Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

 

 Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 07 tháng 05 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, rút kinh nghiệm của đơn vị Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng. Thành phần tham dự phiên tòa có sự góp mặt gồm lãnh đạo bộ phận hình sự và cùng toàn thể cán bộ, kiểm sát viên bộ phận hình sự, cùng với sự tham gia của đồng chí lãnh đạo phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Phiên Tòa đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo: Nguyễn Văn Luân, về Tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, theo qui định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 (Sửa đổi bổ sung 2009). Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Nguyễn Thành Quang.

Kiểm sát viên thông qua cáo trạng tại phiên Tòa

Cáo trạng truy tố số 18 ngày 21 tháng 03 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Nguyễn Văn Luân (Luân), sinh năm 1988 là người đã được cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 theo quy định của pháp luật.

Vào khoảng 17 giờ 00 phút, ngày 28 tháng 10 năm 2017, Nguyễn Văn Luân sau khi đi làm tại Công ty Huy Hoàng, đường Mạc Đỉnh Chi, phường 9, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, thì một mình điều khiển xe mô tô mang biển số 83P1-51068 để đi về nhà ở huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, khi Luân đi trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, thành phố Sóc Trăng theo hướng từ thành phố Sóc Trăng về huyện Mỹ Tú. Luân điều khiển xe đến gần cột điện số 32.23/2 thì Luân nhìn thấy phía trước có một người đàn ông (không rõ họ tên và địa chỉ cụ thể) đang đạp xe đạp đi gần giữa tim lộ cùng chiều với hướng xe Luân đang điều khiển, nên Luân điểu khiển xe chạy sang lề trái qua khỏi tiêm lộ khoảng 01 mét để vượt qua người đàn ông đang đạp xe, do không chú ý quan sát xe đi ngược chiều phía trước, nên khi xe Luân vượt qua khỏi xe đạp được khoảng 01 mét thì tay cầm phía bên trái xe của Luân va chạm với tay cầm phía bên trái xe gắn máy mang biển số 83PT-16875 do Huỳnh Văn Quang Khánh (Khánh), sinh năm 2002 điều khiển xe đi theo chiều ngược lại, làm Khánh ngã xuống đường chấn thương vùng đầu và tay chân, xe Khánh ngã vào lề phía bên phải. Còn xe của Luân thì bị chao đảo chạy về phía trước một đoạn khoảng 10 mét thì ngã vào lề phía bên phải theo hướng từ thành phố Sóc Trăng về huyện Mỹ Tú và Luân bị xây xát nhẹ. Sau khi tai nạn xảy ra thì anh Võ Phú Vinh (Vinh) là người điều khiển xe đi trên đường phát hiện, nên anh Vinh đã cùng với Luân đưa Khánh vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng để cấp cứu, thì Khánh tử vong tại bệnh viện.  


Tại bản kết luận giám định pháp y tử thi số: 191/PY. PC45, ngày 17 tháng 11 năm 2017 của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Sóc Trăng, kết luận: Huỳnh Văn Quang Khánh bị tai nạn giao thông đường bộ, gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

 Bị cáo tại Phiên tòa

Tại Tại bản kết luận định giá tài sản số 176/KL.ĐGTS, ngày 14 tháng 11 năm 2017 của Hội đồng định giá tài sản thành phố Sóc Trăng, kết luận: giá trị hư hỏng của xe gắn máy, mang biển số 83PT-16875 là 405.000 đồng; giá trị hư hỏng của xe mô tô 83P1-51068 là 555.000 đồng. 

Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa, xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Văn Luân, 01 năm 06 tháng tù giam về tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Phiên họp đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên Tòa xét xử, lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tiến hành cuộc họp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại Tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí: Trần Phương Hồng, Phó viện trưởng bộ phận hình sự, cùng sự tham gia của tất cả các đồng chí bộ phận hình sự và khách mời là lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến một cách chân thành cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, ngoài ra cách chọn vụ án để làm phiên Tòa xét xử rút kinh nghiệm của đơn vị được đồng chí tổ trưởng tổ tư vấn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm Viện kiểm sát tỉnh đánh giá cao, các thủ tục tố tụng tại phiên tòa đều đảm bảo đúng theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự; Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại đều đã phát huy tốt vai trò của mình, ngoài ra các vấn đề về trách nhiệm Hình sự, trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng trong vụ án, kiểm sát viên đưa ra đều được Hội đồng xét xử chấp nhận.... Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được thì vẫn còn một số hạn chế trong phiên Tòa như Kiểm sát viên chưa đối đáp lại các vấn đề của luật sư đưa ra để tranh luận một cách sâu sắc... Nhìn chung thì Phiên Tòa đã diễn ra thành công theo đúng yêu cầu của một phiên Tòa rút kinh nghiệm. Phát biểu kết luận phiên họp, Đồng chí Trần Phương Hồng đã thay mặt cho đơn vị cám ơn đồng chí đại diện phòng nghiệp vụ Viện kiểm tỉnh Sóc Trăng đã đến tham dự phiên Tòa rút kinh nghiệm nội bộ của đơn vị và đã có những góp ý kiến hết sức chân thành, bổ ích dành cho đơn vị.

 

                                                                                      Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» VKSND huyện Thạnh Trị Trực tiếp kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án hình sự
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát trong hoạt động thi hành án dân sự
» VKSND tỉnh Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án hình sự