Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

 Người dân "hoan hỷ" trước kết quả xét xử phiên tòa lưu động

Một ngày tháng 8 năm 2017, tại thị trấn Lịch Hội thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, đã diễn ra phiên tòa rút kinh nghiệm kết hợp xét xử lưu động đối với vụ án có bị cáo là Nguyễn Tấn Đạt bị truy tố về hai tội giết người và cố ý gây thương tích theo khoản 1, Điều 93 và khoản 3, Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999, phiên tòa được đưa về tổ chức tại địa phương và tại nơi xảy ra vụ án nên thu hút khá đông người đến dự kháng.

Bị cáo Nguyễn Tấn Đạt

Đó không chỉ là người thân của gia đình bị hại, bị cáo mà còn có những người hàng xóm, người dân địa phương, người đi đường hiếu kì và cả những người phương xa cũng tìm đến. Họ tham dự với nhiều mục đích khác nhau, có người chỉ vì hiếu kỳ nhưng tất cả người dự kháng khi nghe vị Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố phân tích, đánh giá tính chất mức độ và động cơ gây án của bị cáo đã khiến họ phải “sửng sốt”. Bởi giữa bị cáo Nguyễn Tấn Đạt, sinh năm 1989, ngụ ấp Giồng Giữa, thị trấn Lịch Hội Thượng cùng các bị hại là bạn bè thân thiết và trước đó không hề có mâu thuẫn. Khoảng 23 giờ ngày mồng 2 tết, bị cáo Đạt cùng Lâm Vương, Huỳnh Xuân Bình, Sơn Nhượng và một số người khác đã tổ chức tiệc rượu tại một bãi đất trống ở địa phương, trong lúc đó Lâm Vương hứng chí lôi ngay dụng cụ sử dụng ma túy đá ra “khè” bạn bè nhưng đã bị Đạt chê là không biết chơi vì vẫn còn thiếu cái bình. Chính câu nói ấy, làm bị hại Vương tức giận dẫn đến đánh nhau với Đạt và cuối cùng bị Đạt lấy dao từ trong người ra đâm tử vong. Thấy Vương gục ngã, Bình và Nhượng vội chạy theo hỏi tội kẻ nhẫn tâm sát hại bàn bè thì bị Đạt cầm dao đâm trọng thương (Bình bị tổn hại sức khỏe 77%, Nhượng bị tổn hại sức khỏe 10%).

 

Nghe chưa xong bản cáo trạng do Kiểm sát viên công bố, nhiều người dự kháng đã không ngớt lời bàn tán, tranh cãi phần luận tội. Sôi nổi nhất là ở góc phía sau hội trường Nhà văn hóa thị trấn Lịch Hội Thượng, một người phụ nữ trung niên đang thao thao bất tuyệt: “nhà tôi gần nhà thằng bị cáo và bị hại nên tôi hiểu rõ về 2 thằng này, tụi nó là dân nghiện ma túy và côn đồ nổi tiếng ở xứ này, nhất là thằng Đạt đi đâu cũng bỏ dao trong túi áo và thường hay kiếm chuyện với mọi người nên chẳng ai dám đến gần nó. Gia đình của tụi nó cũng đành bất lực, ai mà trị được bọn này. Một thằng đã chết, thằng còn lại đem tử hình luôn cho hàng xóm được nhờ”. “Tôi nghĩ, nếu được sẵn tiện các cơ quan pháp luật nhốt hết những thằng còn lại luôn cho làng xóm được bình yên” - người đàn ông đứng cạnh tiếp lời.

 Hầu như phần lớn những người ở địa phương đến dự kháng đều dành những lời cay độc cho bị hại lẫn bị cáo. Hiếm hoi mới nghe được vài lời đồng cảm từ người dự kháng, “tội cho con vợ thằng Vương, chỉ mới đám cưới vài tháng đã thành góa bụa; còn vợ thằng Đạt đang mang bầu 8 tháng và phải nuôi thêm đứa con 8 tuổi, không biết phải sống sao đây” - bà lão ngụ cùng ấp với bị cáo cảm thương nói.

          Đánh tan những bàn luận trên, Kiểm sát viên Đinh Hữu Trí thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, nhấn mạnh trong phần luận tội: “Tính mạng, sức khoẻ của mỗi con người là bất khả xâm phạm, là vô giá, là vốn quý của xã hội. Vì thế luôn được pháp luật tôn trọng, bảo vệ bằng những quy định và chế tài cụ thể, không một ai được phép làm tổn hại. Mọi hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ một cách trái pháp luật đều phải bị xử lý nghiêm. Trong vụ án này, hậu quả mà bị cáo gây ra cho các bị hại là quá lớn; gia đình bị hại Vương phải vĩnh viễn mất đi một người thân, không gì bù đắp được. Còn các bị hại còn lại phải bị tổn hại sức khỏe, mất đi sức lao động, cần nhiều thời gian mới có thể hồi phục được nhưng cũng không thể bình thường so với trước đây”.

Đặc biệt, theo Kiểm sát viên vụ án này cần xác định nguyên nhân phạm tội là do phát sinh tranh chấp mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày, từ chuyện nhỏ nhặt trong tiệc rượu. Đồng thời cũng cần phải nhìn nhận, lên án mạnh mẽ về đạo đức xã hội; bởi hiện nay, một số người vì muốn giải quyết mâu thuẫn nhất thời mà bất chấp pháp luật, bỏ mặt giá trị cuộc sống để chọn xử sự theo cách của riêng mình là sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết, giống như bị cáo Đạt tại phiên tòa hôm nay. Đây cũng là một trong những nguyên nhân đòi hỏi các cấp, các ngành cần phải có những giải pháp phù hợp, lâu dài, mang tính tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong quần chúng nhân dân, để mọi người hiểu và có thái độ cư xử sao cho hài hòa, chuẩn mực. Đó cũng là thể hiện nếp sống có văn hóa, văn minh trong giai đoạn hiện nay.

Lời của Kiểm sát viên cứ vang vọng, cùng với mức án 26 năm tù giam Tòa án đã tuyên cho kẻ giết người, cố ý gây thương tích Nguyễn Tấn Đạt khiến cho nhiều người dự kháng có vẻ rất hài lòng. Hy vọng, những ngày tháng chốn lao lý sẽ giúp bị cáo Đạt nhận ra được lỗi lầm của mình. Đồng thời, phiên tòa lưu động sẽ giúp những người đã và đang có lối sống sai lầm sớm “hoàn lương” nhằm trả lại sự bình yên cho người dân.

Lê Thị Bích Ngọc

 


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy