Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân phối hợp cùng Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng  tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

 Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 10 tháng 08 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, rút kinh nghiệm của đơn vị Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng. Thành phần đơn vị Viện kiểm sát nhân dân mời tham dự phiên tòa gồm lãnh đạo bộ phận hình sự và cùng toàn thể kiểm sát viên, kiểm tra viên và chuyên viên bộ phận hình sự, cùng với các đồng chí trong tổ tư vấn tổ chức phiên tòa rút nghiệm Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Phiên Tòa đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo: Đặng Hưng Điền, về Tội cướp giật tài sản, theo qui định tại điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Trầm Minh Khang.

Kiểm sát viên thông qua cáo trạng tại phiên Tòa

Cáo trạng truy tố số 35 ngày 31 tháng 05 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Vào khoảng hơn 11 giờ ngày 14 tháng 03 năm 2018, chị Lâm Thị Mỹ Dung, sinh năm 1991, điều khiển xe mô tô hiệu Airblade biển số 83S2-3597 lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo hướng từ thành phố Sóc Trăng để về nhà ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên. Khi đi đến đoạn thuộc khóm 2, phường 2, thành phố Sóc Trăng, chị Dung nghe tiếng chuông điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S6 của mình để trong túi áo khoác reo nên di chuyển chậm lại để chuẩn bị nghe điện thoại bất ngờ bị hai thanh niên điều khiển xe mô tô hiệu Blade màu trắng – đen, biển số 83P2-652.76, từ phía sau chạy vượt lên bên phải xe của chị Dung, trong đó người thanh niên điều khiển xe dùng tay trái giật lấy điện thoại trong túi của chị Dung, còn người thanh niên ngồi sau dùng tay gạt tay chị Dung ra khi chị Dung đưa tay định giật lại điện thoại, sau khi giật được điện thoại hai thanh niên tăng ga bỏ chạy theo hướng từ đường Trần Hưng Đạo về phường 10, thành phố Sóc Trăng, còn chị Dung truy hô và điều khiển xe đuổi theo phía sau. Hai thanh niên điều khiển xe bỏ chạy đến Chùa Trà Tiêm quay đầu xe lại chạy về hướng thành phố Sóc Trăng sau đó chạy vào đường Dương Minh Quang và rẽ vào một hẻm nhỏ tẩu thoát nên chị Dung không đuổi theo nữa mà đến Công an Phường 2, thành phố Sóc Trăng để trình báo sự việc.

Qua xác minh làm rõ Cơ quan điều tra xác định Đặng Hưng Điền, sinh ngày 16 tháng 4 năm 2000, là người đã điều khiển xe mô tô biển số 83P2-652.76 để thực hiện hành vi cướp giật nên đã triệu tập Điền để làm việc. Tại Cơ quan điều tra Đặng Hưng Điền thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khai nhận: vào sáng ngày 14/03/2018 Điền đi đến khu vực ruộng lúa gần Chùa Dơi, phường 3, thành phố Sóc Trăng tìm bạn là Lâm Sà Vết để mượn xe mô tô hiệu Blade biển số 83P2-652.76 của Vết đi ăn cơm, sau đó Điền điều khiển xe này đi tìm bạn là Vương Thanh Liêm, tên thường gọi là Búa Em. Khi gặp nhau tại nhà của Liêm ở số 625/20 đường 30 Tháng 4, khóm 5, phường 9, thành phố Sóc Trăng Liêm rủ Điền đi tìm tài sản của người khác trộm cắp bán lấy tiền tiêu xài nhưng Điền không đồng ý mà rủ Liêm là dùng xe mô tô để đi cướp giật tài sản của người khác Liêm đồng ý nên Điền điều khiển xe mô tô 83P2-652.76 chở Liêm đi vòng vòng các tuyến đường trong thành phố Sóc Trăng để tìm tài sản cướp giật. Khi cả hai đi đến ngã tư giao giữa đường Trần Hưng Đạo và đường Dương Minh Quang, Điền nhìn thấy có chị Lâm Thị Mỹ Dung đang dừng đèn đỏ ở ngã tư này và thấy trong túi áo khoác bên phải của chị Dung có để nhô ra một điện thoại di động nên Điền quay qua nói với Liêm là “Có đồ kìa”, ý nói là đã phát hiện tài sản để cướp giật và chỉ cho Liêm thấy điện thoại của chị Dung, cho nên Liêm nói với Điền là “Làm luôn ní ơi”. Nghe vậy nên Điền điều khiển xe chạy phía sau chị Dung để quan sát chờ thời cơ cướp giật, khi đến đoạn thuộc khóm 2, phường 2, thành phố Sóc Trăng, thấy chị Dung di chuyển chậm nên Điền chạy vượt lên phía bên phải xe của chị Dung, dùng tay trái giật lấy điện thoại của chị Dung rồi chuyền ra sau cho Liêm cầm còn Điền tăng ga bỏ chạy, khi phát hiện chị Dung đuổi theo, Điền điều khiển xe chạy vòng lại vào đường Dương Minh Quang rồi chạy vào hẻm nhỏ để tẩu thoát. Sau khi thấy không có ai đuổi theo nữa Điền điều khiển xe chở Liêm đi đến khu vực ruộng lúa lúc sáng đã mượn xe của Vết để trả xe, khi trả xe cho Vết xong, Điền đi vào một chòi lá gần đó để kiểm tra tài sản cướp giật được, tại đây Điền tháo ốp lưng điện thoại ra nhét vào vách chòi lá và tháo sim điện thoại của chị Dung ra vứt ở gần đó. Sau đó Điền và Liêm thuê xe taxi chở đến cửa hàng điện thoại Vũ Bé (địa chỉ: số 68 đường Lê Lợi, khóm 4, phường 6, thành phố Sóc Trăng) để bán điện thoại cướp giật được, khi đến nơi Điền ngồi trong taxi đợi còn Liêm đi vào bán điện thoại cho chủ cửa hàng là ông Thái Minh Dành được số tiền là 2.500.000 đồng. Số tiền này Điền và Liêm chia nhau mỗi người 1.000.000 đồng, còn lại 500.000 đồng dùng trả tiền taxi và tiền ăn uống chung của cả hai, khi Cơ quan điều tra mời làm việc, số tiền 1.000.000 đồng chia được Điền đã dùng để chơi game bắn cá và tiêu xài cá nhân hết.

 Bị cáo tại Phiên tòa

Theo Kết luận định giá tài sản số 45 ngày 20/03/2018 của Hội đồng định giá tài sản thành phố Sóc Trăng kết luận: 01 điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S6 màu vàng đồng, đã qua sử dụng, giá trị sử dụng còn lại 80%, với số tiền: 4.472.000 đồng; 01 ốp lưng điện thoại di động bằng nhựa trong suốt, đã qua sử dụng, giá trị sử dụng còn lại 80%, với số tiền: 40.000 đồng. Tổng giá trị tài sản theo kết luận định giá là: 4.512.000 đồng (Bốn triệu năm trăm mười hai ngàn đồng).

Hội đồng xét xử

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ: bị can Điền không có tình tiết tăng nặng. Trong quá trình điều tra, bị can Điền thể hiện thái độ thành khẩn khai báo, tự nguyện bồi thường thiệt hại để khắc phục hậu quả cho bị hại, ngoài ra bản thân bị can khi phạm tội mới 17 tuổi 11 tháng 06 ngày, là người chưa thành niên và chưa có tiền án, tiền sự, đây là các tình tiết giảm nhẹ đã được quy định trong Bộ luật hình sự

Tại phiên tòa, xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Đặng Hưng Điền, 03 năm tù, về tội cướp giật tài sản.

Phiên họp đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên Tòa xét xử, lúc 14 giờ 00 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tiến hành cuộc họp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại Tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí: Trần Phương Hồng, Phó viện trưởng bộ phận hình sự, cùng sự tham gia của tất cả các đồng chí bộ phận hình sự. Các đồng chí tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến một cách chân thành cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, ngoài ra cách chọn vụ án để làm phiên Tòa xét xử rút kinh nghiệm của đơn vị đã đạt theo tiêu chí mà tổ tư vấn đã đặt ra cho cấp huyện, các thủ tục tố tụng tại phiên tòa đều đảm bảo đúng theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự; Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo đều đã phát huy tốt vai trò của mình, ngoài ra các vấn đề về trách nhiệm Hình sự, trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng trong vụ án, kiểm sát viên đưa ra đều được Hội đồng xét xử chấp nhận.... Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được vẫn còn một số hạn chế trong phiên Tòa như Kiểm sát viên đặt câu hỏi cho bị cáo còn dùng từ nếu; ví dụ..... Nhìn chung phiên Tòa đã diễn ra thành công theo đúng yêu cầu của một phiên Tòa rút kinh nghiệm. Phát biểu kết luận phiên họp, Đồng chí Trần Phương Hồng- Phó viện trưởng kết luận phiên họp đóng góp ý kiến.

 

                                                                                      Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» VKSND tỉnh Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự năm 2021 tại Cơ quan THAHS Công an tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức tọa đàm: “ Về thời điểm ra quyết định truy nã bị can, bị cáo ”
» Tọa đàm: “Việc áp dụng quy định của pháp luật trong giải quyết các vụ án về Tội đánh bạc và Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc”
» Thục hiện tốt nhiệm vụ kiểm sát thi hành án hình sự
» Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”