Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Bản án tử hình sau phiên tòa rút kinh nghiệm

Nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, nhất là kỹ năng xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa, Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án Lê Văn Ri, sinh năm 1947, không có nơi đăng ký thường trú, phạm tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ 1, 2, 7 và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên và Long Phú.

   Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Trần Thanh Nam - Kiểm sát viên trung cấp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

Quá trình điều tra và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa xác định: Lê Văn Ri, sinh năm 1947, sống lang thang tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh với chị Võ Thị Bảnh, sinh năm 1971, ngụ ấp 2, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng như vợ chồng.

Do phát sinh mâu thuẫn trong cuộc sống, nên chị Bảnh bỏ đi. Ri đã nhiều lần từ Thành phố Hồ Chí Minh đến nhà bà Nguyễn Thị Năm, sinh năm 1937 (là mẹ ruột của chị Bảnh), tại ấp 2, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng để tìm chị Bảnh nhưng không gặp, mà chỉ gặp chị Võ Thị Phương, sinh năm 1976 (là em ruột của chị Bảnh), Ri mới hỏi chị Phương chị Bảnh đang ở đâu, lời qua tiếng lại thì giữa Ri và chị Phương cự cãi nhau. Từ đó, Ri nghi ngờ chị Phương che giấu chị Bảnh không cho Ri gặp, nên nảy sinh ý định giết chị Phương để trả thù.

Vào khoảng 05 giờ ngày 05/01/2018, Ri một mình điều khiển xe mô tô, biển số 60X2-0928 từ Thành phố Hồ Chí Minh về huyện Kế Sách tìm chị Phương để giết. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, thì Ri đến chợ xã Thới An Hội, huyện Kế Sách. Ri đi vào một tiệm tạp hóa ở chợ xã Thới An Hội mua một cuộn dây bằng kim loại, một đoạn dây điện màu vàng, một chuôi ghim điện màu vàng. Sau đó, Ri ngồi uống cà phê tại khu vực Cầu Lộ. Đến khoảng 18 giờ, Ri điều khiển xe đến nhà bà Nguyễn Thị Năm, khi còn cách nhà bà Năm khoảng 300 mét, thì Ri giấu xe mô tô vào bụi cây cặp lộ đal, rồi đi bộ đến gần nhà bà Năm, Ri đi vào căn chòi bỏ hoang cặp sát bên nhà bà Năm thay quần áo và để ba lô ở phía sau chòi. Đến khoảng 21 giờ, Ri lấy dây điện, dây kim loại, chuôi ghim điện đi ra gốc cây vú sữa ngoài vườn, Ri đấu nối một đầu đoạn dây điện màu vàng vào cuộn dây kim loại, đầu còn lại của dây điện đấu nối vào chuôi ghim điện. Sau đó, Ri đi ra phía sau chòi nhặt một đoạn dây kim loại màu trắng và một khúc cây khô, rồi Ri buộc dây kim loại màu trắng vào khúc cây để đấu nối điện, nhằm mục đích chích điện giết chị Phương. Ri cầm dây điện và cuộn dây kim loại đi vào căn chòi, buộc dây điện vào cột cửa, giăng dây kim loại lên các cây từ căn chòi đến trước cổng rào nhà bà Năm, nhằm mục đích không cho mọi người vào can ngăn khi Ri thực hiện hành vi giết chị Phương. Tại đây, Ri tiếp tục đấu nối một đầu của dây điện màu trắng vào dây kim loại màu trắng đã buộc sẵn trên khúc cây, đầu còn lại thì đấu nối vào đầu cuộn dây kim loại mà Ri vừa giăng, rồi Ri quay trở lại căn chòi ghim chuôi điện vào trong ổ điện. Sau khi ghim điện xong, lúc này khoảng hơn 23 giờ cùng ngày, Ri đi đến giường của chị Phương đang nằm ngủ, Ri mới cầm cây bằng tay phải gõ vào thành giường, thì chị Phương vén mùng chui ra, Ri hỏi chị Phương: “Mày giấu vợ tao ở đâu”, thì chị Phương chưởi Ri: “Mày già mà mày ngu quá đi, vợ mày bỏ mày đi mà mày hỏi tao cái gì”. Nghe vậy, Ri liền cầm khúc cây có dây kim loại đưa lên định chích điện vào người chị Phương, nhưng chị Phương dùng tay chụp lấy khúc cây la lên và giằng co với Ri, thì khúc cây bị gẫy. Lúc này, Ri thấy chị Phương không bị điện giật, nên Ri dùng tay trái rút cây dao thái lan giấu sẵn ở sau lưng quần ra, đâm nhiều nhát trúng vào vùng ngực, vai và lưng của chị Phương. Lúc này, bà Năm đang ngủ ở giường bên cạnh nghe la, thì chạy ra ôm Ri và la lên. Ri mới quay người lại đâm liên tiếp nhiều nhát trúng vào vùng đầu, cổ, vai và tay của bà Năm. Anh Nguyễn Thanh Đời là chồng của chị Phương đang ngủ trong nhà chạy đến nắm lưng Ri kéo ra, thì Ri quay người lại đâm anh Đời, nhưng không trúng, anh Đời chạy ra ngoài la lên, nên Ri cầm dao bỏ chạy về hướng căn chòi và đã vứt bỏ cây dao thái lan vừa gây án. Ri lấy xe mô tô chạy về Thành phố Hồ Chí Minh. Chị Phương và bà Năm thì tử vong tại chổ.

Toàn cảnh Hội trường xét xử

 Tại phiên tòa phát sinh tình huống bị cáo bị lảng tai không nghe rõ nên phiên tòa diễn ra gặp không ít khó khăn đặc biệt là trong giai đoạn xét hỏi. Với tình huống phát sinh nêu trên Kiểm sát viên đã mạnh dạn đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để kiểm tra tình trạng nghe của bị cáo, từ đó có cơ sở trang bị thiết bị trợ thính, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tiến hành thảo luận tại phòng nghị án và quyết định tiếp tục xét xử.

Trên cở sở quyết định của Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã tiến hành xét hỏi lại từ đầu, hỏi chậm, chi tiết nhằm xoáy sâu vào các tình tiết của vụ án mà Hội đồng xét xử chưa hỏi hoặc hỏi chưa rõ, nhằm làm bật lên hành vi phạm tội của bị cáo, qua đó bác bỏ các lời khai quanh co không thừa nhận hành vi phạm tội của bị cáo. Kết thúc việc xét hỏi Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, đưa ra các lý lẽ, chứng cứ buộc tội, phân tích hành vi phạm tội của bị cáo, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, tích cực đối đáp, tranh luận một cách chặt chẽ, có căn cứ pháp luật.

Trên cơ sở xem xét toàn diện tài liệu, chứng cứ của hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi tại phiên tòa cũng như đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Ri mức án Tử hình về tội Giết người.

Đây là phiên tòa nhận được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, không chỉ tại địa phương nơi xảy ra vụ án mà còn cả người dân trong tỉnh, bởi tính chất đặc biệt nghiêm trọng của hành vi phạm tội, chủ thể bị xâm hại là người thân của bị cáo (mẹ vợ và em vợ). Nhận thấy tính chất nghiêm trọng, phức tạp của tin báo tội phạm, ngay sau khi được phân công Kiểm sát viên đã bám sát ngay từ đầu, tích cực phối hợp chặt chẽ cùng Điều tra viên nhằm giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo đúng người, đúng tội, không làm oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Phiên tòa kết thúc với mức án tử hình được tuyên đã làm thỏa lòng người tham dự, cũng như phần nào xoa dịu sự căm phẫn và mất mát cho gia đình người bị hại.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại Phòng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Đinh Hữu Trí – Phó trưởng phòng 2 đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm chung. Tại phiên họp, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến làm rõ những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa về tiêu chí lựa chọn vụ án, công tác chuẩn bị, công tác phối hợp với Tòa án cũng như tư thế, tác phong, các kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Với việc rút kinh nghiệm sau phiên tòa đã góp phần nâng cao hiệu quả trong học tập, trao đổi kinh nghiệm quý báu giữa các Kiểm sát viên để từng bước đáp ứng công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Lê Thị Bích Ngọc - KTV Phòng 2

 


Tin liên quan

» Xét xử rút kinh nghiệm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy
» VKSND phối hợp TAND thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án tàng trữ trái phép chất ma túy
» VKSND Long Phú trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà Tạm giữ Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» VKSND huyện Thạnh Trị trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam 6 tháng đầu năm 2022 tại nhà tạm giữ Công an huyện Thạnh Trị