Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự - Công an huyện Kế Sách

Căn cứ kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018 của Viện KSND huyện Kế Sách và nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành năm 2018. Vào ngày 15/8/2018, Viện KSND huyện Kế Sách đã phối hợp cùng Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tiến hành thành lập Đoàn kiểm sát hoạt động thi hành án hình sự tại cơ quan Thi hành án hình sự - Công an huyện Kế Sách do đồng chí Phạm Văn Cưng – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn.

Đ/c: Phạm Văn Cưng công bố Quyết định và nội dung cuộc kiểm sát

Sau khi nghe đại diện cơ quan Thi hành án hình sự - Công an huyện Kế Sách thực hiện việc báo cáo bằng văn bản đoàn kiểm sát tiến hành kiểm sát hồ sơ, sổ sách theo dõi việc tiếp nhận, quản lý và giáo dục phạm nhân đến chấp hành án tại đơn vị nhận thấy:  Cơ quan thi hành án hình sự - Công an huyện Kế Sách đã lập đầy đủ hồ sơ thi hành án, mở đầy đủ các loại sổ sách và ghi chép rõ ràng, phản ánh đầy đủ nội dung đối với từng bị án. Khi bản án có hiệu lực pháp luật, TAND huyện Kế Sách đã ra quyết định thi hành án đối với từng bị án, chuyển giao cho người chấp hành án, cho cơ quan, tổ chức và người liên quan đúng theo quy định của pháp luật. Các trường hợp thi hành án treo và cải tạo không giam giữ được Cơ quan thi hành án hình sự - Công an huyện Kế Sách  chuyển giao hồ sơ cho UBND cấp xã để quản lý, giám sát và giáo dục đúng quy định của pháp luật về công tác thi hành án hình sự.

Bên cạnh những ưu điểm như đã nêu trên, qua công tác kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự - Công an huyện Kế Sách thì Viện KSND huyện Kế Sách phát hiện một số vi phạm, tồn tại như sau:

- Việc kiểm tra nghiệp vụ công tác thi hành án hình sự theo thẩm quyền đối với UBND cấp xã, hồ sơ thi hành án phạt tù cho hưởng án treo và án phạt cải tạo không giam giữ của một vài xã chưa đảm bảo, cụ thể là bản nhận xét của người được phân công trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ chưa ghi căn cứ điều luật theo quy định của pháp luật.

- Việc đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ của Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện chưa đúng mẫu của Thông tư liên tịch số 09/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 16/8/2012 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cáo và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Thông qua cuộc kiểm sát Đoàn kiểm sát đối chiếu số liệu quản lý còn phát hiện được vi phạm, tồn tại của TAND huyện Kế Sách trong công tác thi hành án hình sự như sau: Tòa án ra các quyết định thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo đầy đủ và đúng quy định, nhưng chậm chuyển giao quyết định thi hành án cho các bị án và Cơ quan thi hành án là chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 2 Điều 61 Luật thi hành án hình sự.

          Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã có kết luận sơ bộ, qua đó yêu cầu đồng chí Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự - Công an huyện Kế Sách chỉ đạo cán bộ khắc phục những vi phạm, thiếu sót và tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại địa phương, góp phần vào việc ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Đối với những vi phạm, thiếu sót của TAND huyện Kế Sách Đoàn kiểm sát báo Lãnh đạo Viện nắm và chỉ đạo/.  

 

Trương Trung Hiếu

Viện KSND huyện Kế Sách

 


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ