Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Chi bộ Viện kiểm huyện Thạnh Trị: Từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

          Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng là để từng bước nâng cao bản lĩnh chính trị cho mỗi cán bộ, đảng viên, do đó trong thời gian qua, Chi ủy Chi bộ Viện kiểm sát huyện Thạnh Trị luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” và gần đây nhất là Hướng dẫn số 08-HD/BTCTU ngày 07/8/2018 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy “về việc hướng dẫn một số nội dung nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ” và Công văn số 336-CV/HU ngày 27/9/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy Thạnh Trị về việc triển khai thực hiện hướng dẫn số 08-HD/BTCTU của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Từ đó đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các đảng viên mà quan trọng nhất là cán bộ, đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện nề nếp chế độ sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng.

          Hàng tháng, trong sinh hoạt Chi bộ, Chi ủy  Chi bộ luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị trực thuộc Chi bộ để xây dựng nội dung sinh hoạt cho phù hợp. Nội dung sinh hoạt luôn được quan tâm lựa chọn ưu tiên tập trung vào những vấn đề trọng tâm mà cụ thể là đánh giá một số hoạt động trong tháng và dự kiến phương hướng hoạt động tháng tới. Bên cạnh đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ, đảng viên luôn được quan tâm thực hiện phần lớn sinh hoạt một số văn bản, quy định liên quan đến công tác đảng; các bài viết, phát biểu của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; thông tin về tình hình thời sự tại địa phương, sự kiện nổi bật trong nước đều được triển khai đầy đủ, kịp thời đến cán bộ đảng viên trong Chi bộ.

          Điều đáng nói hơn nữa, tuy là Chi bộ ghép được tổ chức sinh hoạt ghép từ các đảng viên của 03 Cơ quan (Viện kiểm sát, Phòng Tư pháp và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạnh Trị)  nhưng cấp ủy Chi bộ luôn quan tâm, sắp xếp thời gian sinh hoạt hợp lý để các đảng viên tham gia đầy đủ; đồng thời tạo không khí dân chủ, cởi mở tạo điều kiện để cán bộ đảng viên mạnh dạn phát biểu, tham gia đóng góp ý kiến. Qua đó để từng đảng viên nhận thức được vai trò của bản thân đảng viên đối với công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền. Đây không những là quyền mà còn là trách nhiệm của mỗi đảng viên.

          Nhằm để các nội dung Nghị quyết, quy định của Đảng sớm đi vào cuộc sống cũng như nhằm để việc tổ chức và thực hiện học tập làm theo tấm gương Hồ Chí Minh phát huy được hiệu quả. Ngay từ đầu năm, Chi bộ đã chủ động ban hành: Kế hoạch số 02/KH-CB ngày 22/01/2018 về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết và các quy định của đảng trong năm 2018; Kế hoạch số 03 ngày 22/ 01/2018 về việc tổ chức học tập làm theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh năm 2018. Trên cơ sở các Kế hoạch này, từng đảng viên hoàn thành Bản cam kết, tu dưỡng rèn luyện trong năm 2018 và Kế hoạch cá nhân về học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chi bộ căn cứ vào kết quả thực hiện Bản cam kết và Kế hoạch cá nhân này xem đây là cơ sở quan trọng để đánh giá, phân loại đảng viên vào cuối năm. Bên cạnh đó đã ban hành Kế hoạch số 04/KH-CB ngày 23/01/2018 về thực hiện công tác kiểm tra, giám sát năm 2018. Kết quả, đến thời điểm hiện tại chi bộ đã hoàn thành giám sát thường xuyên đối với 09 đồng chí đảng viên và giám sát chuyên đề đối với 03 Đảng viên. Ngoài ra, Chi bộ còn ban hành Chương trình thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng năm 2018; Xây dựng Kế hoạch kiểm tra giám sát việc kê khai tài sản đối với cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý.

          Đáng chú ý vừa qua vào Chiều ngày 01/11/2018, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị  tiến hành họp lệ Chi bộ tháng 10 năm 2018 và kết hợp sinh hoạt Chuyên đề. Ngoài sự tham dự của tập thể đảng viên Chi bộ, còn có sự hiện diện của đồng chí Lê Thanh Tòng- Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy đến tham dự và phát biểu chỉ đạo.

(Đ/c Lê Thanh Tòng- Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy đến tham dự vào phát biểu chỉ đạo)

          Thực hiện Hướng dẫn số 08-HD/BTTU ngày 07/8/2018 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về hướng dẫn một số nội dung nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, trong đó có hướng dẫn thực hiện sinh hoạt Chuyên đề, theo đó ít nhất mỗi quý các Chi bộ phải tiến hành sinh hoạt 01 Chuyên đề. Vì vậy, ngay sau khi nhận được hướng dẫn nêu trên, Chi bộ đã khẩn trương xây dựng và triển khai sinh hoạt Chuyên đề: “Học tập làm theo tấm gương, đạo đức, tư tưởng phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách làm việc của cán bộ, Đảng viên nhất là đối với cán bộ đảng viên là người đứng đầu, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức”.  Tại cuộc họp các đảng viên hăng hái đóng góp ý kiến xây dựng để chuyên đề hoàn thiện hơn.

          Phát biểu nhận xét tại cuộc họp đồng chí Lê Thanh Tòng đã nhấn mạnh: Nhìn chung cuộc họp lệ của Chi bộ Viện kiểm sát được tiến hành đúng trình tự, thủ tục; báo cáo nêu rõ được các mặt ưu điểm về công tác giáo dục chính trị tư tưởng cũng như kết quả thực quả thực hiện nhiệm vụ chính trị tại từng Cơ quan trực thuộc chi bộ. Đây cũng là một trong những Chi bộ đầu tiên triển khai sinh hoạt chuyên đề theo Hướng dẫn số 08-HD/BTTU ngày 07/8/2018 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về hướng dẫn một số nội dung nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ. Tuy nhiên, đồng chí cũng đóng góp về việc Chi bộ chưa thực hiện đúng khi ban hành một số biểu mẫu trong công tác giám sát Chuyên đề.

          Trước khi kết thúc cuộc họp, thay mặt tập thể Chi bộ, đồng chí Trần Minh Tiên-Bí thư đã phát biểu ghi nhận sự đóng góp của đồng chí Lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Huyện ủy. Đồng thời, xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức sinh hoạt Chuyên đề lần này đối với công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Qua đó góp phần để từng đảng viên biết thể hiện tính trung thực, thẳng thắn trong phê bình, tự phê bình; luôn hướng đến tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, vụ lợi cá nhân, vi phạm những chuẩn mực về tư tưởng, đạo đức, lối sống của người đảng viên.

          Trước tình hình mới hiện nay, Chi ủy Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị đã và đang có nhiều biện pháp nâng cao và đổi mới hơn nữa chất lượng sinh hoạt Chi bộ mà quan trọng hơn hết là: Nâng cao tính chủ động, năng lực, sức lãnh đạo của cấp ủy, đặc biệt là Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ trong duy trì nề nếp sinh hoạt hàng tháng; thực hiện nguyên tắc dân chủ trong sinh hoạt; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát của cấp ủy đối với đảng viên trong Chi bộ. Có như vậy, mới có phát huy hết vai trò của cấp ủy trong công tác lãnh, chỉ đạo cán bộ đảng viên thực hiện có hiệu quả đối với nhiệm vụ chuyên môn tại các đơn vị cũng như góp phần tích cực trong việc xây dựng các tổ Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Nguyễn Nguyệt Hân

KSV sơ cấp-VKS huyện Thạnh Trị


Tin liên quan

» VKSND tỉnh Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự năm 2021 tại Cơ quan THAHS Công an tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức tọa đàm: “ Về thời điểm ra quyết định truy nã bị can, bị cáo ”
» Tọa đàm: “Việc áp dụng quy định của pháp luật trong giải quyết các vụ án về Tội đánh bạc và Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc”
» Thục hiện tốt nhiệm vụ kiểm sát thi hành án hình sự
» Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”