Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm nội bộ của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung, nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Vào ngày 29.8.2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm nội bộ đối với bị cáo Huỳnh Dũy Khang, sinh ngày 19 tháng 6 năm 2000, ngụ ấp Đền Thờ, xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Bị truy tố về tội Trộm cắp tài sảntheo quy định tại khoản 1 điều 138 BLHS tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng tọa lạc tại ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Tham dự phiên tòa có sự góp mặt gồm lãnh đạo phụ trách và cùng toàn thể cán bộ, kiểm sát viên của đơn vị. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Nguyễn Hoàng Vân.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án

            Theo cáo trạng truy tố: Huỳnh Dũy Khang, sinh ngày 19 tháng 6 năm 2000, ngụ ấp Đền Thờ, xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Từ nhỏ Huỳnh Dũy Khang đã sống với bà ngoại đã già yếu do thiếu sự quản lý và giáo dục của cha, mẹ ruột nên thường tụ tập với một số bạn bè chơi game oline.

            Vào khoảng 14 giờ ngày 01/9/2016 Huỳnh Dũy Khang đi bộ từ nhà đến tiệm game 99 ở chợ Bến Bạ, thuộc ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, để chơi game và tại đây Huỳnh Dũy Khanh gặp Đinh Văn Khỏe (còn gọi là Phèn), sinh ngày 24/8/2003 ngụ ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cũng đang chơi game, cả hai chơi game đến 16 giờ cùng ngày thì Khang rủ Khỏe  đi về  nhà của Khang chơi Khỏe đồng ý đi về nhà của Khang chơi. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày Khang và Khỏe đi đến nhà bà Mi ở ấp Nguyễn Công Minh A, xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, cách nhà của Khang khoảng 03 km thấy nhà bà Mi không có ai ở nhà nên Khang và Khỏe vào nhà bà Mi ngủ. do không có tiền chơi game nên Khang nảy sinh ý định trộm tài sản của người khác bán lấy tiền chơi game, để thực hiện ý định trên Khang rủ Khỏe “Tối nay tao với mày đi ra ngoài Vũ Luân lấy điện thoại” tức là lấy trộm điện thoại thì Khỏe đồng ý, vì trước đó Huỳnh Dũy Khang biết được Trần Vũ Luân, sinh ngày 06/01/2001 ở ấp Nguyễn Công Minh A, xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng có sử dụng điện thoại di động.

            Đến khoảng 03 giờ 20 phút, ngày 02/9/2016 Khang và Khỏe thức dậy cùng đi bộ đến nhà của Trần Vũ Luân để trộm điện thoại. Khi đến nhà của Luân thấy trong nhà của Luân còn đèn sáng vì có người còn thức nên không trộm được điện thoại của Luân nên Khang và Khỏe đi vào đám mía gần nhà của Luân ngủ, đến khoảng 08 giờ ngày 02/9/2016 Khang và Khỏe thức dậy đi về thì  phát hiện cửa hông nhà sau của Luân chỉ khép hờ không có khóa nên Khang kêu Khỏe đứng bên ngoài canh đường còn Khang đi vào nhà của Luân lúc này trong nhà của Luân không có ai mà chỉ có Luân đang ngủ ở trong buồng, Khang quan sát thấy Luân đang ngủ và điện thoại di động của Luân để ở vách mùng gần đầu nằm, Khang mở cửa buồn đi vào lấy trộm điện thoại di động hiệu Sam Sung galaxy J5 2016 đi ra ngoài và Khang nói với Khỏe là trộm được điện thoại rồi và Khang hẹn với Khỏe chiều nay khoảng 15 giờ bán được điện thoại sẽ gặp tại tiệm game 99. Sau đó Khang đang đi tìm người bán điện thoại trộm được của Luân thì bị chính quyền địa phương phát hiện và thu giữ chiếc điện thoại hiệu Sam sung galaxy J5 mà Khang và Khỏe chiếm đoạt của Trần Vũ Luân. Tại bản kết luận định giá tài sản số 43 ngày 14/9/2016 của Hội đồng định giá tài sản huyện Cù Lao Dung kết luận 01 điện thoại di động hiệu Sam sung Galaxy J5 2016 trong vụ mất trộm có giá trị tài sản là 4.100.000 đồng (bốn triệu một trăm nghìn đồng).

            Trên cơ sở kết quả điều tra và những tài liệu chứng cứ thu được Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Cù Lao Dung khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Huỳnh Dũy Khang về Tội trộm cắp tài sản quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự và áp dụng biện pháp cho gia đình bảo lãnh đối với Huỳnh Dũy khang. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra Huỳnh Dũy Khang đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Cù Lao Dung đã ra quyết định truy nã đối với Huỳnh Dũy Khang đến ngày 05/4/2017 Huỳnh Dũy Khang bị bắt và bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam cho đến nay.

            Đối với Đinh Văn Khỏe có hành vi cùng với Huỳnh Dũy Khang trộm cắp tài sản của Trần Vũ Luân nhưng khi thực hiện hành vi phạm tội Đinh Văn Khỏe chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, nên Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Cù Lao Dung không khởi tố bị can đối với Đinh Văn Khỏe về Tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 138, điểm g, h, p khoản 1, 2 Điều 46, Điều 47, Điều 69, 74 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Huỳnh Dũy Khang thời gian tù bằng thời gian bị cáo bị tạm giam 04 tháng 27 ngày tính từ ngày 05/4/2017 và bị cáo không bị tạm giam về một tội phạm khác nên áp dụng khoảng 5 Điều 227 Bộ luật TTHS trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa. Kiểm sát viên phân tích cũng như giáo dục cho bị cáo thấy rõ việc làm sai trái của bản thân, trong thời gian bị tạm giam đến nay cho thấy đã đủ răng đe giáo giục đối với bị cáo, xét thấy bị cáo là người chưa thành niên, nhằm giúp bị cáo trở thành người có ích cho xã hội và trở về tái hòa nhập cộng đồng cho nên không cần áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo nữa, đồng thời bị cáo tỏ thái độ ăn năn hối cải, xin xem xét giảm nhẹ để sớm về với gia đình và trở thành công dân có ích cho xã hội. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, các chứng cứ, tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã áp dụng theo đề nghị của Viện kiểm sát xử phạt bị cáo Huỳnh Dũy Khang 04 tháng 27 ngày tù bằng thời gian bị cáo bị tạm giam và trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

Bị cáo tại phiên tòa xét xử

                 Sau khi kết thúc phiên tòa, tại Hội trường Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm. Đ/c Ngô Thành Hiếu – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và thẳng thắn góp ý xây dựng để cùng rút kinh nghiệm chung, các đồng chí Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên tham dự đã phát biểu đóng góp nhiều ý cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ, Đơn vị đã chọn được vụ án hình sự tương đối phức tạp, vụ án có Luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, cũng như luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại. Kiểm sát viên đã thể hiện được nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa; đọc cáo trạng rõ ràng, mạch lạc; luận tội sắc bén, có căn cứ và đề nghị mức án hợp lý được luật sư bào chữa cho bị cáo, cũng như luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

               Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử để rút kinh nghiệm chung như: Kiểm sát viên được phân công thời gian tới cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu lãnh đạo ban hành cáo trạng (còn lỗi chính tả, viết câu còn khó hiểu). Kiểm sát viên tại phiên tòa còn nói nhanh, đôi lúc người tham dự phiên tòa nghe không kịp (đây là vụ án có bị cáo, bị hại đều là người chưa thành niên) v.v..

               Đồng chí Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa tiếp thu các ý kiến đóng góp chân thành của các đồng chí trong đơn vị. Thời gian tới sẽ phát huy làm tốt hơn nữa những mặt đã làm được, cố gắn khắc phục những thiếu sót của bản thân.

Trần Văn Bưởi – Chuyên viên VKSND huyện Cù Lao Dung


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy