Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin
Viện KSND và TAND huyện Kế Sách phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

          Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02.6.2005 của Bộ chính trị về "chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020"; Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22.10.2010 của Bộ Chính trị về "tăng cường sự Lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới" và Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06.12.2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về "Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp".

 Ngay từ đầu năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã có Kế hoạch chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án cùng cấp trong việc chọn các vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng, phức tạp để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm.

Để thực hiện kế hoạch đề ra, vào ngày 14/6/2018 Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đối với vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây là vụ án hình sự được Lãnh đạo Viện kiểm sát chọn để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm do Đ/c Nguyễn Quang Đại - Kiểm sát viên sơ cấp của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách THQCT, KSXX tại phiên tòa.

Về nội dung của vụ án như sau: Nguyễn Thanh Toàn, sinh ngày 15/02/2000, ngụ số 181/9, đường Điện Biên Phủ, phường 21, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh (chỗ ở hiện nay: ấp An Định, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) và Phan Anh Hiếu, sinh ngày 29/6/2000, ngụ ấp Phú Bình, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng là bạn với nhau và là các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Để có ma túy sử dụng nên vào ngày 12/3/2018, Hiếu và Toàn đã cùng nhau góp tiền và đi mua ma túy trái phép tại thành phố Sóc Trăng về thị trấn Kế Sách để sử dụng. Trên đường từ thành phố Sóc Trăng về thị trấn Kế Sách,Toàn điều khiển xe chở Hiếu cùng chất ma túy về đến ấp An Ninh 2, thị trấn Kế Sách thì bị Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Kế Sách bắt quả tang Phan Anh Hiếu, Nguyễn Thanh Toàn , Cơ quan điều tra tiến hành thu giữ niêm phong gói nilon màu trắng được hành kín hai đầu, bên trong có chứa tinh thể rắn màu trắng để tiến hành trưng cầu giám định. Tại bản kết luận giám định số 11/GĐMT-PC54 ngày 14/3/2018 của Phòng kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận: Mẫu tinh thể niêm phong gửi giám định là ma túy, khối lượng (trọng lượng) 0,586g là Methamphetamine. Với tình tiết như trên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã truy tố Phan Anh Hiếu cùng đồng bọn về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy " theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên trình bày bản Luận tội tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thấy rõ việc làm sai trái của mình. Riêng bị cáo Hiếu khi phạm tội là người chưa đủ 18 tuổi và thuộc diện gia đình có công với cách mạng. Căn cứ vào nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phan Anh Hiếu với mức án 01 năm 03 tháng tù, Nguyễn Thanh Toàn 01 năm 06 tháng tù.

Tổ chức họp rút kinh nghiệm trại Hội trường VKS

 Sau khi phiên tòa kết thúc, tại hội trường Viện KSND huyện Kế Sách, đơn vị đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm do Đ/c Phạm Văn Cưng – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Kế Sách chủ trì cuộc họp để cho các Đ/c tham dự phiên tòa có ý kiến đóng góp cho Đ/c Nguyễn Quang Đại về những ưu, khuyết điểm khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Trong cuộc họp, đã có nhiều ý kiến đóng góp về tác phong của Kiểm sát viên, việc trình bày cáo trạng, bản luận tội, kỹ năng tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên với Luật sư người bào chữa cho bị cáo và các vấn đề khác diễn ra trong quá trình xét xử vụ án.Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp ích cho các Kiểm sát tại đơn vị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa.

Trương Trung Hiếu

VKSND huyện Kế Sách


Tin liên quan

» VKSND huyện Cù Lao Dung kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự
» VKSND huyện Châu Thành: công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự
» VKSND huyện Mỹ Xuyên: công bố, trao Quyết định bổ nhiệm Kiểm tra viên và điều động công chức
» VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự