Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

MẤT AN TOÀN SỬ DỤNG ĐIỆN TRONG NUÔI TÔM TẠI THỊ XÃ VĨNH CHÂU, TỈNH SÓC TRĂNG

Điện là nguồn năng lượng chính trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của con người, song việc sử dụng điện ẩn chứa nhiều nguy hiểm, nếu bất cẩn rất dễ dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng. Do đó, sử dụng điện như thế nào để đảm bảo an toàn tính mạng là điều đáng quan tâm.

Hiện nay, để có nguồn điện cho mô-tơ chạy quạt trong ao tôm, người dân kéo từ đồng hồ điện trong nhà đến các ao nuôi tôm, nhưng họ không sử dụng các cột xi măng để làm trụ đỡ mà chỉ sử dụng những cây gỗ tạp, nhiều nơi kéo dây điện thả ra bờ ao tôm rất nguy hiểm. Mô-tơ điện trong quá trình sử dụng cũng không được bảo quản tốt, che chắn không cẩn thận, vị trí đặt máy thường ở nơi ẩm thấp, do đó rất dễ dẫn đến bị rò rỉ, hư hỏng, chập điện. Hơn nữa, việc lắp đặt cầu dao ngắt điện ở nơi quá xa, đến khi có tai nạn xảy ra thì không kịp thời xử lý. Đặc biệt, qua khảo sát hiện trạng ở các vùng nuôi tôm cho thấy, các hộ nuôi tôm khi lắp đặt mô-tơ điện không sử dụng dây nối đất an toàn để giảm nguy hiểm khi có sự cố xảy ra.

Trong quá trình nuôi tôm có nhiều trường hợp người dân không thực hiện đúng các quy định về an toàn trong sử dụng điện, như: tự ý kéo dây điện chằng chịt, mắc nối nhiều chỗ, sử dụng vật tư, thiết bị điện kém chất lượng, hầu hết người nuôi tôm đều sử dụng điện câu đuôi, giăng, móc tràn lan vào cây gỗ tạp, cây chuối, dây kéo điện có tiết diện nhỏ, lâu ngày bong tróc, rò rỉ điện, có trường hợp, người nuôi tôm kéo một đường điện nóng, đóng cọc đất để lấy nguội, không quấn băng keo mối nối do đó rất nguy hiểm dễ dẫn đến chết người khi có sự cố xảy ra. Trong quá trình sử dụng điện, người dân đã tùy tiện mắc nối, lắp đặt, sửa chữa thiết bị, lưới điện phục vụ sinh hoạt mà không được trang bị kiến thức về kỹ thuật điện.

Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, tập huấn kiến thức về an toàn trong sử dụng điện, nhưng tình trạng tai nạn điện còn diễn ra và ngày càng tăng. Về nguyên nhân tai nạn điện trong ao tôm là do người sử dụng điện quá tự tin, có khi họ sửa chữa điện họ không đóng cầu dao hoặc là sử dụng các thiết bị như mô - tơ để chạy quạt hoặc là máy cho ăn bị cũ, rò rỉ mà họ không hay dẫn đến tai nạn về điện; nguyên nhân nữa là việc kéo dây dẫn điện về sử dụng cho ao tôm lại kéo rất thấp, có khi họ vấp ngã hoặc đi tới đi lui rất dễ va chạm với vị trí bị rò rỉ cũng dẫn đến tai nạn về điện. Bên cạnh việc tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, ngành điện cần phải khảo sát cụm tuyến dân cư, nhất là ở các vùng nuôi tôm nếu phát hiện người dân sử dụng điện không đảm bảo an toàn thì kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm. Song trên thực tế, nhiều năm qua ngành điện cứ phó mặc để người dân nuôi tôm sử dụng điện một cách vô tội vạ, từ đó việc gia tăng số vụ điện giật chết người là điều tất yếu.

Theo thống kê của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu tham gia khám nghiệm hiện trường những vụ điện giật dẫn đến chết người từ tháng 12 năm 2016 đến tháng 10 năm 2017 trên địa bàn đã có 13 vụ điện giật làm chết 13 người. Trong đó, có 10 vụ điện giật liên quan đến nuôi tôm công nghiệp, làm chết 10 người, điển hình: Vào khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 11 tháng 7 năm 2017 Thạch Niệu sửa mô tơ điện giàn quạt dùng để nuôi tôm, sửa xong Niệu bật cầu dao điện nhưng giàn quạt chưa có điện thì Niệu không tắt cầu dao điện mà tiếp tục sửa, hậu quả Niệu bị điện giật chết tại chỗ. Một vụ khác như khoảng 19 giờ 30 phút ngày 11 tháng 5 năm 2017 Phạm Tấn Đạt đi tạt vôi ao tôm thì vấp vào ống tuýt sắt đấu nối giữa mô-tơ và giàn quạt, hậu quả Đạt tử vong tại chỗ.

Thiết nghĩ người sử dụng điện cần phải chấp hành đúng các quy định bảo đảm an toàn về điện mà Ngành điện đã khuyến cáo. Chính quyền cơ sở cũng cần có biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn trong sử dụng điện. Bởi vì, chỉ có sự nỗ lực của các ngành chức năng là vẫn chưa đủ nếu không có sự cùng vào cuộc của người dân.

Âu Hoàng Mến

                                                    

 


Tin liên quan

» Bài học về lòng yêu nước và đại đoàn kết toàn dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám với công cuộc chống đại dịch Covid-19 hiện nay
» Lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19
» Quy định mới về nâng lương cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 15/8
» Bộ nội vụ hướng dẫn xếp lương công chức hành chính từ ngày 01/8/2021
» Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 7 năm 2021