Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Năm thực hiện tốt công tác tiếp công dân, trả lời đơn, thư khiếu nại tố cáo

Việc tiếp công dân là sự thể hiện trách nhiệm của cơ quan nhà nước đối với nhân dân, sẽ tác động tích cực đến tình cảm, thái độ của nhân dân, xây dựng niềm tin của nhân dân vào các cơ quan Nhà nước. Thông qua việc tiếp công dân là để lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc, ý kiến của người dân hoặc nắm bắt được nỗi oan ức, bất công liên quan trực tiếp tới hoạt động của bộ máy công quyền, sau đó giải quyết các khiếu nại, tố cáo phát sinh từ hoạt động của các cơ quan Nhà nước, khôi phục những quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đã bị xâm hại hoặc làm rõ và xử lý kịp thời các quyết định, hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức.

Đảng, Nhà nước ta đã luôn quan tâm chú trọng thực hiện tốt công tác này, đặc biệt là việc thể chế hóa công tác tiếp công dân bằng Luật tiếp công dân có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014. Đối với Viện kiểm sát nhân dân của chúng ta, công tác tiếp công dân cũng không ngoài mục đích trên. Nhận thấy tầm quan trọng của công tác tiếp công dân và để thực hiện tốt việc tiếp công dân theo qui định của pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành một số quy chế số 51/QĐ-VKSTC-V12 ngày 02/02/2016 quy chế tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.

Đ/c Đỗ Minh Hùng, Viện trưởng VKSND thị xã Ngã Năm trong một buổi tiếp công dân

Với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đồng chí Đỗ Minh Hùng, Viện trưởng VKSND thị xã Ngã Năm trong một buổi tiếp công dân đã chỉ đạo đơn vị tăng cường và nâng cao chất lượng trong công tác tiếp công dân, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiếm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Cán bộ, công chức của đơn vị, thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo, phân công 01 Kiểm sát viên phụ trách công tác tiếp công dân; đồng thời bố trí phòng tiếp công dân thuận tiện cho công tác  này.

Cán bộ tiếp công dân có mặt thường xuyên tại địa điểm tiếp công dân trong tất cả các ngày làm việc, có thái độ ứng xử văn hóa, đúng mực với công dân, giải thích, hướng dẫn công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; khi nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh… Kiểm sát viên nghiên cứu kỹ nội dung, phân loại chính xác về loại việc và thẩm quyền giải quyết, kịp thời chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền và kiểm sát việc giải quyết của cơ quan này.

Ngoài ra đơn vị còn phối hợp với các cơ quan tư pháp trong thị xã chủ động nắm chắc tình hình, diễn biến phức tạp về khiếu nại, tố cáo tại địa phương, có biện pháp tham mưu cấp ủy địa phương, xử lý dứt điểm, tránh để trở thành điểm nóng và hạn chế khiếu nại, tố cáo vượt cấp; thực hiện chế độ thông tin báo cáo kịp thời, đầy đủ và chính xác. Do đó trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 trên địa bàn thị xã không phát sinh các trường hợp khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Thông qua công tác tiếp công dân định ky, Lãnh đạo đơn vị cùng với Kiểm sát viên được phân công, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về pháp luật, về kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, nhất là những vụ việc phức tạp.

Khi tiếp công dân, lãnh đạo, kiểm sát viên được phân công tuyên truyền cho người dân hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong việc tiếp nhận và kiểm sát giải quyết tố giác tin báo về tội phạm; đồng thời động viên người dân tích cực cung cấp tố giác tin báo về tội phạm.

Đây cũng là một trong những hành động thực hiện có hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhằm tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luât nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân tại đơn vị./.

Thanh Tòng - VKSND thị xã Ngã Năm


Tin liên quan

» VKSND huyện Cù Lao Dung kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự
» VKSND huyện Châu Thành: công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự
» VKSND huyện Mỹ Xuyên: công bố, trao Quyết định bổ nhiệm Kiểm tra viên và điều động công chức
» VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự