Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin
VKSND và TAND Kế Sách phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự để hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02.6.2005 của Bộ chính trị về "chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020"; Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22.10.2010 của Bộ Chính trị về "tăng cường sự Lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới" và Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06.12.2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về "Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp".

Thực hiện theo công văn số 886/VKS-VP ngày 03/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng về việc hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2018 gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; tổ chức thực hiện các Chỉ thị công tác năm 2018 của Viện trưởng VKSND tối cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng ngừa, răn đe những hành vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và hoàn thành kế hoạch công tác năm 2018 của đơn vị.

Để thực hiện kế hoạch đề ra, vừa qua Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đối với vụ án Cướp giật tài sản. Đây là vụ án hình sự được Lãnh đạo Viện kiểm sát chọn để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm do Đ/c Phạm Văn Cưng - Kiểm sát viên sơ cấp của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách THQCT, KSXX tại phiên tòa.

Theo cáo trạng số 14 ngày 22/8/2018 của Viện KSND huyện Kế Sách trong buổi sáng ngày 19/5/2018, tại ấp Phú Tây, xã An Mỹ và tại ấp An Nhơn, xã Thới An Hội bị can Nguyễn Duy Hòa đã có hành vi điều khiển xe mô tô chở Tú (không rõ lai lịch) dùng thủ đoạn nguy hiểm để cướp giật tài sản của bà N.T.T sinh năm 1975 ngụ ấp Phú Tây, xã An Mỹ là sợi dây chuyền vàng cùng mặt dây chuyền vàng có giá trị 12.831.000đ và tài sản của bà T.T.T sinh năm 1975 ngụ ấp An Nhơn, xã Thới An Hội là chiếc vòng kiềng vàng cùng mặt kiềng vàng có giá trị 10.455.900đ, tổng cộng Hòa đã cướp giật tài sản của hai bị hại là 23.286.900đ (Hai mươi ba triệu, hai trăm tám mươi sáu ngàn, chín trăm đồng).

 

Tại phiên tòa, Luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra nhiều luận điểm để bào chữa nhằm cho bị cáo hưởng được mức án tối thiểu trong khung hình phạt. Nhưng với bản lĩnh của một Kiểm sát viên được phân công THQCT tại phiên tòa, Đ/c Phạm Văn Cưng đã đưa ra những chứng cứ để tranh luận lại với các luận điểm của vị Luật sư bào chữa và buộc tội đối với bị cáo được HĐXX chấp nhận. Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thấy rõ việc làm sai trái của mình và sau khi phạm tội bị cáo đã tác động gia đình bồi thường toàn bộ số tài sản mà bị cáo cùng với Tú chiếm đoạt được của các bị hại.

Căn cứ vào nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nội dung vụ án, HĐXX đã căn cứ vào điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật hình sự; điểm g khoản 1 Điều 52, điểm b, s khoản 1, khoản 2, Điều 51; Điều 38, Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật TTHS tuyên phạt Nguyễn Duy Hòa 04 năm tù.

Tổ chức họp rút kinh nghiệm

 Sau khi phiên tòa kết thúc, tại hội trường Viện KSND huyện Kế Sách, đơn vị đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm do Đ/c Lý Chân – Viện trưởng Viện KSND huyện Kế Sách chủ trì cuộc họp để cho các Đ/c tham dự phiên tòa có ý kiến đóng góp cho Đ/c Phạm Văn Cưng về những ưu, khuyết điểm khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Trong cuộc họp, đã có nhiều ý kiến đóng góp về tác phong của Kiểm sát viên, việc trình bày cáo trạng, bản luận tội, kỹ năng tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên với Luật sư người bào chữa cho bị cáo và các vấn đề khác diễn ra trong quá trình xét xử vụ án. Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp ích cho các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa.

 

 

                                               Trương Trung Hiếu


Tin liên quan

» VKSND tỉnh Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự năm 2021 tại Cơ quan THAHS Công an tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức tọa đàm: “ Về thời điểm ra quyết định truy nã bị can, bị cáo ”
» Tọa đàm: “Việc áp dụng quy định của pháp luật trong giải quyết các vụ án về Tội đánh bạc và Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc”
» Thục hiện tốt nhiệm vụ kiểm sát thi hành án hình sự
» Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”