Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Lĩnh án 03 năm tù cho hành vi “Cướp giật tài sản”

Trong đời sống xã hội hiện nay, tình hình an ninh xã hội ngày càng diễn biến phức tạp. Đặc biệt là tội “Cướp giật tài sản” là vấn đề nhứt nhối của xã hội đang được dư luận hết sức quan tâm vì không chỉ chính những nạn nhân là người bị thiệt hại trực tiếp về tài sản, sức khỏe, kể cả tính mạng mà còn gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Để phục vụ nhu cầu chính trị ở địa phương, cũng như chấn an dư luận. Vừa qua vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 07 tháng 9 năm 2017, tại Nhà lồng chợ xã An Thạnh 2 – Địa chỉ: ấp Bình Du B, xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung mở phiên Tòa xét xử lưu động đối với bị cáo: Huỳnh Văn Toàn, về tội “Cướp giật tài sản” theo qui định tại khoản 1 Điều 136 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Nguyễn Hoàng Vân.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng tại phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố: Vào khoảng 12 giờ ngày 18/01/2017 Huỳnh Văn Toàn đi đến khu vực Rạch Ngây, thuộc ấp Bình Danh A, xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng để bắt ong mật nhưng không có. Lúc này Huỳnh Văn Toàn thấy bà Ngô Thị Hạnh, sinh năm 1965, ngụ ấp Giồng Giữa, xã Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đang đạp xe đạp bán hàng rong trên lộ đal, Huỳnh Văn Toàn biết được bà Hạnh bán hàng có tiền trong người liền nay sinh ý định giật tiền của bà Hạnh để tiêu xài cá nhân. Để thực hiện ý định phạm tội trên Huỳnh Văn Toàn kêu bà Hạnh bán cho Huỳnh Văn Toàn hai trái bắp giá 7.000 đồng và Huỳnh Văn Toàn tiếp tục hỏi bà Hạnh còn cái gì ăn không thì bà Hạnh trả lời là còn và Huỳnh Văn Toàn nói với bà Hạnh là “Dì ở đây đợi một chút vợ con đến mua” để bà Hạnh tin Huỳnh Văn Toàn giả bộ kêu vợ ra mua đồ nhưng thực sự vợ Toàn không có ở gần đó, tin lời nói của Huỳnh Văn Toàn bà Hạnh dừng xe đứng đợi vợ của Huỳnh VănToàn ra mua đồ, lúc này khoảng 12 giờ 20 phút cùng ngày, bà Hạnh lấy tiền trong túi ra điếm và sau khi đếm tiền xong bà Hạnh bỏ vào túi áo đang mặt trên người. Lúc này Huỳnh Văn Toàn đứng sau lưng bà Hạnh quan sát không có ai đi qua lại trên lộ đal, Huỳnh Văn Toàn liền dùng tay thọt vào túi áo của bà Hạnh giật lấy cọc tiền 3.487.000 đồng (ba triệu bốn trăm tám mươi bảy ngàn đồng), sau khi giật được tiền của bà Hạnh xong Huỳnh Văn Toàn liền chạy vào đám mía của Trịnh Việt Toàn cạnh bên lộ đal trốn thoát. Bà Hạnh sau khi bị Huỳnh Văn Toàn cướp giật tiền của mình bà Hạnh truy hô và báo công an xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung nội dung sự việc.

Đối với Huỳnh Văn Toàn sau khi chạy thoát về nhà Huỳnh Văn Toàn điện thoại cho cha ruột là ông Huỳnh Văn Nam chở Huỳnh Văn Toàn đến lộ đal Rạch Ngây để lấy xe mô tô mà Huỳnh Văn Toàn còn để lại gần nơi cướp giật tài sản của bà Hạnh. Huỳnh Văn Toàn điều khiển xe mô tô của ông Nam chở ông Nam đi đến đầu lộ đal Rạch Ngây, sợ bị phát hiện Huỳnh Văn Toàn lấy tiền cướp giật được của bà Hạnh đưa cho ông Nam cất giữ dùm, sau đó ông Nam đem số tiền mà Huỳnh Văn Toàn gởi giao nộp cho Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Cù Lao Dung.

Xét thấy hành vi của Huỳnh Văn Toàn có đủ yếu tố cấu thành tội Cướp giật tài sản. Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Cù Lao Dung khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Toàn về cướp giật tài sản theo khoản 1 Điều 136 Bộ luật hình sự, nhưng Huỳnh Văn Toàn đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Cù Lao Dung quyết định truy nã đối với Huỳnh Văn Toàn và đến ngày 17/3/2017 Huỳnh Văn Toàn bị bắt và bị tạm giam.

Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích rõ bị cáo nhận thức hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, nhưng vì bản chất xem thường pháp luật, chay lười lao động mà bị cáo đã lao vào con đường phạm tội. Căn cứ vào tính chất, mức độ cũng như hậu quả của vụ án đã xảy ra. Cho nên cần xử lý nghiêm đối với bị cáo nhằm giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội đồng thời góp phần vào công tác phòng ngừa tội phạm. Với lập luận sắc bén cùng những chứng cứ đưa ra tại phiên tòa bị cáo Huỳnh Văn Toàn đã thành khẩn khai báo, thấy rõ việc làm sai trái của bản thân, đồng thời tỏ thái độ ăn năn hối cải, xin xem xét giảm nhẹ để sớm về với gia đình và trở thành công dân có ích cho xã hội.

 

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, các chứng cứ, tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Bị cáo Huỳnh Văn Toàn 03 năm tù giam là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

    

Trần Văn Bưởi


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy