Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên: Hiệu quả từ việc phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên

Căn cứ Kế hoạch công tác năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, thực hiện Kế hoạch công tác năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, đặc biệt là việc hoàn thành chỉ tiêu xét xử án hình sự rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên, qua đó, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức đưa ra xét xử rút kinh nghiệm một phiên tòa hình sự, đối với vụ án Thái Minh Triễu phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Được sự phân công của Lãnh đạo, Kiểm sát viên Đặng Phước Thiện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Đến dự, chỉ đạo và đánh giá phiên tòa có các đồng chí là Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh như: Phòng 1, Phòng 2, Phòng 7; các đồng chí là Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng, thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề.

 Nội dung vụ án được đưa ra xét xử theo cáo trạng được tóm tắt như sau: Do không có tiền tiêu xài cá nhân, vào khoảng 04 giờ ngày 03/10/2016 Thái Minh Triễu, sinh ngày 20/10/1999, đã lợi dụng đêm khuya, lén lút lấy trộm của Nguyễn Trung Nhựt 01 xe mô tô biển số 83P2-361.00, 01 điện thoại Oppo Neo 5 màu đen viền xanh và 01 điện thoại Oppo Neo 5 màu trắng viền xám của Phan Tính Hưởng đang để trong phòng ngủ tập thể trong khuôn viên doanh nghiệp Tấn Nhất Phương, tại ấp Khu 1, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Với giá trị tài sản chiếm đoạt tại bản kết luận định giá số 103/KL.HĐĐG ngày 10/10/2016 của Hội đồng định giá tài sản huyện Mỹ Xuyên kết luận là: giá trị còn lại thành tiền của chiếc xe mô tô biển số 83P2-361.00 là 19.067.100 đồng; của 01 điện thoại di động nhãn hiệu Oppo Neo 5, màu đen viền xanh là 2.193.964 đồng; của 01 điện thoại di động nhãn hiệu Oppo Neo 5, màu trắng viền xám là 2.418.041 đồng.

Bị cáo Thái Minh Triễu

Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo Thái Minh Triễu là người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi, do đó, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mỹ Xuyên đã trưng cầu Luật sư Vương Liên Phương – Luật sư văn phòng Luật sư Tuyết Phương thuộc đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng để bào chữa cho bị cáo.

Tại phiên tòa, trên cơ sở kết quả điều tra, xét hỏi công khai tại phiên tòa, căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Với lời luận tội sắc bén, lập luận logic, đầy thuyết phục, Kiểm sát viên đã đề nghị mức án được những người tham gia và tham dự phiên tòa đồng tình cao. Sau phần nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thái Minh Triễu 06 tháng tù như đề nghị.

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Huỳnh Văn Ly - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhìn nhận, đánh giá những mặc làm được, chưa làm được sau phiên tòa. Với tinh thần thẳng thắn, đánh giá khách quan, toàn diện để cùng rút kinh nghiệm chung. Qua tham dự phiên tòa, Lãnh đạo, Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ, các huyện, thị xã, thành phố đã thống nhất đánh giá cao công tác phối hợp của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên với các Cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp, trong việc phối hợp chọn án đưa ra xét xử rút kinh nghiệm đảm bảo đúng tiêu chí, công tác chuẩn bị tổ chức phiên tòa, đến tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm,… Đặc biệt là vai trò của Lãnh đạo đơn vị trong việc phối hợp, chỉ đạo tổ chức phiên tòa. Bên cạnh đó, sự chuẩn bị của Kiểm sát viên, và thể hiện của Kiểm sát viên tại phiên tòa cũng được đánh giá cao, từ nghiên cứu án, chuẩn bị đề cương xét hỏi, dự kiến tranh luận,... đến việc công bố cáo trạng mạch lạc, rõ ràng; tích cực tham gia xét hỏi, xét hỏi sâu và đầy đủ những vấn đề cần làm rõ; luận tội logic, tranh luận hùng hồn, có lý lẽ với luật sư bào chữa cho bị cáo, quan điểm giải quyết vụ án được HĐXX và mọi người đồng tình; kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật trong việc xét xử của Tòa án, của những người tham gia tố tụng. Mặc dù, bên cạnh những mặt làm được vẫn còn những thiếu sót, nhưng tất cả đều thống nhất là những thiếu sót nhỏ, có thể sớm chấn chỉnh trong thời gian tới.

Cuối buổi họp, đồng chí Huỳnh Văn Ly đã bày tỏ lòng cảm ơn đến các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ, Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị bạn đã quan tâm, dành thời gian quý báu đến dự, chỉ đạo và đánh giá phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị. Cũng xin nghiêm túc tiếp thu tất cả các ý kiến đánh giá và sẽ có biện pháp chỉ đạo khắc phục những hạn chế thiếu sót.

Sau phiên họp đánh giá, rút kinh nghiệm có thể thấy niềm vui được thể hiện rõ trên gương mặt của các Kiểm sát viên vì vừa có thêm những bài học, kinh nghiệm hay, thực tế được trang bị vào hành trang cho sự nghiệp bảo vệ pháp chế. Qua phiên tòa, Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, cũng như Kiểm sát viên tham dự đã đút, rút ra nhiều kinh nghiệm thực tiễn cho bản thân. Tất cả đều thấy được vai trò của việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là quan trọng, bổ ích. Nếu phát huy đầy đủ, đúng yêu cầu thì đây là biện pháp hữu ích giúp ngày càng nâng cao chất lượng, kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa cho Kiểm sát viên trong giai đoạn cải cách tư pháp hiện nay.

Đ/c Huỳnh Văn Ly – Viện trưởng VKSND huyện Mỹ Xuyên phát biểu tại cuộc họp

 

Trần Thanh Nhường


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy