Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Cù Lao Dung Quý III năm 2018

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, ngày 28/8/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Cù Lao Dung Quý III năm 2018 thời điểm từ ngày 26/5/2018 đến 25/8/2018.

Đoàn kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung do Đ/c Nguyễn Hoàng Vân - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí kiểm tra viên trong đơn vị.

Đoàn kiểm sát tại buổi làm việc

Trên cơ sở kiểm tra việc tuân theo pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù đúng theo quy định của pháp luật, Đoàn kiểm sát đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra sổ sách, các tài liệu có liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù của Cơ quan Thi hành án hình sự - Công an huyện Cù Lao Dung.

Qua trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát có kết luận như sau: Nhà tạm giữ - Công an huyện Cù Lao Dung đã thực hiện nghiêm chỉnh quy định của pháp luật trong chế độ quản lý giam giữ như khi tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam; có lập biên bản giao nhận người bị tạm giữ, tạm giam; có kiểm tra thân thể; lập danh bản, chỉ bản; phổ biến, hướng dẫn, giải thích quyền, nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam và Nội quy của Nhà tạm giữ, có kiểm tra đồ vật trước khi đưa người vào buồng tạm giữ, tạm giam. Nhà tạm giữ có lập hồ sơ quản lý tạm giữ, tạm giam: có các lệnh, quyết định; có biên bản giao nhận người bị tạm giữ, tạm giam; có danh bản, chỉ bản, lý lịch người bị tạm giữ, tạm giam. Việc phân loại quản lý người bị tạm giữ, tạm giam đúng theo quy định của pháp luật. Nhà tạm giữ được canh gác, bảo vệ, quản lý, kiểm tra, giám sát 24/24 giờ trong ngày, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Việc trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam, việc gặp thân nhân, người bào chữa của người bị tạm giữ, tạm giam được đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Đối với chế độ ăn ở của người bị tạm giữ, tạm giam đảm bảo theo quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; Nghị định 120/2017/NĐ-CP. Bên cạnh đó, Nhà tạm giữ đã trang bị được hệ thống truyền thanh đảm bảo chế độ sinh hoạt cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân. Việc chấp hành pháp luật của cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam, Cơ quan quản lý thi hành án hình sự đảm bảo quy định của pháp luật. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử xảy ra ngoài Nhà tạm giữ đều có lệnh trích xuất của người có thẩm quyền.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, tại đơn vị vẫn còn một số vi phạm, tồn tại như: phiếu gửi nhận quà chưa ghi ngày tháng, cán bộ quản giáo chưa ký nhận; sổ theo dõi trích xuất chưa ghi đầy đủ lệnh trích xuất, ngày giờ trích xuất; việc gia cố nhà tạm giữ đã được thực hiện nhưng tại bếp ăn được xây còn cao và sát tường nên dể tạo điều kiện cho bên ngoài xâm nhập vào và bên trong trốn ra ngoài. Một số buồng tạm giữ nền gạch bị bong tróc ảnh hưởng đến quá trình tạm giữ, tạm giam; không có bố trí cán bộ y tế để khám sức khỏe cho can phạm nhân cũng như người bị tạm giữ, tạm giam khi cần thiết v.v….

Thông qua trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung sẽ ban hành kết luận và kiến nghị đến Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự - Công an huyện Cù Lao Dung, nhằm chấn chỉnh, khắc phục những vi phạm như đã nêu trên trong thời gian tới./.

Trần Văn Bưởi


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ