Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND huyện Mỹ Xuyên: Phối hợp cùng Tòa án tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nội bộ cho Kiểm sát viên và Thẩm phán

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ cho Kiểm sát viên và Thẩm phán, đối với vụ án Thái Quốc Thạch và Phạm Thanh Hiền bị xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ dung năm 2009. Được sự phân công của Lãnh đạo, Kiểm sát viên Đặng Phước Thiện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Tham dự và đánh giá phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên; Đại diện Lãnh đạo, Thẩm Phán, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên; Đại diện Lãnh đạo Cơ quan điều tra, Điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên và Đài truyền thanh huyện Mỹ Xuyên đến dự và đưa tin.

 Nội dung vụ án được đưa ra xét xử theo cáo trạng được tóm tắt như sau:

Các bị cáo Thái Quốc Thạch (sinh năm 1998), Phạm Thanh Hiền (sinh năm 1998) và các ông Phạm Minh Đăng, Lê Văn Khải, Trần Minh Hoang và bà Phạm Thị Tâm Anh là bạn bè quen biết nhau, thường xuyên tụ tập tổ chức ăn uống tại nhà của bị cáo Thạch ngụ ấp Hòa Lời, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Để có tiền tiêu xài cá nhân và mua ma túy sử dụng, vào ngày 02/10/2017 tại nhà bị cáo Thái Quốc Thạch, Thạch và bị cáo Hiền cùng rủ nhau đi trộm cắp của ông Nguyễn Trần Kim Định (ngụ ấp Huỳnh Công Đê, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên) một cái máy xăng, một cục sục khí và một dàn sắt xi (Tổng giá trị còn lại qua định giá là 6.732.180 đồng); ngày 11/11/2017 tại nhà bị cáo Thạch, bị cáo Thạch và ông Phạm Minh Đăng cùng rủ nhau đi trộm cắp của bà Trần Thị Út (ngụ ấp Hòa Lời, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên) một cái hộp giảm tốc (Giá trị còn lại qua định giá là 234.960 đồng); ngày 26/11/2017 cũng tại nhà bị cáo Thạch, Thạch và bị cáo Hiền cùng rủ nhau đi trộm cắp của ông Đỗ Văn Giường (ngụ ấp Hòa Thọ, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên) một cái hộp giảm tốc (Giá trị còn lại qua định giá là 1.407.120 đồng).

Ngày 02/12/2017, khi bị cáo Thạch và ông Đăng đang trên đường chuẩn bị tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của người khác thì bị cơ quan công an tuần tra phát hiện, và triệu tập làm việc. Tại công an, bị cáo Thạch và ông Đăng tự nguyện khai báo đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của bà Trần Thị Út; bị cáo Thạch tự nguyện khai báo đã cùng với bị cáo Hiền thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của ông Nguyễn Trần Kim Định và ông Đỗ Văn Giường. Triệu tập làm việc đối với bị cáo Hiền, bị cáo Hiền thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản đúng như tố giác của bị cáo Thạch.

Trước đó, bị cáo Thái Quốc Thạch đã có 01 tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản của người khác, vào ngày 30/5/2017, bị Công an xã Ngọc Đông quyết định xử phạt hành chính số tiền 1.500.000 đồng. Chấp hành xong quyết định ngày 30/6/2017, tính đến ngày thực hiện hành trộm cắp ngày 02/10/2017, ngày 11/11/2017, ngày 26/11/2017 thì Thái Quốc Thạch chưa được xóa tiền sự.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Mặc dù vụ án không có luật sự tham gia, tuy nhiên, còn nhiều vấn đề đặt ra và cần làm rõ như: có quan điểm trái chiều (giữa các cơ quan tố tụng) có hay không vai trò đồng phạm của Lê Văn Khải, Trần Minh Hoang và Phạm Minh Đăng ? hành vi của Lê Văn Khải cho bị cáo Hiền mượn xe mô tô để đi tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có và Khải có nghi ngờ đây là tài sản do phạm tội mà có nhưng vẫn đồng ý cho mượn xe, vậy hành vi của Khải có dấu hiệu phạm tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có vì đã có hành vi giúp sức hay không (theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 TT 09) ? Võ Văn Hậu mua tài sản do bị cáo Thạch trộm và biết được tài sản trộm mà có, tuy tài sản này dưới 2 triệu đồng nhưng do Thạch có tiền sự về hành vi chiếm đoạt nên Thạch phạm tội, vậy, Hậu có phạm tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có hay không ? bị cáo Hiền Trộm 02 lần, trong đó, 01 lần đủ cấu thành tội phạm và 01 lần không đủ cấu thành tội phạm nhưng được xét xử trong cùng vụ án, vậy, bị cáo Hiền có được áp dụng tình tiết Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hay không ?...

Tại phiên tòa, trên cơ sở kết quả điều tra và xét hỏi công khai, sau khi làm rõ những vấn đề cần phải chứng minh trong vụ án và các vấn đề còn quan điểm trái chiều đề cập trên, căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Với lời luận tội sắc bén, lập luận logic, đầy thuyết phục, Kiểm sát viên đã đề nghị mức án đối với các bị cáo và loại trừ trách nhiệm hình sự đối với những người có tham gia trong vụ án được những người tham gia và tham dự phiên tòa đồng tình cao. Sau phần nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thái Quốc Thạch 02 năm tù, bị cáo Phạm Thanh Hiền 01 năm tù.

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Lê Sỹ Nghĩa – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhìn nhận, đánh giá những mặc làm được, chưa làm được sau phiên tòa. Với tinh thần thẳng thắn, đánh giá khách quan, toàn diện để cùng rút kinh nghiệm chung. Qua tham dự phiên tòa, Lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng đã thống nhất đánh giá cao công tác phối hợp của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên với các Cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp, trong việc phối hợp chọn án đưa ra xét xử rút kinh nghiệm, công tác chuẩn bị tổ chức phiên tòa, đến tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm,… Đặc biệt là vai trò của Lãnh đạo đơn vị trong việc phối hợp, chỉ đạo tổ chức phiên tòa. Bên cạnh đó, là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của Kiểm sát viên trước khi tham gia phiên tòa, vai trò, bản lĩnh nghề nghiệp của Kiểm sát viên tại phiên tòa cũng được đánh giá cao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù vậy, vẫn còn có những thiếu sót được nêu ra, nhưng nhận định có thể sớm khắc phục được trong thời gian tới.

Cuối buổi họp, đồng chí Lê Sỹ Nghĩa đã nghiêm túc tiếp thu tất cả các ý kiến đánh giá và sẽ chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời, bày tỏ lòng cảm ơn đến các đồng chí Lãnh đạo Cơ quan điều tra, Tòa án cùng cấp đã phối hợp và tạo điều kiện để đơn vị tổ chức thành công phiên tòa. Cũng cảm ơn các đồng chí đã quan tâm, dành thời gian quý báu đến dự và đánh giá phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị.

Trần Thanh Nhường


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ