Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND phối hợp cùng TAND huyện Cù Lao Dung tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ vụ án “Dâm ô đối với trẻ em”

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung. Vào ngày 24.8.2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm nội bộ đối với bị cáo Ngưu Đèo, sinh năm 19981 ngụ ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, bị truy tố về tội “Dâm ô đối với trẻ em” theo quy định tại khoản 1 điều 116 BLHS tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng tọa lạc tại ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Tham dự phiên tòa về phía Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung có Lãnh đạo và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung cùng tham dự.

Kiểm sát viên thực hành quyền cộng tố, kiểm sát xét xử tại tòa

Theo cáo trạng truy tố: Vào khoảng 17 giờ ngày 17/11/2017 Ngưu Đèo, sinh năm 1981, thường trú tại ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng uống rượu trước hàng ba nhà bà Mã Thị Vân thuộc ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, với ông Nguyễn Văn Nghị (chồng bà Vân), Phong và Vĩnh là người cùng xóm, đến khoảng 20 giờ cùng ngày thì nghỉ uống rượu. Sau khi dọn dẹp xong bà Vân cùng với cháu nội tên Nguyễn Thanh Trúc, sinh năm 2013 ngủ tại bộ giường trước hàng ba nhà, Nguyễn Thị Cẩm Tú, sinh năm 2008 em của A ngủ tại bộ giường trong nhà trước và Nguyễn Thị A, sinh ngày 30/4/2004 ngủ một mình trong buồng. Khoảng 23 giờ 30 phút Ngưu Đèo đi vào nhà bà Vân, đi đường cửa trước (do cửa không đóng) và đi vào buồng nơi A đang ngủ, Ngưu Đèo kêu nhỏ “A ơi, dậy bán cho ông dượng 01 lít rượu”, không nghe A trả lời nên Ngưu Đèo đưa đầu vào mùng, chân đứng dưới nền đất, lúc này A đang ngủ trong mùng, nằm nghiêng, mặt quay vào vách, đầu quay ra nhà trước, Ngưu Đèo dùng tay phải ôm ngang bụng kéo A ra gần người Ngưu Đèo. Ngưu Đèo ngồi lên giường ngủ của A, Ngưu Đèo dùng tay trái sờ vào mông của A và tiếp tục dùng tay trái sờ vào âm hộ của A. Sau đó A chạy ra nơi bà Vân đang ngủ trước hàng ba nhà, kể lại sự việc cho bà Vân nghe, lúc này Ngưu Đèo cũng đi ra nằm trên võng mắc trước hàng ba nhà bà Vân. Sau khi nghe A kể lại sự việc bà Vân kêu Ngưu Đèo hỏi sự việc nhưng Ngưu Đèo không thừa nhận nên bà Vân đi cho bà Chao Thị Diệu là vợ của Ngưu Đèo biết sự việc và trình báo Công an xã An Thạnh Nam.

Bị cáo Ngưu Đèo tại phiên tòa

Tại phiên tòa bị cáo Ngưu Đèo đã thành khẩn khai báo, thấy rõ việc làm sai trái của bản thân, đồng thời tỏ thái độ ăn năn hối cải, xin xem xét giảm nhẹ để sớm về với gia đình và trở thành công dân có ích cho xã hội. Kiểm sát viên đã phân tích rõ sau khi phạm tội bị cáo đã tích cực tác động gia đình tự nguyện bồi thường tiền khắc phục hậu quả cho bị hại. Người đại điện hợp pháp của bị hại cũng như phía bị hại cũng xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Với lập luận sắc bén cùng những chứng cứ đưa ra tại phiên tòa, cùng các tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Ngưu Đèo với mức án 06 tháng tù là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung, Đ/c Ngô Thành Hiếu – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, thẳng thắn góp ý xây dựng để cùng rút kinh nghiệm chung các Kiểm sát viên, kiểm tra viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến quý báu. Bên cạnh những mặt chưa làm được như: Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa công bố bản cáo trạng còn nhanh, vì bị cáo là người dân tộc Khmer tuy không có yêu cầu trưng cầu luật sư phiên dịch. Phần luận tội của Kiểm sát viên còn chưa đánh giá hết về phần khách thể, mặt chủ quan, khách quan của tội phạm, Phần tranh luận giữa luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại còn ít, chưa đánh giá được tính nguy hiểm cho xã hội cũng như tính răng đe tội phạm. Tuy nhiên, Kiểm sát viên đã thể hiện được nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa; đọc cáo trạng rõ ràng, mạch lạc; luận tội sắc bén, có căn cứ thể hiện tính rang đe, cũng như giáo dục bị cáo thành người có ích cho xã hội.

Họp rút kinh nghiệm tại VKSND huyện Cù Lao Dung

Kết luận buổi họp, Đ/c Ngô Thành Hiếu - Viện trưởng VKSND huyện Cù Lao Dung đã chỉ ra những mặt làm được và chưa được cho Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự nói chung và các Kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị nói riêng. Từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế XHCN./.

Trần Văn Bưởi


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ