Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Giao cấu với trẻ em”

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung. Vào ngày 22.01.2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm đối với bị cáo Lê Trường Giang, sinh năm 1995 ngụ ấp An Trung A, xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, bị truy tố về tội “Giao cấu với trẻ em” theo quy định tại khoản 2 điều 115 BLHS tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng tọa lạc tại ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Tham dự phiên tòa về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng có Lãnh đạo phòng 7 và Kiểm sát viên phòng 2, Kiểm sát viên các đơn vị: Viện kiểm sát Thành phố Sóc Trăng, Trần Đề, Long Phú, Châu Thành, Mỹ Xuyên cùng Lãnh đạo và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân Cù Lao Dung cùng tham dự.

Phiên tòa xét xử vụ án

Theo cáo trạng truy tố: Giữa bị can Lê Trường Giang, sinh năm 1995 ngụ ấp An Trung A, xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng với bị hại Trần Thị Hằng, sinh ngày 23 tháng 7 năm 1999 ngụ ấp Văn Sáu, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, có mối quan hệ là vợ chồng với nhau. Lê Trường Giang và Trần Thị Hằng sinh được một bé trai đặc tên Lê Quốc Bảo. Trong quá trình chung sống Trần Thị Hằng phát sinh mâu thuẩn với gia đình của Lê Trường Giang từ đó Trần Thị Hằng cùng con về ở với mẹ ruột của Hằng là bà Nguyễn Thị Phượng. Đến ngày 04/8/2016 bà Nguyễn Thị Phượng đến công an xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng tố cáo Lê Trường Giang có hành vi giao cấu với con bà là Trần Thị Hằng, trong quá trình điều tra Lê Trường Giang khai nhận:

Vào khoảng cuối năm 2014 Lê Trường Giang và Trần Thị Hằng quen biết nhau và dẫn đến quan hệ tình cảm trai gái yêu thương với nhau, trong thời gian này Trần Thị Hằng đang phụ giúp việc tại quán nước giải khát Giọt Nhớ ở ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Vào đêm 27/12/2014 Lê Trường Giang chở Trần Thị Hằng đi dự đám cưới bạn của Giang tên Toàn ở ấp An Nghiệp, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Sau khi dự đám cưới xong Giang chở Hằng về quán Giọt Nhớ để nghỉ lúc này khoảng 23 giờ cùng ngày, do quán đóng cửa nên Giang chở Hằng đến nhà trọ Thành Đạt ở ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, Giang và Hằng thuê phòng trọ ngủ qua đêm. Tại đây Giang thực hiện hành vi giao cấu với Hằng được 02 lần (lúc này Trần Thị Hằng được 15 tuổi 05 tháng 05 ngày).

Trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2014 đến khoảng tháng 4 năm 2015 Lê Trường Giang và Trần Thị Hằng thường xuyên thuê phòng tại nhà trọ Thành Đạt và nhà nghỉ 559 ở ấp phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng để quan hệ tình dục và giao cấu với nhau rất nhiều lần. Đến cuối tháng 4 năm 2015 Lê Trường Giang và Trần Thị Hằng đến thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng thuê nhà trọ sống chung với nhau như vợ chồng. Đến ngày 12 tháng 9 năm 2015 Trần Thị Hằng đi khám thì hiện đang mang thai con của Lê Trường Giang được khoản bốn tháng tuổi. Sau khi biết được việc Trần Thị Hằng mang thai con của Lê Trường Giang, vào ngày 28 tháng 8 năm 2015 (âm lịch) tức ngày 10/10/2015 gia đình của Lê Trường Giang và Trần Thị Hằng tổ chức lễ cưới cho Lê Trường Giang và Trần Thị Hằng nhưng không đăng ký kết hôn. Sau khi tổ chức lễ cưới xong Lê Trường Giang và Trần Thị Hằng về sống chung với cha mẹ ruột của Lê Trường Giang ở ấp An Trung A, xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, đến ngày 01/3/2016 Trần Thị Hằng sinh được một đứa con trai đặt tên là Lê Quốc Bảo sau đó Trần Thị Hằng đổi họ Lê Quốc Bảo thành Trần Quốc Bảo.

Bị cáo Lê Trường Giang

Tại phiên tòa bị cáo Lê Trường Giang đã thành khẩn khai báo, thấy rõ việc làm sai trái của bản thân, đồng thời tỏ thái độ ăn năn hối cải, xin xem xét giảm nhẹ để sớm về với gia đình và trở thành công dân có ích cho xã hội. Kiểm sát viên đã phân tích rõ sau khi phạm tội bị cáo đã tích cực tác động gia đình tự nguyện bồi thường tiền khắc phục hậu quả cho bị hại. Với lập luận sắc bén cùng những chứng cứ đưa ra tại phiên tòa, cùng các tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Trường Giang với mức án 03 năm tù là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

        

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại Hội trường Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung, Đ/c Ngô Thành Hiếu – Phó Viện trưởng phụ trách - Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, thẳng thắn góp ý xây dựng để cùng rút kinh nghiệm chung Lãnh đạo phòng nghiệp vụ và các Kiểm sát viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến quý báu như Kiểm sát viên đã thể hiện được nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm tại phiên tòa; đọc cáo trạng rõ ràng, mạch lạc; luận tội sắc bén, có căn cứ. Lần đầu tiên áp dụng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 trong xét xử và Kiểm sát viên đã thực hiện đúng và đầy đủ quy định tại Quy chế Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự được ban hành kèm theo Quyết định số 505 ngày 18 tháng 12 năm 2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao…. Bên cạnh đó vẫn còn những mặt chưa làm được như: Chưa áp dụng điểm o khoản 1 Điều 46 BLHS về tình tiết tự thú cho bị cáo. Và việc Kiểm sát viên đề nghị tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 là chưa chính xác, trong trường hợp này phải áp dụng Điều 46 BLHS năm 1999 thì mới chính xác. Phần tranh luận luật sư bào chữa cho bị cáo tranh luận về động cơ, mục đích, nguyên nhân phạm tội nhưng Kiểm sát viên đối đáp các yếu tố cấu thành tội phạm là chưa đúng trọng tâm do Luật sư đặt ra. Kiểm sát viên còn đọc nhanh khi công bố cáo trạng, khi luận tội, khi tranh luận làm cho người khác khó nghe và khó hiểu được hết ý của Kiểm sát viên….

Họp rút kinh nghiệm tại hội trường VKSND huyện Cù Lao Dung

Kết luận buổi họp, Đ/c Ngô Thành Hiếu - Phó Viện trưởng Phụ trách VKSND huyện Cù Lao Dung đã thay mặt đơn vị cảm ơn các đồng chí đã dành thời gian tham dự và tiếp thu những ý kiến đóng góp hết sức thiết thực cho đơn vị nói chung và Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự nói riêng ngày càng đạt chất lượng tốt hơn. Từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế XHCN./.

Trần Văn Bưởi – VKSND huyện Cù Lao Dung


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ