Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi ti?t tin

Học tập tử tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh “Quét sạch chủ nghĩa cá nhân” nâng cao đạo đức cách mạng

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ nghĩa cá nhân đó là: Việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng của mình trước hết. Không lo “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”. Ngại gian khổ, khó khăn, sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa. Tham danh, trục lợi, thích địa vị quyền hành. Tự cao, tự đại, coi thường tập thể, xem khinh quần chúng, độc đoán, chuyên quyền. Đáng chú ý nữa là xa rời quần chúng, xa rời thực tế, mắc bệnh quan liêu, mệnh lệnh. Không có tinh thần cố gắng vươn lên, không chịu học tập để tiến bộ…

Nhớ làm sao ngày đầu tiên tôi được tuyển dụng vào Ngành kiểm sát, như bao thế hệ sinh viên mới ra trường, ôm ấp những ước mơ và hoài bão muốn cống hiến năng lượng và sức trẻ cho Tổ quốc, cho đồng bào, cho quê hương nên tôi đã nguyện vọng quay về nơi tôi được sinh ra để công tác và phục vụ và tôi trở thành cán bộ chính thức của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề (01/9/2012). Tôi đã nổ lực, phấn đấu không ngừng trong công tác, không ngại khó khăn là một cán bộ vừa hồng vừa chuyên, được lãnh đạo tin tưởng tín nhiệm, Chi bộ quan tâm chăm bồi tôi đã được vinh dự trở thành Đảng viên, là một cán bộ có chức danh pháp lý, được thực hiện các quyền năng tố tụng theo quy định của pháp luật, mỗi bước chân tôi đi là một sự học hỏi không ngừng ở những người Lãnh đạo đã hết lòng dìu dắt tôi, ở những người đồng nghiệp đáng kính đã tin tưởng và nâng đỡ trên từng bước tôi đi. Hơn ai hết tôi biết bản thân mình vẫn còn nhiều thiếu sót và không ít lần rơi vào những trầm tư khi mà cách làm việc, làm người, cách sống đều là những văn hóa ứng xử tối thượng mà người cán bộ kiểm sát, người đảng viên cần phải trao dồi rèn luyện từng ngày. Tôi đã thấu hiểu được rằng, nếu một người tự cho mình là giỏi, một người chỉ làm mọi chuyện vì sự lợi ích của bản thân mình, một người chỉ dấn thân vào những việc có tính toán, vào những người có chức vụ quyền hạn thì người đó không có đạo đức của người cán bộ kiểm sát, vì người cán bộ kiểm sát phải luôn luôn “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” như Bác đã dạy và trong mọi trường hợp, sự khiêm hạ biết kính trên nhường dưới, sự yêu thương Đất nước, nhân dân, đồng chí, đồng đội không phân biệt già trẻ sang hèn, sự tận tụy hết lòng hết sức trong công việc dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm và làm hết những điều đúng như lời tuyên thệ của lương tâm và đạo đức nghề nghiệp chính là đức tính của một bậc hiền tài mà Đảng cũng như Nhà nước và Nhân dân tha thiết tin cần. Bản thân tôi cho rằng trước khi chúng ta làm được việc lớn thì hãy hoàn thành một cách xuất sắc những việc nhỏ nhoi, như xây nên một con đường lớn cần vô vàn những viên đá nhỏ, nhưng đá có mài thì mới có ngày đá sáng, người có không ngại gian khổ, không ngại đứng sau hào quang của những bậc tiền bối, những người tài giỏi khác mới có ngày chúng ta học được cách sống và cách làm việc của những người thành công.

Quét sạch chủ nghĩa cá nhân tôi hiểu rằng đó là sự quét dọn những ngọn rác xấu xí trong tâm hồn mình đến từ sự hơn thua, giành giật những hào quang khi bản thân mình chưa đủ tài, đủ đức; tôi hiểu rằng quét sạch chủ nghĩa cá nhân là chúng ta học cách tôn trọng tập thể, tôn trọng những người đã sớm tối cùng mình cố gắng, vậy thì tại sao chúng ta không vui với thành công của người khác và tiếp tục cố gắng hơn, tại sao chúng ta tự đi lùi chỉ vì nghĩ bản thân mình thua thiệt, Không, sự khiêm hạ không bao giờ là thua thiệt, sự tự trọng không nhận thứ mình chưa xứng đáng nhận cũng không phải là thua thiệt, nhận biết bản thân mình đang đứng ở đâu để càng nổ lực hơn mới chính là tư duy đúng đắn của người cán bộ đảng viên, nó cũng chính là chân tâm, là ngọn đuốc sống để chúng ta không lạc lối trong bóng tối của thành tích, hơn thua và càng thể hiện khí chất của một người có trí tuệ, đúng như câu nói “sông sâu tĩnh lặng, lúa chín phải cúi đầu”.

Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, tôi hiểu rằng là chúng ta tự quay về cái gốc của chính mình, soi lại cách sống, cách làm việc, cách tư duy của bản thân mình đã thật sự bản lĩnh hay chưa, người cán bộ kiểm sát nếu không có bản lĩnh, làm sao có thể từ chối lợi ích để chọn lẽ phải, nếu không có bản lĩnh làm sao có thể sống đạo đức trước sự tha hóa của xã hội và con người. Thế nên, yêu ngành, yêu nghề là dù có phải đứng trước vô vàn sự lực chọn, cũng chỉ chọn đứng về lẽ phải, về ánh sáng của công lý, về Đảng, về Đất nước và hơn hết là đứng về phía của Nhân dân. Suy cho cùng, chúng ta cũng chỉ là “nô bộc” của Nhân dân, không có Nhân dân sự tồn tại của Cán bộ còn ý nghĩa gì. Vì vậy, nếu một người cán bộ kiểm sát luôn sống và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, luôn sống và đấu tranh vì lợi ích của Đảng, của Nhà nước, của Nhân dân thì không thể nào tồn tại chủ nghĩa cá nhân trong con người đó được.

Mỗi một việc tôi làm được tôi chỉ coi là ánh sáng của đom đóm trong một bầu trời đầy hào quang của những hiền tài. Ở đâu đó tôi đọc được, “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Không phải chỉ là người có tài mà phải là hiền tài-những người có tâm, có chí, có đức, có tài, những người tử tế mới tạo nên nguyên khí quốc gia. Vì vậy, thẳng thắng nhìn lại bản thân mình đâu đó trong chúng ta sẽ có đôi lần xuất hiện những điều thuộc về chủ nghĩa cá nhân, nhưng có là như vậy tôi cũng xin được mang chủ nghĩa cá nhân đó hòa vào sự nhiệt huyết, sự nổ lực của bản thân tôi để được cống hiến vì lợi ích của tập thể nơi tôi đang công tác và sâu hơn, xa hơn là lợi ích nơi quê hương mà tôi được sinh ra, nơi Đất nước mà cha ông đã hy sinh cho tôi máu thịt.

Xin vô vàn tri ân sâu sắc đến Ngành kiểm sát, đến những người Lãnh đạo, những đồng chí đồng đội đã sát cánh cùng tôi trên mọi trận chiến, để tôi luôn kiên định vào con đường tôi đã chọn và chọn một cách sống làm sáng ngời những chân lý của Hồ Chủ tịch, như bản thân tôi luôn tâm đắc một điều “Thiện căn ở tại lòng ta, chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

 

Lý Thị Thanh Hoa


Tin liên quan

» Chi bộ VKSND huyện Trần Đề tiếp Tổ giám sát - UBKT Huyện ủy về việc kê khai tài sản thu nhập đối với các đồng chí lãnh đạo
» Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức sinh hoạt chính trị về tìm hiểu nội dung tác phẩm “Đoàn kết là sức mạnh”
» Chi bộ VKS thị xã Ngã Năm sinh hoạt chuyên đề “Tăng cường chấp hành kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm nêu gương người đứng đầu theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”
» Ban hành Quy tắc chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Kiểm sát
» “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” không phải nói suông