Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi ti?t tin

CẢM XÚC NHÂN NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH

KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960-26/7/2021)

BA NĂM SẮC ÁO THIÊN THANH

Thời gian là điều quý giá nhất, cũng có lẽ là đơn vị khó đo lường nhất và cứ thế lặng lẽ trôi qua từng ngày, theo năm tháng chẳng đợi chờ một ai! Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng tất bật, hối hả theo thời gian đôi lúc chúng ta cần lắng lòng mình lại suy nghĩ về những gì đã trải qua. Và tôi cũng vậy, thoáng đây, đã ba năm tôi được hòa mình với công việc mới, môi trường làm việc mới, được đứng vào hàng ngũ của ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và công tác tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Đây là niềm tự hào, vinh dự và điều rất may mắn với tôi, càng tự hào hơn khi mỗi ngày tôi được khoác lên mình màu áo thiên thanh - màu của sắc trời trong xanh, của những ngày nắng đẹp, của những con người bản lĩnh và tràn đầy nhiệt huyết với trái tim nóng, quả đầu lạnh, vì công lý nghiêm minh, đẩy lùi bao oan sai mang đến sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Với tôi, ba năm không phải là khoảng thời gian quá dài, cũng không hẳn quá ngắn mà đây là khoảng thời gian tôi trân quý nhất, đủ để cán bộ trẻ cảm nhận những cung bậc cảm xác khác nhau khi bước vào Ngành, môi trường kiểm sát – nơi rèn luyện tính kỷ luật, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, cùng lưu giữ kỷ niệm đẹp với Ngành, với nghề và giúp tôi trưởng thành theo thời gian. Tôi vào Ngành như một cái duyên, ngày tôi và các bạn cùng trang lứa rời khỏi giảng đường đại học, với tấm bằng tốt nghiệp trên tay, mỗi đứa đều háo hức, rạo rực lòng mình với những hi vọng, dự định về tương lai. Khi đứng trước nhiều hướng rẽ của cuộc đời, chẳng ai biết được rằng lối đi nào sẽ dấn đến thành công, lối đi nào mang đến sự vinh quang tột bậc. Và thật may mắn, tôi đã có “chiếc la bàn trong tay” - đó là hoài bão, khát khao đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ và những cảm tưởng về chữ “duyên” đối với Ngành. Sau khi ra trường, tôi chọn đăng ký thi tuyển công chức vào Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và rồi khởi đầu cho những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ, may mắn một lần nữa lại mỉm cười khi tôi trúng tuyển và nhận công tác tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Đây chẳng phải là nơi tôi sinh ra và lớn lên, nhưng với tôi đây thực sự là mái nhà, là quê hương thứ hai, là mảnh đất hứa, của niềm tin và hi vọng. Bước ngoặt này đã đưa tôi đến môi trường làm việc mà ở đó tôi có được những trải nghiệm mới, rèn luyện bản thân, học hỏi nhiều kinh nghiệm hay, phương thức làm việc hiệu quả, được trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và hơn hết tôi được sống trong tình yêu thương, sự đoàn kết, gắn bó của các anh, chị đồng nghiệp.

Vào những ngày đầu tháng 7 năm 2018 có lẽ đây là khoảng thời gian đáng nhớ nhất với tôi, như mở ra một chân trời mới, trang sử mới trên hành trình mà tôi đã và đang đi. Ngày tôi nhận quyết định tuyển dụng trong tay, lúc ấy cảm xúc như vỡ òa, một sinh viên mới ra trường như tôi được nhận công tác tại cơ quan nhà nước, nơi thực thi pháp luật, bảo vệ cán cân công lý. Tôi đã vô cùng tự hào và hạnh phúc trong khoảnh khắc này. Song tôi biết rằng là con người có thể tự hào nhưng không được tự cao tự đại, không thể mãi ngủ quên trong chiến thắng để nhận lấy những thất bại trãi dài. Tôi sẽ gửi cảm xúc ấy vào góc nhỏ tâm hồn để luôn nhắn nhủ rằng mình đã thu được quả ngọt sau những tháng ngày cố gắng miệt mài của mình trong suốt quãng đường đại học, dẫu khó khăn, nhọc nhằn trong học tập, những “chùm rễ đắng cay” khi xưa, giờ đây lại hái được “hoa quả ngọt ngào”, xen lẫn với niềm vui lúc ấy là những bồi hồi, lo lắng của một cán bộ trẻ khi mới chập chững bước vào Ngành. Thật vậy, những tháng ngày đầu tiên công tác tại đơn vị, xa nhà mọi thứ dường như rất mới mẻ, từ môi trường làm việc mới đến các anh chị đồng nghiệp mà trước đây tôi chưa một lần gặp gỡ và chắc hẳn rằng một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học ở tuổi đôi mươi sẽ không tránh khỏi những bở ngỡ, lạ lẫm khi bắt đầu hòa nhập, tiếp cận công việc mới. Khó khăn là thế nhưng chỉ cần tôi nghĩ đến những kiến thức, kỹ năng mà thầy, cô truyền đạt trên giảng đường đại học, đây sẽ là hành trang quý giá để tôi mang theo bên mình khi bước chân vào môi trường làm việc mới và là động lực để tôi cố gắng rèn luyện, phấn đấu trên chuyến hành trình dài của mình, xứng đáng với sự tin tưởng, yêu thương của gia đình dành cho mình suốt quãng thời gian vừa qua, với niềm tin mà thầy, cô đã gửi gắm cho những cô cậu học trò khi các bạn rời khỏi giảng đường đại học với mong muốn mỗi bạn đều sẽ gặt hái thành công theo sự lựa chọn của riêng mình và hi vọng những cánh chim không mỏi sẽ bay cao, bay xa hơn nữa.

Ngày mới vào Ngành dẫu biết lạ lẫm, bở ngỡ là vậy nhưng cảm giác ấy rồi cũng được lắp đầy bởi sự thân thiện, cởi mở, giúp đỡ tận tình của các anh, chị đồng nghiệp trong suốt 12 tháng tập sự, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo cơ quan, đơn vị giúp tôi nhanh chóng hòa nhập, bắt nhịp và thích ứng với môi trường làm việc tại cơ quan. Sự cởi mở, quan tâm của cả cơ quan làm cho tôi thực sự thấy ấm lòng và có niềm tin vào Ngành, vào công việc mà mới đây thôi tôi còn nhiều bở ngỡ.

Trong suốt ba năm công tác tại đơn vị tôi thật sự may mắn khi các anh, chị đồng nghiệp luôn ân cần hướng dẫn, dìu dắt và chia sẻ những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình công tác, không chỉ vậy anh, chị còn truyền cho tôi ngọn lửa nhiệt huyết, niềm tin và lòng yêu nghề. Hay đơn giản chỉ là câu chuyện nghề mà tôi được nghe anh, chị hóm hỉnh, ví von kể lại với những trận cười giòn tan, sảng khoái như xua tan đi bao mệt nhọc sau ngày làm việc căng thẳng, ấy vậy nhưng đó là cả một bài học kinh nghiệm đáng quý trong quá trình công tác mà tôi được anh, chị chia sẻ. Phải trải qua những tháng ngày như thế, được đứng trong hàng ngũ của ngành Kiểm sát nhân dân, tôi mới chợt nhận ra những giá trị cao đẹp của Ngành, nơi nhân dân gửi trọn niềm tin vào công lý và lẽ phải, hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của Ngành được Hiến pháp quy định và niềm vinh dự tự hào về hình ảnh của người cán bộ Kiểm sát thực thụ như lời Bác Hồ dạy: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, vững vàng công lý, sự đanh thép khi buộc tội các bị cáo nhưng cũng chất chứa đầy những nỗi niềm, tình người, là sự giáo dục, khuyên răn bị cáo với hi vọng sớm trở về hòa nhập với cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Ba năm công tác tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng là ba năm tôi được hòa mình cùng với dòng chảy của cơ quan, cũng chính ba năm ấy giúp tôi thay đổi bản thân mình từ những điều nhỏ nhặt nhất, mặc dù những thay đổi này trong nhận thức còn rất nhỏ nhưng đủ giúp tôi có thêm sự tin yêu với nghề, rèn luyện cho tôi tính kỷ luật, ham học hỏi, sự trải nghiệm và tinh thần cầu thị, ý chí cầu tiến trong công việc. Thi thoảng, tôi lại được nghe anh chị đồng nghiệp ví von kể những câu chuyện hay, tấm gương sáng của các anh, chị Kiểm sát viên đã và đang công tác tại đơn vị hay những trải lòng về những khó khăn, vất vả trong công việc.

Nghề Kiểm sát không như mọi người vẫn thường nghĩ, không chỉ đơn thuần là ngày làm việc trong giờ hành chính gói gọn xung quanh mình là những quyển sách luật, thông tư và nghị định mà còn là những buổi nghiên cứu hồ sơ, báo cáo án, hỏi cung bị can, tham gia phiên tòa, phiên họp,…. Đến những buổi trực nghiệp vụ đêm khuya, trực cuối tuần, trực lễ, tết và luôn trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao. Có những ngày trực, các anh, chị Kiểm sát viên lên đường thực hiện nhiệm vụ được giao khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi giữa cái nắng gay gắt, oi bức của ngày hè, mồ hôi ướt đẫm trên vai, hay những đêm khuya mưa rơi tầm tã khi thành phố ngã mình trong giấc ngủ ngon, tiếng xe cộ qua lại thưa dần, thưa dần nhưng đâu đó là hình ảnh người anh, người chị khoác lên mình sắc áo thiên thanh, giản dị giữa đời thường vẫn quên mình thực hiện nhiệm vụ. Khi vừa kết thúc cuộc khám nghiệm tử thi này các anh, chị lại phải lên đường tiếp tục với vụ án cần phải khám nghiệm hiện trường ở nơi khác, dù địa hình có cách trở, khó khăn, không kém phần hiểm nguy, làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng dường như những đôi chân ấy vẫn không mệt mỏi và sẵn sàng thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Từ những câu chuyện kể, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn công tác, thế mới thấy, những kiến thức trên giảng đường mà tôi tích lũy bốn năm vừa qua chỉ là bước đệm cho con đường chinh phục thành công của mình. Muốn tiến xa hơn nữa, cần phải không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ những người anh, người chị, những người đi trước cuộc hành trình này. Đây thực sự là hành trang, bài học kinh nghiệm quý giá giúp tôi vững bước trên chặng đường dài phía trước. Như người ta thường nói, kiến thức rộng lớn như biển cả mà ta chỉ là giọt nước nhỏ bé dưới đáy hồ, đồng thời kinh nghiệm cũng là sợi dây mà chúng ta rút mãi không hết được. Tương lai, chắc rằng không tránh khỏi những khó khăn, thử thách, nhưng với sức trẻ, tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết tôi luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, kỹ năng nghề nghiệp, phấn đầu để trở thành người cán bộ Kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Đồng thời, phải luôn phấn đấu, mình của ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay.

Nếu hỏi em sao chọn ngành Kiểm sát

Giữa trăm bề trong cuộc sống xung quanh

Em bảo rằng yêu màu áo thiên thanh

Và nhiệm vụ bảo vệ cho công lý

Trích thơ Nghĩ về ngành - tác giả Hầu Thị Bích Thủy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ.

“Màu áo thiên thanh nơi công lý ngự trị, đất nước gửi trọn một tình yêu. Màu áo thiên thanh, nơi công lý chiếu sáng, màu áo thiên thanh - Kiểm sát nhân dân…” Điệp khúc trong lời bài hát “Màu áo thiên thanh”, sáng tác của Phạm Gia Khang theo năm tháng đã tô điểm thêm hình ảnh người cán bộ Kiểm sát cùng với sắc áo thiên thanh là sự bản lĩnh, công tâm, khách quan trong từng vụ án, xứng đáng với niềm tin mà nhân dân đã gửi trọn nơi bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân.

Cuối lời, trong không khí chào mừng Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2021), tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công đến các bác, cô chú, anh chị đồng nghiệp, luôn bản lĩnh và vững tin trên con đường bảo vệ công lý, lẽ phải, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Chúc cho ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và đơn vị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng nói riêng luôn phát triển và gặt hái được nhiều thành tích cao trong tương lai!

Trần Thị Bé Duyên - Chuyên viên

Thanh tra - Khiếu tố VKSND tỉnh Sóc Trăng

 

 


Tin liên quan

» Chi bộ VKSND huyện Trần Đề tiếp Tổ giám sát - UBKT Huyện ủy về việc kê khai tài sản thu nhập đối với các đồng chí lãnh đạo
» Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức sinh hoạt chính trị về tìm hiểu nội dung tác phẩm “Đoàn kết là sức mạnh”
» Chi bộ VKS thị xã Ngã Năm sinh hoạt chuyên đề “Tăng cường chấp hành kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm nêu gương người đứng đầu theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”
» Ban hành Quy tắc chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Kiểm sát
» “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” không phải nói suông