Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tọa đàm nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm

Để thực hiện có hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật, đặc biệt là nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu không ngừng quan tâm, chú trọng tới việc nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa, bảo đảm nắm chắc toàn bộ nội dung vụ án để đưa ra đề xuất quan điểm giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật; nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, rèn luyện bản lĩnh nghiệp vụ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật, khẳng định được vị thế của Ngành đối với chức năng, nhiệm vụ được pháp luật quy định trong tố tụng dân sự, đó là “Việc giải quyết các vụ việc dân sự của Tòa án kịp thời, đúng pháp luật. Trong đó hoạt động kiểm sát xét xử với trọng tâm nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm đóng một vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng, hiệu quả của công tác kiểm sát”.

Việc tăng cường trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng dân sự, đã khẳng định Đảng và Nhà nước tin tưởng vào vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong hệ thống các cơ quan tư pháp. Với mục đích nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm dân sự; xác định rõ ràng, chính xác các nhiệm vụ, quyền hạn của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Ngày 31/8/2017, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã tổ chức Tọa đàm với chuyên đề “Nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm”.

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 9, phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, đại diện Lãnh đạo và Kiểm sát viên các huyện Thạnh Trị, Trần Đề, Mỹ Xuyên và thành phố Sóc Trăng cùng tất cả cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu. Đồng chí Đỗ Văn Tài – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu chủ trì buổi tọa đàm.

Đồng chí Đỗ Văn Tài – Viện trưởng VKSND Thị xã Vĩnh Châu  phát biểu khai mạc

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm đồng chí Đinh Văn Kiệt – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã trình bày nội dung của chuyên đề “Nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm”. Thông qua chuyên đề, đã làm rõ hơn vị trí, vai trò, chức năng nhiệm vụ của công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật, việc thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của Ngành kiểm sát; đánh giá được thực trạng, nêu lên những khó khăn vướng mắc, tồn tại trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật trong thời gian qua cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát án dân sự tại đơn vị nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Đồng thời đưa ra một số giải pháp, yêu cầu nhằm trang bị và từng bước nâng cao các kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, góp phần đưa chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm ngày càng được nâng cao, đáp ứng được các yêu cầu mà quy định của pháp luật đã đặt ra.

Đồng chí Đinh Văn Kiệt – Phó Viện trưởng VKSND thị xã Vĩnh châu trình bày chuyên đề

Sau khi nghe nội dung chuyên đề, tại buổi Tọa đàm nhiều ý kiến tham luận có chất lượng, có tâm huyết từ các Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố. Trong đó, các ý kiến tham luận đều tập trung đóng góp xoay quanh nội dung về tính cần thiết phải xây dựng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm với mục đích: Bài phát biểu của Kiểm sát viên phải phản ánh được toàn bộ quá trình chấp hành các quy định của pháp luật liên quan từ thụ lý cho đến giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa cũng như những người tham gia tố tụng tại phiên tòa. Đồng thời, phân tích, nhận định, đánh giá đầy đủ các tình tiết của vụ án nhằm đưa ra quan điểm giải quyết có căn cứ hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật, có chất lượng cao từ hình thức cho đến nội dung và phải thể hiện được vị trí, vai trò của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm.

 

Bế mạc buổi Tọa đàm, đồng chí Đỗ Văn Tài – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu ghi nhận những đóng góp tâm huyết của Lãnh đạo, Kiểm sát viên các huyện, thành phố. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu các Kiểm sát viên của đơn vị phải tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên toà sơ thẩm dân sự vì bài phát biểu của Kiểm sát viên là một văn bản pháp lý quan trọng của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự, thể hiện quan điểm của Viện kiểm sát trong toàn bộ quá trình xác minh, thu thập chứng cứ của Tòa án trong giai đoạn xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, bài phát biểu của Kiểm sát viên là một công cụ quan trọng để Viện kiểm sát thể hiện quan điểm về toàn bộ việc chấp hành pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký và những người gia tố tụng. Ngoài ra, còn thể hiện các quyền yêu cầu, kiến nghị của Viện kiểm sát đối với những vi phạm của Tòa án, đảm bảo việc ra bản án, quyết định của Tòa án có căn cứ và đúng pháp luật. Thông qua bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm, khẳng định được vị trí, vai trò của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự.

Bài phát biểu là nguồn tài liệu quan trọng để Hội đồng xét xử tham khảo, xem xét ra một bản án có căn cứ và đúng pháp luật. Do vậy, cần phải hiểu và thực hiện đúng quy định về bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm, có như vậy mới từng bước nâng cao được chất lượng công tác kiểm sát cũng như vị thế của Viện kiểm sát tại phiên tòa dân sự sơ thẩm./.

                                                                                          

                                                                              Âu Hoàng Mến

                                                          Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy