Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Vào chùa trộm cắp tài sản

Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 26 tháng 07 năm 2017, tại khuôn viên chùa Trà Tim, đường Trần Hưng Đạo, phường 10, thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử lưu động đối với bị cáo: Danh Hiền, về tội trộm cắp tài sản, theo qui định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Trầm Minh Khang.

Hội đồng xét xử vụ án

Cáo trạng truy tố số 42 ngày 30 tháng 05 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Do cần tiền tiêu xài nên Danh Hiền, sinh năm 1994, vào tháng 6 năm 2014 đã 02 (hai) lần thực hiện hành vi lén lút trộm cắp tài sản của người khác tại Chùa Trà Tim, thuộc phường 10, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, cụ thể như sau:

- Lần thứ nhất: Vào khoảng 14 giờ ngày 14 tháng 6 năm 2014, Danh Hiền đi vào chùa Trà Tiêm chơi thì nhìn thấy anh Trần Văn Hùng (Sư Hùng) đi uống cà phê, Hiền biết phòng của Sư Hùng sẽ không có ai nên Hiền nảy sinh ý định vào phòng của Sư Hùng để tìm tài sản lấy trộm. Khi lên tới phòng của Sư Hùng thì lúc này do cửa phòng chỉ khép chứ không khóa nên Hiền đẩy cửa và lén lút vào trong phòng. Tại đây Hiền quan sát thấy có một cái tủ bằng gỗ và trong ngăn tủ có cửa bằng kính thì có để 02 cái bóp da, một cái màu xanh và một cái màu đen. Do cửa tủ khóa nên Hiền dùng hai tay gỡ cửa kính từ dưới lên để lấy hai cái bóp ra ngoài. Hiền kiểm tra thì thấy trong bóp màu đen có để số tiền là 2.900.000 đồng; còn trong bóp màu xanh thì có để số tiền là 1.100.000 đồng, nên Hiền lấy số tiền này để vào túi quần. Sau khi lấy tiền xong thì Hiền để hai cái bóp này về lại vị trí cũ rồi gắn cửa kính lên lại để không bị phát hiện rồi rời khỏi hiện trường. Tổng số tiền mà Hiền đã chiếm đoạt trong hai cái bóp của Sư Hùng là 4.000.000 đồng, số tiền này Hiền đã tiêu xài cá nhân hết.

KSV Trầm Minh Khang

Lần thứ hai: Vào khoảng 11 giờ ngày 21 tháng 6 năm 2014, khi Danh Hiền đang ngồi uống cà phê phía sau chùa Trà Tim thì Hiền nghe có tiếng kẻng của chùa báo hiệu giờ ăn cơm, Hiền đoán biết anh Trần Tha (Sư Sung) sẽ đi ăn cơm và không có ở trong phòng nên Hiền nảy sinh ý định vào phòng của Sư Sung để tìm tài sản lấy trộm. Khi đến phòng của Sư Sung thì phòng không có cửa mà chỉ có tấm màn che lại nên Hiền vén màn qua một bên và đi vào bên trong, khi đó Hiền nhìn thấy trong ngăn tủ bên trái, loại tủ đầu giường có cửa bằng kính của Sư Sung có 01 (một) máy laptop hiệu Lenovo G460 nên Hiền nảy sinh ý định lấy trộm laptop này. Do cửa tủ bị khóa nên Hiền đã sử dụng 01 cây tua vít dài khoảng 30cm có cán màu đỏ, có sẵn trong phòng và dùng tua vít này để cạy cửa tủ, lấy máy laptop cùng với cục sạc lapop ra ngoài rồi gắn cánh cửa lại như cũ. Do sợ bị phát hiện nên Hiền đem lapop và cục sạc vừa lấy trộm được đem giấu ở phía dưới chiếc trống, được đặt ở cuối dãy hành lang trước phòng của Sư Sung, rồi dùng một áo cà sa của sư có sẵn ở đó trùm lên và dự định đến tối sẽ quay lại lấy đem bán lấy tiền tiêu xài. Sư Sung sau khi phát hiện bị mất laptop nên đã trình báo với Công an phường 10, thành phố Sóc Trăng, quá trình làm việc với Cơ quan điều tra thì Danh Hiền đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên, đồng thời chỉ nơi cất giấu tài sản để Cơ quan điều tra thu giữ.

Tại Kết luận định giá tài sản số 385 ngày 08 tháng 7 năm 2014 của Hội đồng định giá tài sản thành phố Sóc Trăng, kết luận: 01 máy tính xách tay màu đen, nhãn hiệu Lenovo G460 và 01 dây sạc pin laptop có tổng giá trị là 7.693.000 đồng.

Bị cáo Danh Hiền

Tại phiên tòa, xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Danh Hiền 01 năm 03 tháng tù.

Việc tổ chức Phiên tòa xét xử lưu động được xem như một biện pháp giáo dục pháp luật cho người dân. Do đó, Trong quá trình tổ chức phiên tòa các cơ quan tư pháp trên địa bàn thành phố Sóc Trăng luôn tạo điều kiện thuận lợi để những người tham dự phiên tòa cũng như quần chúng nhân dân tiếp cận pháp luật; trang bị cho người dân kiến thức pháp luật cần thiết. Thông qua những bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đã góp phần rất lớn vào việc việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật trong cộng đồng dân cư, góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật.

 

Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy