THỐNG KÊ & CNTT
SỔ TAY KIỂM SÁT VIÊN
Thực hiện theo công văn số 886/VKS-VP ngày 03/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng về việc hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2018 gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; tổ chức thực hiện các Chỉ thị công tác năm 2018 của Viện trưởng VKSND tối cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng ngừa, răn đe những hành vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và hoàn thành kế hoạch công tác năm 2018 của Đơn vị.
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vẫn còn tình trạng gây gổ, sử dụng hung khí đánh nhau dẫn đến các vụ án cố ý gây thương tích, giết người có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt liên quan đến các đối tượng thường xuyên sử dụng ma túy đã ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người dân từ đó làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tình hình tội phạm trên địa bàn gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân.
Vào ngày 12/102018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kế Sách tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm nội bộ về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự, tại Hội trường UBND xã Ba Trinh, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đối với bị cáo Trần Duy Thanh là đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn thường xuyên có hành vi vô cớ gây thương tích cho nhiều người xung quanh.
Hội đồng xét xử tuyên án
Theo cáo trạng số 16 ngày 28/9/2018 của Viện KSND huyện Kế Sách vào lúc 23 giờ 30 ngày 03/7/2018 Trần Duy Thanh, sinh năm 1990 ngụ ấp 6, xã Ba Trinh là đối tượng nghiệm ma túy, Sau khi đã có uống rượu Thanh ngủ giật mình thức dậy lấy cây dao (loại dao Thái Lan) trong nhà của y đi lại nhà tạm của trụ sở Công an xã Ba Trinh (do đang xây dựng lại trụ sở mới) ngụ cùng ấp gõ cửa thì anh Huỳnh Thanh Hiền là Công an viên đang trực tại trụ sở Công an ra mở cửa thì bị Thanh dùng dao đâm nhiều cái vào người (gây thương tích 13%), mặc dù từ trước tới giờ hai người không có mâu thuẩn gì với nhau.
Tại phiên tòa, bị cáo luôn quanh co không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Với bản lĩnh của một Kiểm sát viên được phân công THQCT tại phiên tòa, Đ/c Phạm Văn Cưng đã đưa ra những chứng cứ buộc tội đối với bị cáo để được HĐXX chấp nhận. Căn cứ vào nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nội dung vụ án, HĐXX đã căn cứ vào điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự; điểm b khoản 1, khoản 2, Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật TTHS tuyên phạt Trần Duy Thanh 04 năm tù; tịch thu tiêu hủy con dao mà đối tượng Thanh đã sử dụng vào việc phạm tội.
Đơn vị họp rút kinh nghệm
Phiên tòa diễn ra nghiêm minh dưới sự theo dõi của đông đảo người dân địa phương. Hội đồng xét xử căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo để đưa ra mức án phù hợp. Với mức án dành cho bị cáo đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa.
Sau khi phiên tòa kết thúc, tại hội trường Viện KSND huyện Kế Sách, đơn vị đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm do Đ/c Lý Chân – Viện trưởng Viện KSND huyện Kế Sách chủ trì cuộc họp để cho các Đ/c làm công tác hình sự tại đơn vị tham dự phiên tòa có ý kiến đóng góp cho Đ/c Phạm Văn Cưng về những ưu, khuyết điểm khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Trong cuộc họp, đã có nhiều ý kiến đóng góp về tác phong của Kiểm sát viên, việc trình bày cáo trạng, bản luận tội, kỹ năng xét hỏi, tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên với bị cáo và các vấn đề khác diễn ra trong quá trình xét xử vụ án. Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp ích cho bản thân Kiểm sát viên được phân công THQCT và các Kiểm sát viên tại đơn vị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa.
Trương Trung Hiếu
Tin liên quan
TIN MỚI NHẤT
KIẾN NGHỊ, KHÁNG NGHỊ VÀ HDNV
- Kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa (28-10-2021)
- Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong giải quyết tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy (20-10-2021)
- V/v hướng dẫn áp dụng pháp luật trong giải quyết các vụ án về tội xâm phạm sở hữu (06-10-2021)
- Hướng dẫn yêu cầu điều tra về tình tiết khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 51, điểm k, khoản 1, Điều 52 BLHS (24-09-2021)
- Giải đáp khó khăn vướng mắc trong công tác giải quyết vụ án hình sự trong thời gian thực hiện giản cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (24-09-2021)
THÔNG BÁO
- Thông báo kết quả phúc khảo và công nhận kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển công chức nghiệp vụ kiểm sát ngành KSND năm 2024 (12-03-2025)
- Quyết định về việc giao dự toán tiền lương, quỹ tiền thưởng của biên chế năm 2025 (27-12-2024)
- Thông báo nội dung ôn tập kỳ thi tuyển công chức nghiệp vụ kiểm sát năm 2024 (18-11-2024)
- Thông báo về việc tuyển dụng công chức nghiệp vụ Kiểm sát ngành Kiểm sát nhân dân năm 2024 (11-11-2024)
- Thông báo điều chỉnh, bổ sung kế hoạch tuyển dụng công chức nghiệp vụ kiểm sát năm 2024 (31-10-2024)