Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm nội bộ của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Sóc Trăng

 Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 27 tháng 7 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, rút kinh nghiệm nội bộ của đơn vị Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng. Thành phần tham dự phiên tòa có sự góp mặt gồm lãnh đạo bộ phận hình sự và cùng toàn thể cán bộ, kiểm sát viên bộ phận hình sự, cùng với sự tham gia của Trưởng phòng  các phòng nghiệp vụ 1; 7 Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Phiên Tòa đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm đối với các bị cáo: Dương Hoàng Lý và Thạch Hoàng Nam, về Tội cướp giật tài sản, theo qui định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Trịnh Thị Ánh Hồng.

KSV. Trịnh Thị Ánh Hồng

Cáo trạng truy tố số 40 ngày 30 tháng 05 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Dương Hoàng Lý và Thạch Hoàng Nam là anh em bạn rể của nhau, là những người không có nghề nghiệp ổn định và nghiện ma túy.

Vào khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 21 tháng 02 năm 2017, Lý điện thoại rủ Nam đi kiếm tài sản của người khác để giật bán lấy tiền chia nhau tiêu xài, thì Nam đồng ý. Lý điều khiển xe mô tô biển số 65F7-8604 đến nhà chở Nam và cả hai đi trên các tuyến đường trong thành phố Sóc Trăng tìm tài sản của người khác để giật, khi đang đi trên đường Lê Hồng Phong hướng từ Trung tâm thành phố Sóc Trăng về huyện Mỹ Xuyên, khi qua khỏi vòng xuyến Lê Duẩn và Lê Hồng Phong khoảng 10 mét, thì Lý phát hiện chị Phan Hoài Trang (Trang) đang điều khiển xe mô tô chở một em bé là con của chị Trang, trên cổ chị Trang có đeo 01 (một) sợi dây chuyền vàng, nên Nam chỉ cho Lý thấy và kêu chạy xe theo chị Trang, Lý quay đầu xe chạy theo xe của chị Trang, lúc này chị Trang rẽ vào đường Lê Văn Tám, tay phải điều khiển xe, tay trái nghe điện thoại di động, khi chị Trang chạy xe đến  trước nhà số 87 đường Lê Văn Tám, khóm 4, phường 3, thành phố Sóc Trăng, thì Lý điều khiển xe bám theo một đoạn khoảng 30 mét thì chạy vượt lên áp sát phía bên tay trái của chị Trang, cho Nam ngồi sau dùng tay phải giật lấy sợi dây chuyền vàng 17K trọng lượng 6,4 chỉ và mặt dây chuyền vàng 15K trọng lượng 0,93 chỉ của chị Trang, giật xong Nam cho Lý biết đã giật được dây chuyền rồi Lý cho xe tăng ga tẩu thoát ra đường Phú Lợi. Sau đó Lý chở Nam về nhà vợ của Lý ở phường 5, thành phố Sóc Trăng, Nam đưa dây chuyền đã giật được cho Sơn Thị Hiền (Hiền) là vợ của Lý nhờ Hiền đem bán, nhưng không nói cho Hiền biết là tài sản đã chiếm đoạt được của người khác. Hiền mang sợi dây chuyền đến bán cho tiệm vàng Thanh Tâm, số 49 đường Hai Bà Trưng, khóm 1, phường 1, thành phố Sóc Trăng được 13.500.000 đồng, rồi mang về đưa lại Nam. Nam cho Hiền 1.500.000 đồng, số tiền còn lại Nam và Lý chia đều mỗi người được 6.000.000 đồng. Khi có tiền thì Lý mang xe đi sửa tại tiệm sửa xe của anh Dương Hoàng Hảo (Hảo) tại phường 5, thành phố Sóc Trăng, còn Nam thì về nhà cho vợ là Sơn Thị Hạnh (Hạnh) 1.000.000 đồng, cho mẹ ruột là bà Trần Thị Hòa 500.000 đồng, Nam cũng không nói số tiền trên do Nam và Lý chiếm đoạt của người khác mà có. Sau đó Nam mang xe của Nam biển số 51Y2-2805 đi sửa tại tiệm của anh Võ Hùng Sơn, Nam đưa cho anh Sơn 1.500.000 đồng để mua phụ tùng xe gồm: 02 niềng xe, 02 vỏ xe, 02 ruột xe. Còn chị Trang sau khi bị Nam và Lý giật dây chuyền đã đến Công an phường 3, thành phố Sóc Trăng trình báo. Đến 16 giờ 00 phút, ngày 21/02/2017 Công an thành phố Sóc Trăng triệu tập Dương Hoàng Lý và Thạch Hoàng Nam để làm việc. Tại Cơ quan điều tra Lý và Nam đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Các bị cáo tại Phiên tòa

Tại bản kết luận định giá tài sản số 45 ngày 25 tháng 02 năm 2017 của Hội đồng định giá tài sản thành phố Sóc Trăng kết luận: 01 (một) sợi dây chuyền vàng 17k kiểu dây đan, trọng lượng 6,4 chỉ , có giá là 16.448.000 đồng; 01(một) mặt dây chuyền vàng 15k kiểu mặt đúc, trọng lượng 0,93 chỉ, có giá là 2.181.780 đồng. Tổng tài sản có giá là 18.629.780 đồng.

Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa, xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Dương Hoàng Lý, 06 năm tù giam và bị cáo Thạch Hoàng Nam, 04 năm 06 tháng tù giam về tội cướp giật tài sản.

Phiên họp đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên Tòa xét xử, lúc 11 giờ 00 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tiến hành cuộc họp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại Tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí: Trần Phương Hồng, Phó viện trưởng bộ phận hình sự, cùng sự tham gia của tất cả các đồng chí bộ phận hình sự và các khách mời là trưởng phòng và phó phòng của các phòng nghiệp vụ 1, 7 Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến một cách chân thành cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, ngoài ra cách chọn vụ án để làm phiên Tòa xét xử rút kinh nghiệm nội bộ, các thủ tục tố tụng tại phiên tòa đều đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật; Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã phát huy tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được thì vẫn còn một số hạn chế trong phiên Tòa như cách Kiểm sát viên đặt câu hỏi còn trùng lập với chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên tranh luận với bị cáo chưa được rõ ràng và rành mạch... Nhưng nhìn chung thì Phiên Tòa đã diễn ra thành công so với yêu cầu của một phiên Tòa rút kinh nghiệm nội bộ. Phát biểu kết luận phiên họp, Đồng chí Trần Phương Hồng- Phó viện trưởng đã thay mặt cho đơn vị cám ơn các đồng chí đại diện của các phòng nghiệp vụ Viện kiểm tỉnh Sóc Trăng đã đến tham dự phiên Tòa rút kinh nghiệm nội bộ của đơn vị và đã có những góp ý kiến hết sức chân thành, bổ ích dành cho đơn vị.

 

Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy