Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

 Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 07 tháng 3 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, rút kinh nghiệm hai cấp của đơn vị Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng. Thành phần tham dự phiên tòa có sự góp mặt gồm lãnh đạo bộ phận hình sự và cùng toàn thể cán bộ, kiểm sát viên bộ phận hình sự, cùng với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo và kiểm sát viên các huyện: Long Phú; Kế sách; Châu Thành và Mỹ Xuyên. Phiên Tòa đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm đối với các bị cáo: Quách Có; Thạch Quốc Bấu và Hà Duy Tiến, về Tội mua bán trái phép chất ma túy, theo qui định tại điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Trịnh Thị Ánh Hồng.

Cáo trạng truy tố số 94 ngày 13 tháng 11 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Quách Có (Có), sinh năm 1991; Thạch Quốc Bấu (Bấu), sinh năm 1996 và Hà Duy Tiến (Tiến), sinh năm 1995 là bạn bè của  nhau.

Vào khoảng 21 giờ 50 phút, ngày 04 tháng 8 năm 2017, tại trước Nhà nghỉ Hợp Phố, số 254 đường Phạm Hùng, khóm 3, phường 8, thành phố Sóc Trăng. Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Sóc Trăng kết hợp cùng Công an phường 8 thành phố Sóc Trăng phát hiện bắt quả tang Quách Có (Có) và Thạch Quốc Bấu (Bấu), đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra thu giữ 01 gói băng keo màu đen được dán vào thẻ card điện thoại Mobiphone có mệnh giá 50.000 đồng, bên trong có 02 bịch nylon màu trắng được hàn kín chứa chất tinh thể rắn màu trắng thu giữ được trên nền đất trước Nhà nghỉ Hợp Phố, nghi vấn là ma túy nên đã niêm phong thu giữ cùng một số vật chứng khác.

Tại bản kết luận giám định số 42/GĐMT-PC54 ngày 05 tháng 8 năm 2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng, kết luận: 02 bịch nylon màu trắng được hàn kín chứa chất tinh thể rắn màu trắng được niêm phong gửi đến giám định có tổng trọng lượng là 1,363 gam, là Methamphetamine là chất ma túy.

Tại cơ quan điều tra Thạch Quốc Bấu khai nhận: Bản thân là người nghiện ma túy từ khoảng tháng 06 năm 2016 cho đến khi bị bắt, nguồn ma túy mà Bấu có để sử dụng là do Bấu mua của những người lạ không biết tên và địa chỉ cụ thể và của Quách Có thông qua sự giới thiệu của Hà Duy Tiến. Bấu đã mua ma túy của Có được 01 lần, 01 bọc ma túy đá với giá 300.000 đồng, trong lần này thì Bấu và Tiến đã hùn tiền với nhau mỗi người 150.000 đồng để mua, thời gian mua ma túy vào khoảng tháng 07 năm 2017, địa điểm mua ma túy là tại nhà của Có, số 389/21B, đường Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng. Ngoài ra do bản thân không có nghề nghiệp ổn định và không có tiền mua ma túy để sử dụng nên Bấu tham gia hoạt động mua bán trái phép chất ma túy cùng với Quách Có và Tiến từ khoảng tháng 06 năm 2017 cho đến ngày bị bắt quả tang ngày 04 tháng 8 năm 2017, nguồn ma túy mà Bấu có được để bán cho các người nghiện là do Có bỏ tiền ra mua, đem về phân ra thành từng bọc nhỏ và cất giấu tại nhà của Có, trong hẻm 580, đường Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng và nhà tại số 389/21B, đường Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng, sau đó bán cho các người nghiện và để bản thân sử dụng. Cách thức mua bán ma túy của Bấu cùng với Có và Tiến là khi nào có người nghiện cần mua ma túy thì điện thoại vào số máy di động của Có số 0120.668.7678 của Có để hỏi mua ma túy, Có đồng ý bán thì hẹn địa điểm giao nhận, có khi Có trực tiếp giao, có khi Có kêu Bấu và Tiến đem giao và nhận tiền mang về cho Có, mỗi chuyến đi giao ma túy cho Có xong thì Có sẽ cho tiền Bấu và Tiến từ khoảng 20.000 đồng đến 60.000 đồng để đổ xăng và cho ma túy để sử dụng.

Tại cơ quan điều tra Hà Duy Tiến khai nhận: Bản thân là người nghiện ma túy từ khoảng đầu năm 2017 cho đến khi bị bắt, nguồn ma túy mà Tiến có để sử dụng là do Tiến mua của Có, Tiến đã mua ma túy của Có được khoảng 07 lần, mỗi lần 01 bọc ma túy đá với giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng, thời gian mua ma túy vào khoảng tháng 04 năm 2017, địa điểm mua ma túy là tại nhà của Có, trong hẻm số 580 đường Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng được 02 lần và tại nhà số 389/21B, đường Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng thì Có bán ma túy cho Tiến 01 lần, trước nhà nghỉ (không rõ tên) trong hẻm 389, đường Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng Có bán ma túy cho Tiến 02 lần. Ngoài ra do bản thân không có nghề nghiệp ổn định và không có tiền mua ma túy để sử dụng nên Tiến tham gia hoạt động mua bán trái phép chất ma túy cùng với Có và Bấu từ khoảng tháng 06 năm 2017 cho đến ngày Có bị bắt quả tang ngày 04 tháng 8 năm 2017, nguồn ma túy mà Tiến có được để bán cho các người nghiện là do Có bỏ tiền ra mua, đem về phân ra thành từng bọc nhỏ và cất giấu tại nhà của Có, trong hẻm 580, đường Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng và nhà tại số 389/21B, đường Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng, sau đó bán cho các người nghiện và để bản thân sử dụng. Cách thức mua bán ma túy của Tiến cùng với Có và Bấu là khi nào có người nghiện cần mua ma túy thì điện thoại vào số máy di động số 0120.668.7678 của Có để hỏi mua ma túy, Có đồng ý bán thì hẹn địa điểm giao nhận, có khi Có trực tiếp giao, có khi Có kêu Tiến và Bấu đem giao và nhận tiền mang về cho Có, mỗi chuyến đi giao ma túy cho Có xong thì Có sẽ cho tiền Tiến và Bấu từ khoảng 20.000 đồng đến 60.000 đồng để đổ xăng và cho ma túy để sử dụng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa, xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Quách Có, 08 năm tù giam; bị cáo Thạch Quốc Bấu, 07 năm tù giam và bị cáo Hà Duy Tiến, 07 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Phiên họp đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm

 

Sau khi kết thúc phiên Tòa xét xử, lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tiến hành cuộc họp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại Tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí: Trần Phương Hồng, Phó viện trưởng bộ phận hình sự, cùng sự tham gia của tất cả các đồng chí bộ phận hình sự và tổ tư vấn Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng, các lãnh đạo và kiểm sát viên các viện kiểm sát cấp huyện như: Long Phú, Kế Sách, Mỹ Xuyên và Châu Thành. Các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến một cách chân thành cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, ngoài ra cách chọn vụ án để làm phiên Tòa xét xử rút kinh nghiệm hai cấp, các thủ tục tố tụng tại phiên tòa đều đảm bảo đúng theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự; Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã phát huy tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được thì vẫn còn một số hạn chế trong phiên Tòa như cách Kiểm sát viên đặt câu hỏi còn trùng lập với chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên chưa làm rõ một số vấn đề về số tiền thu lợi bất chính... Nhưng nhìn chung thì Phiên Tòa đã diễn ra thành công theo đúng yêu cầu của một phiên Tòa rút kinh nghiệm hai cấp. Phát biểu kết luận phiên họp, Đồng chí Trần Phương Hồng- Phó viện trưởng đã thay mặt cho đơn vị cám ơn tổ tư vấn Viện kiểm tỉnh Sóc Trăng và các đơn vị đã đến tham dự phiên Tòa rút kinh nghiệm nội bộ của đơn vị và đã có những góp ý kiến hết sức chân thành, bổ ích dành cho đơn vị.

 

                                                                                      Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» Mỹ Xuyên: xét xử nghiêm nhóm chuyên trộm cắp mô tơ ao nuôi tôm trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức Lễ công bố và trao quyết định nghỉ hưu
» Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm Kiểm tra viên
» Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng triển khai Quyết định về điều động công chức
» Phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án hình sự