuộc họp đã giúp cho Kiểm sát viên nâng cao hơn kinh nghiệm tham gia kiểm sát xét xử và kiểm sát phiên tòa tốt hơn trong thời gian tới./.

 

Nguyễn Hoàng Phúc


Tin liên quan

» Bắt quả tang vụ tàng trữ, vận chuyển 11.200 bao thuốc lá điếu nhập lậu
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác 10 tháng năm 2021
» Viện KSND huyện Kế Sách phát huy tinh thần tự rèn luyện, tự học tập nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ
» VKSND huyện Kế Sách chung tay phòng chống dịch Covid 19
» Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Kiểm tra viên và điều động công chức