Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên: Đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ và giải pháp trong công tác phòng, chống tội phạm năm 2017

Thực hiện chương trình phòng, chống tội phạm đã đề ra trong năm 2017. Căn cứ vào tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên trong 6 tháng đầu năm. Trên cơ sở phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp chọn án trọng điểm, đưa ra xét xử lưu động tại những địa bàn phức tạp.

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp Tòa án đưa ra xét xử lưu động tại nhà văn hóa xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên vụ án Bùi Tấn Thành bị truy tố về “Tội trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự và vụ Trần Vũ Linh bị truy tố về “Tội tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự, để tuyên truyền, giáo dục ý thức người dân trong việc tuân thủ pháp luật.

Theo cáo trạng truy tố, nội dung các vụ án được tóm tắt như sau:

Bùi Tấn Thành, sinh năm 1988, là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, vào khoảng 02 giờ ngày 02/5/2017, sau khi đã uống rượu, trên đường đi bộ về nhà tại ấp Khu 3, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Bùi Tấn Thành phát hiện xe mô tô biển số 83P1-591.35 của Trần Thanh Bình đậu trước hàng ba nhà Bình ngụ cùng địa chỉ ấp Khu 3, xã Thạnh Phú, nên nảy sinh ý định lấy trộm. Sau khi quan sát xung quanh không có người và cổng rào đóng nhưng không khóa, Thành đi lại mở cổng rào dẫn xe mô tô trên ra ngoài rồi dùng dao bấm bằng kim loại màu trắng, mũi nhọn, tổng chiều dài 19,3 cm, phần lưỡi dao dài 8,6 cm, trên lưỡi dao có chữ “U.S.A”, phần cán dao dài 10,7 cm đem theo sẵn cắt dây điện, khởi động và điều khiển đi về hướng xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, căn cứ vào biên bản tiếp nhận tố giác của bị hại, qua điều tra xác minh, Cơ quan điều tra đã mời Bùi Tấn Thành về làm việc thì Thành đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tại Bản kết luận định giá số 44/KL.HĐĐG ngày 17/5/2017 của Hội đồng định giá tài sản huyện Mỹ Xuyên, đã kết luận giá trị còn lại thành tiền của chiếc xe mô tô biển số 83P1-591.35 là 3.776.040 đồng.

Bị cáo Bùi Tấn Thành tại phiên tòa

Trần Vũ Linh, sinh năm 1982 là đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên mua ma túy về cất giấu để sử dụng. Nhận được tố giác của quần chúng nhân dân nghi vấn có người sử dụng trái phép chất ma túy, vào khoảng 12 giờ 10 phút, ngày 04/5/2017, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Mỹ Xuyên kết hợp với Công an xã Thạnh Quới kiểm tra, phát hiện, lập biên bản bắt quả tang Trần Vũ Linh có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy trong Phòng số 02 nhà nghỉ Mỹ Dung thuộc ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên. Với khối lượng 1,2308 gam Methamphetamine và 0,1712 gam MDMA nhằm mục đích để sử dụng.

Bị cáo Trần Vũ Linh tại phiên tòa

 Trên cơ sở kết quả nghiên cứu hồ sơ vụ án, qua phần xét hỏi công khai tại phiên tòa. Với lời luận tội hùng hồn, đầy thuyết phục, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện tính chất, mức độ của từng vụ án, hành vi phạm tội của từng bị cáo, chứng cứ buộc tội, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Qua đó, đề nghị mức án được Hội đồng xét xử chấp nhận, người dân tham dự phiên tòa ủng hộ.

Căn cứ các chứng cứ, tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bùi Tấn Thành  01 năm tù về “Tội trộm cắp tài sản” và bị cáo Trần Vũ Linh 02 năm 06 tháng tù về “Tội tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Kiếm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Đây là phiên tòa lưu động, kết hợp với việc xét xử để có một hình phạt thích đáng đối với những hành vi nguy hiểm cho xã hội mà người phạm tội đã thực hiện. Phiên tòa còn mang tính răn đe, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật đến người dân, tuyên truyền đẩy mạnh ý thức phòng, chống tội phạm đến toàn dân. Thông qua phiên tòa, Kiểm sát viên cũng đã kiến nghị những thiếu sót, sơ hở trong việc quản lý tài sản của người dân gián tiếp góp phần cho tội phạm về sở hữu phát sinh. Kiến nghị đến các đoàn thể, nhà trường và xã hội cần chung tay quyết liệt hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy; Các đoàn thể chính trị - xã hội ở xã thường xuyên giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật, rèn luyện kỹ năng ứng xử, ứng phó trong cuộc sống đối với đoàn viên, hội viên và nhân dân; Các bật cha, mẹ cần phải quan tâm quản lý con cái mình, giáo dục con em mình hiểu được tác hại của ma túy và nói không với ma túy.

Vụ án đưa ra xét xử lưu động tại địa bàn xã Thạnh Phú đã nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo nhân dân tới tham dự, đây là địa bàn có chuyển biến về tội phạm trong 6 tháng đầu năm diễn ra phức tạp, có xu hướng tăng. Đặc biệt là các tội xâm phạm sở hữu và ma túy. Việc chọn án điểm đưa ra xét xử lưu động đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm; tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện các quy định mới của pháp luật về phòng, chống tội phạm, giáo dục ý thức pháp luật, đấu tranh phòng ngừa tội phạm trong nhân dân. Tích cực đẩy mạnh chuyển hóa, giảm tình hình tội phạm tại các địa bàn diễn biến phức tạp, nhằm đáp ứng nhu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên. Đây là một trong những hoạt động được ban Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên quan tâm, chỉ đạo trong thời gian qua, nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng, chống tội phạm năm 2017.

Trần Thanh Nhường


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy